TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng bị từ chối hàng trăm công việc, sống vất vưởng với 10 đô duy nhất chỉ vì không dùng email và máy tính, sau 15 năm tôi đã thành triệu phú chỉ nhờ đúng 1 bí quyết khôn ngoan

13-03-2019 - 19:30 PM | Sống

Từng bị từ chối hàng trăm công việc, sống vất vưởng với 10 đô duy nhất chỉ vì không dùng email và máy tính, sau 15 năm tôi đã thành triệu phú chỉ nhờ đúng 1 bí quyết khôn ngoan

Cứ tưởng một chiếc email sẽ chặn đứng mọi thành công, ai ngờ đó lại là cầu nối mở đường cho tương lai tươi sáng sau này.

Nhiều năm trước, một người đàn ông nghèo khó thất nghiệp đã rời bỏ quê hương hẻo lánh của mình để đến thành phố lớn kiếm việc. Tuy nhiên, không có học thức cao, chưa có kỹ năng làm việc và cũng không biết điểm mạnh của mình là gì, anh ta nộp đơn xin việc vào hàng loạt công ty lớn nhỏ nhưng đều không nhận được kết quả tốt. Sau đó, đúng lúc hết đường hi vọng, anh tình cờ nhìn thấy tin tuyển dụng người dọn dẹp của một doanh nghiệp lớn bèn nhắm mắt nộp đơn ứng cử. Người phỏng vấn rất hài lòng với biểu hiện của anh trong cuộc nói chuyện và sẵn sàng thuê ngay từ hôm sau. Anh đang mừng thầm vì ít nhất cũng không tiếp tục thất nghiệp, thế nhưng, một câu nói đã làm thay đổi tất cả.

Người phụ trách yêu cầu: "Anh hãy cho tôi địa chỉ hòm thư email để nhận thêm thông tin tài liệu về công ty nhé."

Người đàn ông mới trả lời: "Xin lỗi tôi không có email."

Người phụ trách rất ngạc nhiên: "Cái gì? Thế anh dùng mạng xã hội nào?

Người đàn ông tiếp tục lắc đầu: "Tôi không dùng máy tính."

Nghe vậy, người phụ trách ngẫm nghĩ một lúc rồi nói: "Rất xin lỗi anh, hệ thống công ty chúng tôi yêu cầu đăng nhập và kiểm soát thời gian làm việc của nhân viên bằng email. Nếu máy tính anh cũng không dùng thì chúng tôi không thể tuyển anh vào làm được."

Từng bị từ chối hàng trăm công việc, sống vất vưởng với 10 đô duy nhất chỉ vì không dùng email và máy tính, sau 15 năm tôi đã thành triệu phú chỉ nhờ đúng 1 bí quyết khôn ngoan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người đàn ông thở dài và rời khỏi tòa nhà sang trọng trong sự thất vọng. Anh ta chỉ còn mỗi 10 đô la trong ví, không thể trang trải chi phí ăn ở trong thành phố đắt đỏ này lâu hơn được nữa. Nếu không tìm được việc làm và nhận tiền ngay lập tức, có thể giờ này tuần sau anh ta sẽ phải giành giật một chiếc ghế trống trong công viên với những người vô gia cư khác.

Đang vô cùng sầu não vì kế sinh nhai, anh ngẩng đầu quan sát siêu thị lớn ở trước mặt và bỗng nảy ra một ý tưởng cực kỳ táo bạo. Nghĩ là làm, anh ta lập tức đứng dậy đi vào chợ, dùng toàn bộ 10 đô la trong ví để mua một vài quả táo. Sau đó, anh đến khu dân cư gần đó và tới gõ cửa từng nhà để rao bán chỗ táo mình vừa mua. Mặc dù mức giá anh ta đưa ra đắt hơn một chút so với siêu thị, nhưng vẫn có một số người do quá bận rộn hoặc lười đi ra ngoài đồng ý mua táo từ tay anh ta. Cuối cùng, anh bán hết chỗ táo đó với giá 15 đô la.

Biết rằng phương pháp này hiệu quả, anh ngay lập tức mua thêm táo bằng số tiền vừa kiếm được và lặp lại cách bán hàng như vậy ở một khu dân cư khác cho đến tận đêm muộn. Sau một ngày bận rộn đi lại khắp nơi, anh ngồi một chỗ tính toán lại thu nhập của mình và bất ngờ nhận thấy rằng: 10 đô la ban đầu đã biến thành 160 đô la!

Kể từ đó, người đàn ông bắt đầu công việc kinh doanh theo cách riêng của mình. Không chỉ lấy táo, anh ta không ngừng mở rộng với nhiều sản phẩm đa dạng hơn. Và thời gian lâu dần, anh cũng nắm được nhu cầu, sở thích của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư lân cận, ai cần gì, và cần với số lượng bao nhiêu, anh đều có thể tận dụng được. Tiếp xúc với nhiều người, khả năng thuyết phục khách hàng của anh ta cũng nhanh chóng được cải thiện. Sau một thời gian công việc kinh doanh đi đúng hướng và ngày càng phát triển, anh đã bán chiếc xe đạp của mình rồi chuyển sang một chiếc xe tải nhỏ để mở rộng sản phẩm. Cuối cùng, anh gom góp đủ tiền để mở cửa hàng đầu tiên của riêng mình. Và trong mười năm sau đó, các cửa hàng của anh dần dần trở thành một chuỗi siêu thị nổi tiếng.

Từng bị từ chối hàng trăm công việc, sống vất vưởng với 10 đô duy nhất chỉ vì không dùng email và máy tính, sau 15 năm tôi đã thành triệu phú chỉ nhờ đúng 1 bí quyết khôn ngoan - Ảnh 2.

Có khả năng ứng biến linh hoạt thì một quả táo cũng có thể làm nên thành công.

Đến khi bước vào tuổi già, người đàn ông nghèo khó quê mùa năm xưa nay đã trở thành một triệu phú đang lên kế hoạch nghỉ hưu sớm, dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Ông bèn tìm đến một cố vấn tài chính để lập kế hoạch lương hưu và thừa kế sau này. Sau cuộc họp cơ bản đầu tiên, nhà tư vấn cũng hỏi email của ông để tiện trao đổi các văn bản pháp lý liên quan.

Ông nói một cách bình thản: "Tôi không bao giờ sử dụng máy tính và email, dù là trước đây và tương lai sau này. Anh vui lòng gửi các văn bản đến hộp thư trước cửa nhà tôi nhé."

Các cố vấn tài chính đều không thể tin vào tai họ: "Ông chủ đã xây dựng lên cả một 'vương quốc' bán lẻ mà không biết sử dụng máy tính và email sao? Ông mà dùng thì bây giờ phải phát triển đến mức nào cơ chứ?".

Ông mỉm cười và nói: "Tôi sẽ trở thành trưởng phòng vệ sinh chăng?".

Cuộc sống là như vậy đấy, có vô số khả năng đằng sau mỗi cánh cửa "thất bại" đang chờ chúng ta mở ra và khám phá. Miễn là bạn giữ một trái tim tích cực và quan trọng nhất là lối tư duy LINH HOẠT, sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống, cho dù hoàn cảnh hiện tại có tuyệt vọng đến mấy cũng có thể đổi thay. Không bao giờ bỏ cuộc thì sớm muộn cũng gặp được cơ hội thành công!

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên