TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng mua cả Apple Watch cho chó đeo, thiếu gia Trung Quốc bị chính quyền cho vào "danh sách đen" vì nợ hàng chục triệu USD

13-11-2019 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Từng mua cả Apple Watch cho chó đeo, thiếu gia Trung Quốc bị chính quyền cho vào "danh sách đen" vì nợ hàng chục triệu USD

Con trai một tỷ phú Trung Quốc, người từng nổi tiếng vì mua hai chiếc Apple Watch bản siêu sang cho chú chó cưng của mình, đã bị nước này đưa vào danh sách các cá nhân mất uy tín về tài chính.

Quyết định này của tòa án đồng nghĩa với việc thiếu gia ăn chơi sẽ không thể đi máy bay trên ghế hạng nhất, tận hưởng những kỳ nghỉ đắt đỏ, hay mua những sản phẩm siêu sang nữa.

Wang Sicong, 31 tuổi, là con trai của đại gia bất động sản Wang Jianlin. Ông Jianlin có giá trị ròng vào khoảng 12,6 tỷ USD. Sicong khiến dân tình dậy sóng vào năm 2015 khi mua cho chú chó cưng của mình một cặp Apple Watch Editions siêu sang với giá lên đến 10.000 USD/chiếc.

"Tui có đồng hồ mới nè! Tui lẽ ra phải có bốn cái đồng hồ bởi tui có bốn cái chân dài mà. Nhưng vậy thì có vẻ thô kệch quá, nên tui chỉ dùng hai cái thôi, vậy là thể hiện đẳng cấp rồi. Mấy ông có cái nào không?" - chú chó của Sicong "viết" lên tài khoản Weibo vào thời điểm đó.

Không may cho Sicong là thói quen chi tiêu vô độ của anh đã buộc anh phải trả giá. Mới đây, tòa yêu cầu một trong những công ty của anh này phải trả 530.000 USD cho một công ty đối thủ, nhưng Sicong bó tay. Trong một vụ việc khác, một tòa án ở Bắc Kinh tuyên bố anh nợ đến 21,5 triệu USD.

Kết quả là, Sicong đã bị đưa vào danh sách con nợ, không được phép mua bất kỳ thứ gì được xem là sang trọng nữa, bao gồm: mua vé máy bay hạng nhất, mua hàng sang chảnh, đi tàu cao tốc, ở khách sạn cao cấp, đi câu lạc bộ, chơi gôn, mua đất đai tài sản, và nhiều thứ khác.

Từng mua cả Apple Watch cho chó đeo, thiếu gia Trung Quốc bị chính quyền cho vào danh sách đen vì nợ hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Đạo luật về những cá nhân mất tuy tín tại Trung Quốc

Trung Quốc đã công bố danh sách "những cá nhân mất uy tín" vào năm 2013, chỉ một thời gian ngắn trước khi Chính phủ giới thiệu kế hoạch về hệ thống tín nhiệm xã hội. Danh sách này nhằm mục đích tác động lên công dân bằng cách trừng phạt những hành vi xấu và tặng thưởng cho những hành vi tốt. Bên cạnh danh sách cấm mua nói trên, trong một số trường hợp, những người trong danh sách còn bị đặt một nhạc chuông đặc biệt trên điện thoại để đánh dấu cho người khác biết.

"Điều đó thậm chí còn tệ hơn đi tù, vì ít nhất bản án tù còn có thời hạn" - một người từng miêu tả kế hoạch hệ thống tín nhiệm xã hội như vậy. Gần đây, CEO của Smartisan Technology là Luo Yonghao cũng đã bị đưa vào danh sách. Vị CEO của công ty smartphone đang lao đao tại Trung Quốc, vốn nổi tiếng là người mạnh miệng chỉ trích Apple trong quá khứ, bị đưa vào danh sách vì những khoản tiền nợ khổng lồ của mình.

Tham khảo: CultofMac

Theo Tấn Minh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên