Từng gây tranh cãi nhưng món đặc sản Phú Quốc này lại ẩn chứa câu chuyện mà không phải du khách nào cũng biết
Dù nhiều du khách từng ăn món đặc sản này ở Phú Quốc nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện đặc biệt này.
- 25-12-2024Một ngôi sao nữ định mở cửa hàng trung gian bán món ăn qua mạng như MrBeast, sau khi gặp tôi, cô ấy liền từ bỏ ngay ý định
- 25-12-20243 món ăn sáng làm siêu nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị nhưng thơm ngon, đủ dinh dưỡng và no nê, cả nhà đều khen ngợi
- 20-12-2024Món ăn hứa hẹn "khuynh đảo" mâm cỗ mọi nhà dịp Tết này: Độc đáo, dễ làm, thơm ngon và cực kỳ đẹp mắt
Đảo ngọc Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ gây ấn tượng với những bãi biển trong xanh, bờ cát trắng trải dài vô tận mà ẩm thực của đảo ngọc cũng là yếu tố làm say lòng du khách. Trong đó, một món đặc sản địa phương mà du khách luôn được khuyên "nhất định phải ăn" khi đến Phú Quốc chính là bún quậy.
Có lẽ các du khách đến Phú Quốc đều đã từng thử ăn bún quậy ít nhất một lần. Thế nhưng đằng sau món ăn đặc sản này lại có những câu chuyện rất thú vị mà không phải ai cũng biết, thậm chí khi nghe tới thì có nhiều người còn cảm thấy vô cùng... bất ngờ.
Đặc sản Phú Quốc nhưng nguồn gốc từ... Bình Định
Một sự thật rất thú vị về bún quậy mà ai nghe tới lần đầu cũng cảm thấy bất ngờ, đó chính là nguồn gốc của món đặc sản này. Tuy là đặc sản của đảo ngọc Phú Quốc nhưng bún quậy lại có nguồn gốc xuất xứ từ món bún tôm của Bình Định.
Bún tôm của Bình định cũng là món bún rất thanh đạm, là sự kết hợp từ những sợi bún tươi cùng với tôm giã nhuyễn. Hương vị của món ăn chủ yếu đến từ độ tươi của nguyên liệu và cách mà người ăn nêm nếm cho hợp khẩu vị. Dựa trên cách làm này, người ta đã sáng tạo ra món bún quậy từ những hải sản tươi ngon của vùng biển Phú Quốc.
Bún quậy cũng sử dụng những sợi bún tươi, dai dai, khi ăn vẫn còn độ giòn nhất định. Điểm đặc biệt nhất của tô bún quậy đến từ chả cả, chả tôm tươi rói được giã nhuyễn, phết mỏng dưới đáy tô. Khi cho bún và rưới nước dùng nóng hổi lên, phần chả này sẽ chín vừa tới. Bên cạnh đó, tô bún quậy Phú Quốc còn có thêm topping hải sản là mực. Tất cả những topping này chính là thành phần chủ đạo làm nên độ ngọt của tô bún bởi nước dùng bún quậy không phải nước hầm xương heo, bò, cá... như nhiều món bún khác mà chỉ thêm bột canh, bột ngọt và tiêu nên vẫn giữ vị thanh thanh.
Bún quậy với topping chả cá, chả tôm và mực...
Tại sao bún quậy lại gây tranh cãi?
Cũng chính vì cách làm khác biệt so với rất nhiều món bún khác của Việt Nam nên bún quậy từng gây không ít tranh cãi. Nguyên nhân đến từ nước dùng thanh của món bún này, vì không ninh từ các nguyên liệu nào nên có ý kiến cho rằng nước dùng bị... nhạt.
Trên mạng xã hội, đã không ít lần xuất hiện những cuộc tranh luận về bún quậy đảo ngọc. Một nửa cho rằng nước dùng quá nhạt, không ấn tượng, trong khi nửa còn lại mê mẩn và rất thích ăn. Câu chuyện này cũng có thể thông cảm bởi khẩu vị của mỗi người khác nhau, thế nên có những cảm nhận trái ngược như vậy.
Thế nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng có những thực khách ăn lần đầu, chưa biết cách ăn "chuẩn bài" của món bún này nên chưa có ấn tượng với bún quậy. Bởi vậy mà nhiều "fan" của bún quậy cũng muốn "giải oan" cho món đặc sản này.
Dù từng gây tranh cãi nhưng bún quậy vẫn được nhiều du khách yêu thích
Ăn bún quậy sao cho đúng cách và có thể cảm nhận hương vị ngon nhất?
Không chỉ khác biệt ở cách làm mà cách ăn bún quậy Phú Quốc cũng rất khác biệt. Thay vì quán làm nước chấm cho khách thì chính các thực khách sẽ trực tiếp làm điều này. Ở quán thường có các gia vị như đường, muối, tiêu, tắc (quất) và ớt. Tuỳ vào khẩu vị cá nhân, thực khách sẽ tự pha chế chén nước chấm theo ý thích của mình. Các nguyên liệu được cho vào chén rồi quậy lên thật mạnh để hoà tan. Đó cũng chính là lý do mà món bún này có tên là bún quậy.
Du khách tự pha nước chấm để ăn bún quậy
Khi ăn bún quậy, theo kinh nghiệm của nhiều người, chúng ta hãy cho một thìa nước chấm vào bát và khuấy đều lên để tạo hương vị hấp dẫn. Ngoài dùng làm nước chấm các topping chả và mực, người ăn còn dùng để rưới trực tiếp lên mỗi đũa bún trước khi cho vào miệng. Sự hoà quyện giữa độ ngọt tự nhiên của các nguyên liệu cùng vị mặn, chua, cay của nước chấm sẽ tạo nên hương vị "bùng nổ" của bún quậy.
Nước chấm dùng để "chế" vào bát bún, để chấm topping và để rưới lên bún khi ăn
Ngày nay, du khách khi đến Phú Quốc hầu hết đều muốn tìm ăn thử món đặc sản này. Bên cạnh hương vị và các ăn khác lạ, bún quậy Phú Quốc còn được yêu thích bởi các topping hải sản tươi rói. Đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích và muốn ăn đi ăn lại.
Phụ nữ số