TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tundra: “Ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ sẽ giúp gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư tới thị trường mới nổi”

Tundra: “Ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ sẽ giúp gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư tới thị trường mới nổi”

Sau cuộc bầu cử tại Mỹ, Tundra tin rằng nhà đầu tư tổ chức có thể xem xét lại việc phân bổ vốn của họ tại các thị trường mới nổi.

Tundra Sustainable Frontier Fund vừa công bố báo cáo hoạt động với hiệu suất danh mục tăng 4,6% trong tháng 10 (tính theo USD), tích cực hơn mức tăng của các chỉ số MSCI FM (+1,7%), MSCI EM (+3,6%), MSCI World (-2%).

Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp hiệu suất danh mục quỹ tốt hơn bình diện chung thế giới, lần cuối xảy ra điều này là cuối năm 2018. Tundra cho biết việc lựa chọn cổ phiếu tốt tại Việt Nam và Pakistan đã mang về hơn nửa lợi nhuận quỹ trong tháng. Đóng góp tích cực nhất vào hiệu suất hoạt động quỹ trong tháng 10 là MSN với mức tăng trưởng 53,9%, ngoài ra HPG với mức tăng gần 16% cũng là một trong những cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund.

Tundra: “Ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ sẽ giúp gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư tới thị trường mới nổi” - Ảnh 1.

Top 5 khoản đầu tư tốt/tệ nhất của Tundra Sustainable Frontier Fund trong tháng 10

Lũy kế 10 tháng đầu năm, hiệu suất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund đạt mức tăng trưởng 8%. Tundra đánh giá việc các nhà đầu tư nội gia tăng mua cổ phiếu trong bối cảnh lãi suất giảm đã giúp hấp thụ áp lực rút vốn của khối ngoại và kéo các thị trường quỹ đầu tư đi lên.

Tại thời điểm cuối tháng 10, quy mô danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund đạt 165 triệu USD, trong đó Pakistan và Việt Nam là 2 thị trường lớn nhất với tỷ trọng 25% cho mỗi thị trường.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund có sự hiện diện của 4 cổ phiếu từ Việt Nam, bao gồm FPT (tỷ trọng 7,6%), MSN (4,2%), LPB (4%) và HPG (4%).

Tundra: “Ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ sẽ giúp gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư tới thị trường mới nổi” - Ảnh 2.

Cơ cấu danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund

Tundra cho biết vào thời điểm thực hiện báo cáo, 15 công ty trong danh mục đầu tư, chiếm khoảng 45% danh mục quỹ đã báo cáo KQKD quý 3. Mức tăng trưởng EPS bình quân và doanh thu lần lượt là 13% và 10% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2019. Riêng quý 3, EPS và doanh thu tăng lần lượt 63% và 21%, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và Pakistan.

Tundra đánh giá cao nỗ lực phòng chống Covid-19 của Việt Nam và Pakistan, qua đó giúp các doanh nghiệp tăng trưởng tốt trong thời gian qua. Quỹ cũng cho biết các doanh nghiệp trong danh mục đã đối phó với Covid-19 tốt hơn đáng kể so với hầu hết các thị trường phát triển.

Về các cổ phiếu nổi bật trong danh mục, Tundra đánh giá cao Masan (Việt Nam) khi tỷ suất sinh lợi trong chuỗi bán lẻ sau khi mua lại VCM đang tốt hơn dự kiến. Ngoài ra, việc bán 10% cổ phần Masan High-Tech Materials cho Mitsubishi có thể là bước khởi đầu cho việc thoái vốn của Masan khỏi lĩnh vực khai khoáng để tập trung vào hàng tiêu dùng.

Về diễn biến thị trường trong tháng 11, Tundra đánh giá có 2 yếu tố tác động tới TTCK toàn cầu, bao gồm sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ và làn sóng Covid-19 đang bùng phát mạnh.

Tundra cho rằng việc ông Joe Biden giành chiến thắng đồng nghĩa với sự quan tâm đến các thị trường mới nổi sẽ tăng lên, do ông được coi là người ít chủ nghĩa dân tộc hơn và ít phản đối toàn cầu hóa hơn. Nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi, bao gồm Tundra đã bày tỏ sự thất vọng về mức độ quan tâm thấp với các thị trường mới nổi, cận biên và khoảng cách với thị trường phát triển đang rất lớn. Sau cuộc bầu cử tại Mỹ, Tundra tin rằng nhà đầu tư tổ chức có thể xem xét lại việc phân bổ vốn của họ tại các thị trường mới nổi.

Yếu tố thứ tiếp theo tác động tới thị trường là số ca lây nhiễm Covid-19 đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Tundra cho rằng các biện pháp mạnh mẽ tại Châu Âu sẽ tác động đến nhu cầu toàn cầu trong 2 tháng cuối năm. Mặc dù các thị trường trong danh mục quỹ ít bị ảnh hưởng hơn các thị trường phát triển, nhưng Tundra cho rằng có nguy cơ một số quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp chặt chẽ giống Châu Âu, qua đó khiến quá trình phục hồi trong xuất khẩu chậm lại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên