MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng thu về hàng trăm triệu USD từ xuất khẩu, quốc gia châu Á này đang phải nhập khẩu chính món ăn mang biểu tượng quốc gia dưới mác “made in China”

31-01-2023 - 20:21 PM | Thị trường

Lạm phát và giá nguyên liệu tăng vọt đã khiến người dân quốc gia này phải tăng cường nhập khẩu món ăn đặc trưng của quê hương họ, nhà cung cấp không ai khác ngoài Trung Quốc.

Từng thu về hàng trăm triệu USD từ xuất khẩu, quốc gia châu Á này đang phải nhập khẩu chính món ăn mang biểu tượng quốc gia dưới mác “made in China” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta thường ví von với cái tên “xứ xở kimchi” bởi tại quốc gia này, kimchi đã trở thành một món ăn đặc trưng từ xưa đến nay. Kim chi là một món ăn chính trong ẩm thực tại Hàn Quốc, là một món ăn truyền thống gồm các loại rau muối và lên men như bắp cải napa và củ cải Hàn Quốc, được chế biến với nhiều lựa chọn gia vị khác nhau bao gồm gochugaru (ớt bột), hành lá, tỏi, gừng và jeotgal (hải sản muối),...và có mặt trong hầu hết các món ăn của người Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê thương mại của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, xuất khẩu kimchi từng tăng vọt từ 149,9 triệu USD năm 2019 lên 144,5 triệu USD trong năm 2020, tăng tiếp lên 159,9 triệu USD vào năm 2021, mức cao kỷ lục. Điều này được phân tích là do người tiêu dùng thế giới coi kimchi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao khả năng miễn dịch trong đợt bùng phát dịch COVID-19.

Tuy nhiên bước sang năm 2022, Hàn Quốc đã phải đối mặt với một nghịch lý: nhập khẩu kimchi lập kỷ lục. Theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, giá trị kim chi nhập khẩu đạt tổng cộng 169,4 triệu USD, tăng hơn 20% so với năm trước.

Từng thu về hàng trăm triệu USD từ xuất khẩu, quốc gia châu Á này đang phải nhập khẩu chính món ăn mang biểu tượng quốc gia dưới mác “made in China” - Ảnh 2.

Nhập khẩu kim chi của Hàn Quốc tăng vọt do lạm phát. Đồ họa: Bloomberg

Về khối lượng, nước này đã nhập khẩu 263.434 tấn kim chi, tăng 9,5% so với năm 2021 nhưng thấp hơn mức 281.187 tấn của năm 2020. Điều này diễn ra do lạm phát đã làm tăng giá bắp cải và các thành phần chính khác được sử dụng để làm món ăn này. Ngoài ra thời tiết cực đoan cũng đã gây thiệt hại nặng nề đến mùa vụ cải thảo của Hàn Quốc, khiến nguồn cung thiếu hụt trầm trọng.

Các lô hàng chủ yếu đến từ Trung Quốc, nơi giá kim chi có thể thấp bằng 1/5 giá kim chi do Hàn Quốc sản xuất. Lạm phát ở Hàn Quốc duy trì ở mức 5% trong tháng 12, cao hơn gấp đôi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương.

Theo Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên