MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng 'tận hưởng' cơn sốt giúp giá tăng kỷ lục, một loại hàng hoá đang chứng kiến đà lao dốc chưa từng có kể từ Đại khủng hoảng

27-06-2022 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Từng 'tận hưởng' cơn sốt giúp giá tăng kỷ lục, một loại hàng hoá đang chứng kiến đà lao dốc chưa từng có kể từ Đại khủng hoảng

Các kim loại công nghiệp đang chuẩn bị ghi nhận quý có diễn biến tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong bối cảnh giá bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về suy thoái.

Đồng - chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, đã bước vào thị trường giá xuống, sụt giảm từ mức kỷ lục cách đây 4 tháng. Trong khi đó, giá thiếc cũng giảm 21% và chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng những năm 1980 khiến hoạt động giao dịch ở London bị "đóng băng" trong 4 năm.

Đây là diễn biến trái ngược trong 2 năm vừa qua, khi kim loại tăng giá mạnh trước tâm lý lạc quan sau thời gian các quốc gia phong toả vì đại dịch, những dự báo về lạm phát và khó khăn về nguồn cung được đưa ra. Giờ đây, lạm phát đã hiện hữu và nguồn cung vẫn bị siết chặt. Song, giá các loại kim loại đang giảm mạnh do lo ngại về hoạt động sản xuất công nghiệp ở các nền kinh tế lớn

Từng tận hưởng cơn sốt giúp giá tăng kỷ lục, một loại hàng hoá đang chứng kiến đà lao dốc chưa từng có kể từ Đại khủng hoảng   - Ảnh 1.

Nhu cầu sử dụng đồng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Sự sụt giảm của đồng, được sử dụng trong mọi thứ từ máy móc công nghiệp nặng cho đến thiết bị điện tử hiện đại, có mối liên kết chặt chẽ với sự chuyển dịch của nền kinh tế, là một tín hiệu từ thị trường hàng hoá cho thấy nỗ lực kiềm chế giá tăng nóng đang có hiệu quả. Nhu cầu đối với kim loại đã sụt giảm ngay cả khi quy định phong toả ở Trung Quốc đã được nới lỏng và nhiều dấu hiệu thể hiện rằng các trader tại quốc gia này đặt cược đồng sẽ giảm giá nhiều hơn.

Amelia Xiao Fu - trưởng nhóm chiến lược hàng hoá tại BOCI Global Commodities, cho biết: "Ngay cả khi Trung Quốc hồi phục trong nửa cuối năm nay, một mình thị trường này cũng không thể thúc đẩy giá kim loại. Nếu các nền kinh tế lớn khác đang tiến tới suy thoái, thì Trung Quốc cũng không tăng trưởng với tốc độ ấn tượng."

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã sụt giảm. Các chỉ báo của S&P Global hôm thứ Năm tuần trước cho thấy sản lượng sản xuất tại châu Âu cũng giảm tốc lần đầu tiên sau 2 năm. Sản lượng sản xuất của Mỹ cũng xuống mức thấp nhất trong 23 tháng. Trong khi đó, xu hướng bán tháo tăng mạnh đối với đồng và các kim loại công nghiệp khác cho thấy nhà đầu tư đang dự báo nhu cầu sẽ sụt giảm mạnh hơn trong những tuần tới.

Từng tận hưởng cơn sốt giúp giá tăng kỷ lục, một loại hàng hoá đang chứng kiến đà lao dốc chưa từng có kể từ Đại khủng hoảng   - Ảnh 2.

Giá kim loại trên sàn LME giảm mạnh so với giá xăng kể từ khi Fed tăng lãi suất.

Giá đồng đã chạm mức cao nhất trong 16 tháng là 8.122,50 USD/tấn trên sàn LME vào thứ Sáu tuần trước, đưa mức giảm trong tháng 6 là 11% và chuẩn bị ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 30 năm. Các kim loại từ nhôm đến kẽm cũng lao dốc. Bloomberg Industrial Metals Spot Subindex sụt 26% trong quý này, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2008. Thiếc cũng giảm hơn 1 nửa so với mức đỉnh hồi tháng 3.

Kim loại là hàng hoá bị ảnh hưởng lớn hơn so với các mặt hàng khác như cây trồng và năng lượng. Chỉ số Bloomberg Energy Spot Subindex đã tăng 10% kể từ cuối tháng 3, trong khi chỉ số theo dõi hàng hoá nông nghiệp giảm 9,7%.

Tuy nhiên, đồng và một số kim loại khác vẫn phải đối mặt với tình trạng nguồn cung eo hẹp chưa từng có. Những nhà đầu tư mang quan điểm lạc quan như Goldman Sachs dự báo nhu cầu sụt giảm có thể là điều cần thiết để hạ nhiệt sự căng thẳng. Song, lượng hàng tồn kho đang giảm dần trên toàn cầu, trong khi ít có dấu hiệu cho thấy nguồn cung mới tăng đáng kể.

Từng tận hưởng cơn sốt giúp giá tăng kỷ lục, một loại hàng hoá đang chứng kiến đà lao dốc chưa từng có kể từ Đại khủng hoảng   - Ảnh 3.

Khối lượng hợp đồng mở tăng khi thị trường đồng ở Trung Quốc bị bán tháo mạnh.

Kim loại bắt đầu đi xuống vào đầu tháng này khi Fed tăng lãi suất, đồng thời cảnh báo sẽ nỗ lực để kiểm soát lạm phát trong khi rủi ro suy thoái gia tăng. Song, đà bán tháo đã tăng tốc vào tuần trước ngay cả khi các nhà đầu tư ở thị trường khác dự báo chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể kết thúc sớm hơn.

Fed cảnh báo rằng NHTW ít có thể tác động đến các động lực từ phía cung - vốn thúc đẩy giá của các hàng hoá như dầu thô, trong khi nhu cầu đối với những hàng hoá thiết yếu như xăng và thực phẩm sẽ hồi phục. Song, việc Fed nâng lãi suất có thể tác động nhanh tới hoạt động chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu. Điều này có khả năng chấm dứt sự bùng nổ nhu cầu đối với kim loại trong các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất ô tô và hàng hoá lâu bền. Hơn nữa, khi các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí đi vay ngày càng tăng thì mối rủi ro cũng ngày càng hiện hữu với nhu cầu trong các lĩnh vực như xây dựng và máy móc công nghiệp.

Dấu hiệu rõ ràng nhất về tâm lý thị trường thay đổi là ở Trung Quốc, nơi ghi nhận tổng khối lượng hợp đồng mở (open interest) đối với các hợp đồng đồng trên sàn Giao dịch Hàng hoá Tương lai Thượng Hải (SFE) đã tăng nhanh trong thời gian giá giảm mạnh. Điều này báo hiệu các trader đang tăng vị thế bán khống. Trên LME, dữ liệu giao dịch cho thấy giá kim loại sụt giảm gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi nhà đầu tư đặt cược giá tăng, trong khi vị thế giá xuống lại không thay đổi trong gần như cả tháng qua.

Xu hướng trên có thể phản ánh việc nhà đầu tư đang do dự về việc đặt cược ngược lại với thị trường, ở thời điểm lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cực kỳ thấp.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/tung-tan-huong-con-sot-giup-gia-tang-ky-luc-mot-loai-hang-hoa-dang-chung-kien-da-lao-doc-chua-tung-co-ke-tu-dai-khung-hoang-20220627110435813.chn

Chi Lan

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên