MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng thi trượt đến 4 lần, nam sinh Hà Nội đỗ ĐH top đầu châu Á, còn làm được điều không tưởng cho sinh viên Việt Nam

22-11-2022 - 09:16 AM | Sống

'Hôm nay trời mưa, một số người bỏ cuộc. Ngày mai trời mưa to hơn, thêm nhiều người khác bỏ cuộc. Đến khi cầu vồng xuất hiện, chỉ còn ít người ở lại' là câu nói truyền động lực, giúp Tuấn Minh vững bước trên con đường chinh phục học vấn.

Thay vì chọn du học tại Mỹ hay các nước châu Âu, Mai Tuấn Minh (SN 1998 ở Hà Nội) quyết định đến Singapore học tập. Ngôi trường mà nam sinh lựa chọn là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU). Ngôi trường đứng thứ 19 thế giới theo bảng xếp hạng của QS World University Ranking 2023. Đặc biệt, Tuấn Minh chọn ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử – ngành học đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng QS Ranking By Subject 2023.

Chương trình học tập áp lực, công việc thực tập vướng mắc, cùng với đó phải thực hiện nhiều hoạt động ngoại khoá nhưng ở Tuấn Minh luôn tràn đầy năng lượng tích cực. Đối với nam sinh, mỗi thất bại hay thách thức ở phía trước đều là những trải nghiệm vô giá. Tuấn Minh luôn nỗ lực hết sức để chinh phục được ước mơ của mình.

Du học từ năm 14 tuổi với cú sốc 4 lần thi trượt

Năm 9 tuổi, Tuấn Minh lần đầu tiên được "đi xa để trở về". Đó là chuyến đi du lịch ngắn ngày tại Singapore với bao ký ức tươi đẹp. Nam sinh đã rất bất ngờ, trầm trồ khi thấy tàu điện ngầm không người lái, đảo du lịch nhân tạo kỳ vĩ và quận kinh doanh trung tâm Singapore.

Sau chuyến du lịch, Tuấn Minh không ngừng nghĩ về Singapore và đặt quyết tâm sẽ đến đất nước này để học tập. Không muốn phải đợi chờ lâu, ngay khi kết thúc chương trình THCS – khi mới 14 tuổi, Tuấn Minh quyết định sang Singapore thực hiện ước mơ.

Cú sốc đầu tiên mà nam sinh phải đối mặt là việc bản thân hạn chế tiếng Anh và chương trình học tập phức tạp. Không giống như ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp cấp 3, học sinh sẽ thi THPT Quốc gia để lấy điểm tốt nghiệp rồi học Đại học; ở Singapore, Tuấn Minh phải học thêm 2 năm THCS mới tiếp tục có sự lựa chọn. Một là đi theo hướng dự bị đại học trong 2 năm, còn lựa chọn hai là học hệ Cao đẳng trong 3 năm. Nam sinh đã lựa chọn hướng đi thứ hai và học tập tại Cao đẳng Bách Khoa Cộng hòa Singapore (Republic Polytechinc).

Từng thi trượt đến 4 lần, nam sinh Hà Nội đỗ ĐH top đầu châu Á, còn làm được điều không tưởng cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

Tuấn Minh đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THCS ở Việt Nam.

Để được nhận vào trường cấp 2 công lập, nam sinh phải trải qua kỳ thi đầu vào AEIS và Tuấn Minh đã trượt đến 4 lần. Minh bày tỏ, thời điểm đó bản thân rất chán nản, thất vọng và từng có ý định quay về Việt Nam.

Tuấn Minh nhớ lại: "May mắn khi chuẩn bị lần thi thứ 5, mình được sự động viên tinh thần từ một thầy giáo người Singapore. Thầy bảo mình cần tiếp tục cố gắng dù kết quả có ra sao đi nữa. Những lời nói, việc làm của thầy đã tác động mạnh đến tâm lý và giúp mình nỗ lực từng bước chinh phục mục tiêu".

Minh cải thiện, nâng cao ngôn ngữ bằng cách luyện nhiều đề, đọc nhiều sách để nắm vững từ vựng. Về kỹ năng giao tiếp, Tuấn Minh chủ động trò chuyện, trao đổi với người bản xứ để tiến bộ nhanh chóng. Nhờ chăm chỉ rèn luyện nên cuối cùng, nam sinh đã thi đỗ vào ngôi trường cấp 2. Hơn thế, khi học chương trình Cao đẳng, Tuấn Minh còn trở thành thủ khoa đầu ra với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0.

Từng thi trượt đến 4 lần, nam sinh Hà Nội đỗ ĐH top đầu châu Á, còn làm được điều không tưởng cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 2.

Hành trình chinh phục học thuật gặp nhiều khó khăn nhưng Tuấn Minh cảm thấy may mắn khi luôn có những người bạn tốt giúp đỡ.

Lên Đại học, Tuấn Minh tiếp tục đối mặt với những thách thức khác. "Chương trình Đại học khó hơn với khối lượng kiến thức rất nhiều. Mỗi ngày, mình chỉ có 5 tiếng để nghỉ ngơi, còn lại tập trung vào việc học và các hoạt động khác. Mình còn bị áp lực "đồng trang lứa" bởi các bạn xung quanh học rất giỏi. Các bạn đều là học sinh đến từ các trường chuyên tại Việt Nam, đạt vô số giải thưởng quốc gia và quốc tế" , nam sinh Hà Nội tâm sự.

Dù con đường chinh phục học thuật gặp nhiều thách thức, tính cạnh tranh cao nhưng Tuấn Minh vẫn miệt mài, chăm chỉ rèn luyện. Không phụ công sức bỏ ra, nam sinh được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vinh danh "Sinh viên 5 tốt" và "Sao tháng Giêng". Ngoài ra, Minh còn nhận giải National Youth Achievement Award (Gold) được hậu thuẫn bởi văn phòng Tổng thống Singapore.

Thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore

Trong nhiều năm học tập và sinh sống, Tuấn Minh luôn trăn trở một điều rằng tại Singapore không có Hội Sinh viên Việt Nam được chính phủ công nhận như các nước khác. Với niềm hy vọng Hội sớm được thành lập bởi những bạn trẻ năng động, nhiệt huyết, có những đóng góp thiết thực để xây dựng và phát triển quê hương, tạo nên tiếng nói giá trị, Tuấn Minh đã quyết định "khởi xướng" và hoàn tất thủ tục thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore.

Như vậy, sau hơn 20 năm – kể từ khi người Việt sang Singapore học tập, đến nay mới có Hội Sinh viên Việt Nam chính thức tại Singapore. Đây là thành quả lớn nhất và là niềm hãnh diện của nam sinh. Ngay sau khi thành lập, nam sinh trở thành Chủ tịch của Hội khóa 1.

"Rất khó để Chính phủ công nhận sự ra đời và các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore. Thời điểm mới bắt đầu, do chưa có kinh nghiệm nên mình rất vất vả, phải lo hoàn thành thủ tục, tổ chức các sự kiện dưới sự tư vấn của Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam các nước khác. May mắn là mình được mọi người hỗ trợ rất nhiều", Tuấn Minh cho biết.

Từng thi trượt đến 4 lần, nam sinh Hà Nội đỗ ĐH top đầu châu Á, còn làm được điều không tưởng cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 3.

Tuấn Minh là người thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore.

Không chỉ năng động tham gia công việc của Hội Sinh viên Việt Nam, để trang bị cho bản thân kiến thức cùng kỹ năng, Tuấn Minh đã đăng ký đi thực tập từ khi còn học Cao đẳng. Đến nay, nam sinh có cơ hội làm việc tại 3 công ty với các vị trí khác nhau. Công việc đã mang đến cho Minh những bài học quý giá và giúp nam sinh phát triển các mối quan hệ xã hội.

Dù gặp nhiều thách thức, khó khăn nhưng Tuấn Minh không bao giờ chùn bước, bỏ cuộc. Nam sinh luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu đến cùng. Tuấn Minh bày tỏ: "Mình luôn suy nghĩ theo chiều hướng lạc quan để giải quyết mọi việc. Mình là con trai, mình phải vượt qua thách thức mới có thể làm những việc lớn ở sau này. Mình thường tự nhủ với bản thân như vậy".

"Hôm nay trời mưa, một số người bỏ cuộc. Ngày mai trời mưa to hơn, thêm nhiều người khác bỏ cuộc. Đến khi cầu vồng xuất hiện, chỉ còn ít người ở lại" là câu nói truyền động lực, giúp Tuấn Minh vững bước trên con đường đi đến thành công. Với Tuấn Minh, người chiến thắng là người kiên định với lựa chọn của mình đến cùng.

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên