TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ tỷ phú tự thân Trung Quốc đang trở thành "kẻ thua cuộc thảm hại nhất" trong cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư

20-10-2018 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Nữ tỷ phú tự thân Trung Quốc đang trở thành "kẻ thua cuộc thảm hại nhất" trong cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán Trung Quốc rớt xuống mức đáy trong vòng 4 năm cùng những tác động của chiến tranh thương mại, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc mất đến 66% khối tài sản.

Những chiếc màn hình cảm ứng của iPhone và Tesla đã từng giúp người phụ nữ này trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến bà trở thành "kẻ thua cuộc thảm hại nhất" năm 2018 trong số các tỷ phú Trung Quốc.

Zhou Qunfei (Chu Quần Phi), chủ tịch của Lens Technology - đơn vị sản xuất và cung cấp màn hình cảm ứng cho các hãng điện thoại như Apple và Samsung, đã mất 66% tài sản, tương đương 6,6 tỷ USD trong năm nay. Theo Bloomberg Billionaires Index, đây là mức sụt giảm về tài sản lớn nhất trong giới tỷ phủ của Trung Quốc.

Cổ phiếu của Lens Technology đã lao dốc đến 62% trong năm nay, do làn sóng bán tháo đến từ các nhà cung cấp của Apple khi tổng thống Mỹ Donald Trump rất mạnh tay khi đưa ra các mức thuế quan đối với Trung Quốc, hơn nữa sự việc Elon Musk đồng ý từ chức chủ tịch của Tesla sau vụ kiện của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng ảnh hưởng đến công ty này.

Không chỉ mỗi bà Zhou, cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây cũng gây ra tác động không nhỏ đến khối tài sản của các tỷ phú như Jack Ma của Alibaba và CEO Ma Huateng của Tencent. Các tỷ phú của Trung Quốc nằm trong top 500 người giàu nhất thế giới đã mất 86 tỷ USD trong năm nay.

Một bản báo cáo của Oxford Economics công bố hôm thứ Sáu cho thấy rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi tin tức về chính sách thương mại có thể gây bất lợi nhiều hơn tất cả các thị trường khác.

Nhà phân tích Jamie Thompson và Liam Gallagher viết trong bản báo cáo: "Cổ phiếu của Trung Quốc nhìn chung phản ứng nhanh hơn với những tin tức mang tính tiêu cực về chiến tranh thương mại trong những tháng gần đây, tốc độ hồi phục chậm chạp hơn so với cổ phiếu của Mỹ và không ảnh hưởng nhiều bởi những tin tức tích cực của cuộc chiến thương mại như những nơi khác."

Nhiều nhà cung cấp linh kiện của Apple tại Trung Quốc, kể cả Lens, cũng chứng kiến sự sụt giảm của cổ phiếu trong tháng trước sau khi ông Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, dù mức thuế trước đó là 200 tỷ. 

Thuế quan và việc chuyển cơ sở xây dựng các nhà máy sản xuất sang Mỹ sẽ khiến các loại chi phí tăng mạnh, trong khi mức độ dân chủ gia tăng ở Trung Quốc có thể dẫn đến tư tưởng tẩy chay các thương hiệu của Mỹ như Apple cũng sẽ khiến các nhà sản xuất chịu nhiều thiệt hại, theo nhà phân Yeason Jung của Capital Futures.

Ngoài Apple, Lens cũng cung cấp màn hình cảm ứng cho Tesla. Rất nhiều nhà cung cấp của Tesla đã từ chối các thương vụ với nhà sản xuất xe điện sau những cáo buộc của SEC đối với Musk trong thời gian qua.

Zhou sinh năm 1970 ra tại thị xã Tương Hương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Sau 6 năm làm việc tại một nhà sản xuất kính, cô rời bỏ công việc tại đây và tự thành lập công ty của riêng mình ở Thâm Quyến, là tiền thân của Lens Technology. Năm ngoái, bà sở hữu số tài sản trị giá 11,3 tỷ USD, là người giàu thứ 13 tại Trung Quốc và là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước này, theo Forbes.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên