MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng thất bại "bầm dập", nam sinh TP.HCM lột xác, trúng tuyển Đại học top đầu châu Á, đạt loạt thành tích nhờ 1 bí quyết

05-02-2023 - 15:56 PM | Sống

Từng thất bại "bầm dập", nam sinh TP.HCM lột xác, trúng tuyển Đại học top đầu châu Á, đạt loạt thành tích nhờ 1 bí quyết

Từng thất bại trong học tập nhưng chưa bao giờ Xuân Nguyên nản chí bỏ cuộc. Sau mỗi khó khăn, em luôn nhìn lại để rút ra cho mình bài học quý giá.

Nguyễn Xuân Nguyên (SN 2002), quê tại TPHCM hiện đang học ngành Kinh doanh tại trường Nanyang Business School, trực thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Đại học Công nghệ Nam Dương) tại Singapore. Đây là 1 trong 3 ngôi trường danh tiếng hàng đầu tại Singapore. Chất lượng đào tạo của trường về các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ được đánh giá cao không chỉ tại Singapore mà còn ở châu Á và thế giới.

Nguyên sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hoạt động kinh doanh. Nhờ được tiếp xúc với công việc của bố mẹ từ khi còn nhỏ nên Nguyên sớm hình thành niềm đam mê với kinh doanh. Lớn lên, em quyết tâm theo đuổi ngành học thú vị này.

Nhờ đạt hàng loạt thành tích học tập xuất sắc đã giúp Nguyên nhận được tấm vé trúng tuyển vào ngôi trường danh giá tại Singapore. Ngoài ra, Nguyên cũng dành được học bổng tại Đại học Melbourne và Đại học Sydney ở nước Úc. Dưới đây là một số thành tích mà Nguyên đã đạt được:

- IELTS: 7.5; SAT 1490; SAT Subject Math 800, Chemistry 800, Physic 780.

- Lớp 10: Thủ khoa khối 10 trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Ba Tháng Hai.

- Lớp 11:

Đạt thủ khoa toàn quốc môn Kinh doanh kỳ thi Tú tài Quốc tế Cambridge AS-LEVEL.

Đạt thủ khoa khối 11 trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Ba Tháng Hai.

Được bầu làm Chủ tịch Hội Học sinh trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Ba Tháng Hai.

Lọt vào Top 20 vòng Chung kết cuộc thi Fedex express/ja international trade challenge Vietnam 2020.

- Lớp 12:

Đạt học bổng ASEAN cho học sinh NTU năm 2021 và theo học tại NTU chuyên ngành Business (Kinh doanh) giá trị 100% học phí và 5.800SGD/năm sinh hoạt phí (tương đương khoảng 108 triệu đồng/năm).


Từng thất bại bầm dập, nam sinh TP.HCM lột xác, trúng tuyển Đại học top đầu châu Á, đạt loạt thành tích nhờ 1 bí quyết - Ảnh 2.

Nguyễn Xuân Nguyên là một trong số ít sinh viên trúng tuyển vào trường Đại học Công nghệ Nanyang với học bổng 100%.


Từng trượt liên tiếp nhiều trường nhưng không bao giờ cho phép bản thân bỏ cuộc

Để "apply" học bổng du học, Nguyên đã chuẩn bị cho mình một "bảng vàng" thành tích xịn sò. Em thi nhiều bài thi chuẩn hóa như SAT, SAT Subject, IELTS, AS-Level và đạt điểm số tương đối cao. Nguyên chia sẻ, em rất hồi hộp nhưng cũng hạnh phúc không kém vì cuối cùng sau gần 3 năm chuẩn bị hồ sơ, em sắp chạm được đến ước mơ của mình.

Nhưng đến tháng 6/2020, Nguyên lần lượt nhận được tin xấu từ các trường. Em trượt học bổng nhiều trường đại học bên Mỹ, Úc. Một số trường thông báo trúng tuyển nhưng mức học bổng rất thấp khiến nam sinh rơi vào trạng thái hoang mang. Lo lắng hơn khi tất cả các trường ở Singapore đều không phản hồi lại.

Xuân Nguyên chia sẻ: "Thời điểm đó cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều bạn không thể ra nước ngoài học tập vì tình trạng đóng cửa biên giới. Gia đình em đã phải đưa ra một quyết định rằng sẽ nhận học bổng của trường University of Melbourne và học online từ tháng 2/2021 trong lúc chờ các trường Singapore.

Đến tháng 7/2020, không những không nhận được học bổng như dự tính, lần lượt các trường bên Singapore đã đánh rớt hồ sơ và em chính thức không thể nhập học các trường ở bên Singapore vào tháng 8/2020".

Điều này khiến Nguyên lo lắng "mất ăn mất ngủ", tự dằn vặt bản thân. Việc trượt các trường lớn ở Mỹ không khiến nam sinh buồn bã vì Mỹ vẫn là một đất nước khá xa xôi, bản thân chưa có sự kết nối với những ngồi trường đó. Tuy nhiên, đối với các trường bên Singapore, Nguyên đã rất mong chờ trúng tuyển. Vì trước đó, em từng có chuyến du lịch tại Singapore và thực sự yêu thích môi trường và khuôn viên đại học nơi đây.

Nguyên đã rất thất vọng vì toàn bộ thời gian, tiền bạc của gia đình và công sức của bản thân "đổ sông, đổ bể". Nguyên đã nghiêm túc tự đánh giá lại lý do trượt học bổng và đưa ra lựa chọn tiếp theo cho mình. Em nhận ra rằng, nộp hồ sơ xin học bổng tại Singapore bằng AS-Level là một bất lợi các trường ở Singapore thường có xu hướng chọn những bạn đã có đủ điểm Alevel và có thể đánh giá một cách chính xác học lực của ứng viên đó.

Từng thất bại bầm dập, nam sinh TP.HCM lột xác, trúng tuyển Đại học top đầu châu Á, đạt loạt thành tích nhờ 1 bí quyết - Ảnh 3.

Khi đã hiểu ra mấu chốt vấn đề, Nguyên hạ quyết tâm "apply" lại Singapore dù đã nhận được thư mời tại Đại học Melbourne và chuẩn bị nhập học vào tháng 2/2021.

"Vào tháng 2/2021, cùng lúc với việc học tại Đại học Melbourne, em đã "apply" lại Singapore với 3 điểm A* (mức điểm cao nhất của bằng Alevel) và 1 điểm A. Đến tháng 6/2021, cuối cùng em cũng nhận được thư mời nhập học của 2 trường bên Singapore, trong đó có trường Đại học Nanyang Technology. Và chỉ ngay sau đó là thư mời phỏng vấn học bổng ASEAN", Nguyên hạnh phúc nhớ lại.

Ngay sau khi nhận được thư mời phỏng vấn học bổng ASEAN, Nguyên bắt tay vào việc chuẩn bị. Em chủ động liên hệ với nhiều bên tư vấn du học có tiếng và may mắn nhận được sự hỗ trợ. Nguyên đã lập ra cho mình một danh sách những câu hỏi, tập viết câu trả lời, tập phỏng vấn 1-1, rèn cách giao tiếp, cách biểu cảm…

Buổi phỏng vấn diễn ra rất suôn sẻ. Ngay buổi chiều hôm đó, nam sinh nhận được thư thông báo trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước cùng gói học bổng ASEAN. Nam sinh vỡ òa trong hạnh phúc, vội vàng gọi điện khoe với bố mẹ. "Tối hôm đó cả nhà em ăn mừng. Bố mẹ bỏ hết công việc để về nhà sớm. Cảm xúc lúc ấy thật tuyệt vời. Em nhận ra bản thân càng cần cố gắng nhiều hơn nữa để luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho bố mẹ", nam sinh nhớ lại.

Trở thành Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore

Nguyên qua Singapore vào tháng 6/2021. Thời điểm đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân các quốc gia đang gồng mình chống dịch. Để kịp lịch nhập học, Nguyên đã phải sang Singapore sớm để cách ly và chấp nhận ở khách sạn thêm 7-9 ngày nữa trong lúc chờ ký túc xá trường mở cửa. Sau khi Nguyên ra nước ngoài, TP HCM chính thức bước vào đợt phong toả dài ngày.

Nam sinh trải lòng: "Đó cõ lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất của em khi tâm trạng luôn lo sợ, hoang mang. Mới sang lại không được ra ngoài, em chỉ có thể ở trong khách sạn nên cảm thấy rất buồn, cô đơn. Tuy nhiên ngay sau khi hết thời gian cách ly 21 ngày, em được các anh chị Việt Nam ở Singapore đến đón, dẫn đi chơi một số nơi nên đỡ trống trải".

Vượt qua thời gian khó khăn, ngay sau khi nhập học, Nguyên đã tích cực tham gia các hoạt động của trường. Em luôn cố gắng tận dụng thời gian học tập 3 năm để trau dồi kỹ năng và thành tích, chuẩn bị cho cộng việc sau này. Một trong những điều Nguyên mong muốn làm nhất là có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện với những người giỏi để nhận được sự giúp đỡ.

Nhờ năng động, tích cực, Nguyên đã trúng tuyển vào ban Tài chính của Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore. Ban Tài chính trong Hội phụ trách việc giữ quan hệ với các đối tác và tìm kiếm nguồn tài trợ cho các hoạt động của hội. Nam sinh nhớ như in sự kiện đầu tiên được tham gia và cũng là sự kiện mà em được trao trọng trách lớn. Đó là làm Trưởng BTC của sự kiện Tết xa mà gần 2022.

Từng thất bại bầm dập, nam sinh TP.HCM lột xác, trúng tuyển Đại học top đầu châu Á, đạt loạt thành tích nhờ 1 bí quyết - Ảnh 4.

Hiện Nguyên đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore nhiệm kỳ 2022-2024.

Sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc khi Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore phối hợp với Ban Liên lạc người Việt Nam và Đại sứ quán tổ chức ngày hội thi gói bánh chưng. 100 chiếc bánh chưng cùng 100 phần quà tặng đã được trao tặng cho các bạn sinh viên không thể về Việt Nam ăn Tết do các hoạt động chống dịch. Hoạt động tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn lao, hỗ trợ tinh thần kịp thời cho các bạn sinh viên.

Đến tháng 12/2022, Nguyên vinh dự được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore nhiệm kỳ 2022-2024. Nam sinh chịu trách nhiệm đối ngoại và xây dựng quan hệ đối tác là các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp tư nhân, cơ quan báo chí, tổ chức giáo dục… ở Singapore và Việt Nam.

Nhờ trọng trách mới, Nguyên có cơ hội đóng góp công sức vào việc kết nối sinh viên Việt Nam tại Singapore với nhau nhằm trao đổi kinh nghiệm và tăng tính cộng hưởng giữa hai bên. Đặc biệt là khi năm 2023 – kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, Nguyên dự định sẽ làm việc với vị trí thực tập sinh phòng Truyền thông Đối ngoại (External Communication) tại Rolls Royce Singapore. Đây là một ví trí có thể phát huy khả năng của nam sinh trong việc phát triển các mối quan hệ. Sau đó, nam sinh sẽ về Việt Nam để đóng góp công sức vào việc xây dựng kinh tế nước nhà.

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên