MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuổi thơ nghèo khó ít người biết của Khải Silk

14-08-2017 - 14:52 PM | Sống

Tuổi thơ nghèo khó ít người biết của Khải Silk

Sinh ra tại phố cổ Hà Nội, nổi danh nhờ chuỗi cửa hàng tơ lụa Khải Silk, và hiện là doanh nhân sở hữu nhiều thương hiệu lớn về bất động sản, nghỉ dưỡng, nhà hàng, nhưng ít ai biết, tuổi thơ của ông...

"Tuổi 15 của Hoàng Khải chả biết đến Lâu đài , Champagne với Rolls Royce mà ước mơ", doanh nhân Hoàng Khải cảm thán như vậy trên trang cá nhân, khi nói về tuổi thơ khó khăn của mình trong những năm tháng còn sống ở Hà Nội.

Được theo học tại Nhạc viện từ nhỏ, gia đình lại sống ở phố cổ, nhưng thời đó, doanh nhân Khải Silk vẫn là một cậu bé đi học bằng chiếc xe đạp cà tàng, mơ ước chỉ là một cây kem cốm Tràng Tiền giá vài xu.

"Những chiều lọc cọc đạp ngoắy mông trên chiếc xe đạp tàng đi học nhạc chỉ ước một que kem cốm Tràng tiền. Có hôm đi học tiếng Anh trời mưa, Mẹ thương cho 5 xu đi tàu điện, mua luôn que kem ăn , rồi nhảy tàu trốn vé".

Giống như nhiều người Hà Nội sống trong thời bao cấp, quần áo là một tài sản xa xỉ với cậu bé 15 tuổi khi ấy, thời ông vẫn chưa là ông chủ cửa hàng tơ lụa nức tiếng ở Hàng Gai.

"Tối về nhà muộn, ngồi ăn cơm ngón chân quắp lại vì mỏi thì bị bố phết quắn đít vì tội 'ngồi ăn không đàng hoàng, quắp chân như thế là mất lịch sự'. Phết mạnh quá, bục cả đít quần, ngày hôm sau vẫn phải mặc cái quần ấy đi học", ông hài hước kể lại.

Gia đình ông chủ Khải Silk thời đó dựa một phần vào nghề may thêu của mẹ ông để có tiền sinh hoạt. Là con trai cả trong gia đình có 3 anh em, hết giờ ăn học, ông Hoàng Khải vẫn phải giúp mẹ thêu cờ thi đua để kiếm thêm thu nhập.

"Thế là Hoàng Khải cũng đóng góp cho phong trào thi đua học tập tốt lao động tốt từ hổi 15 tuổi đấy chứ, khi mà các bạn trẻ bây giờ còn 'ước mơ làm Hoàng tử và Tiên nữ", ông viết trên trang cá nhân.

Bước ngoặt của gia đình doanh nhân Khải Silk đến sau đó 10 năm, khi ông quyết định từ bỏ tình yêu với âm nhạc ở tuổi 25 để gia nhập thương trường. Nhờ những quan sát ở nước ngoài, ông Hoàng Khải mở thành công tiệm bán tơ lụa đầu tiên tại Hàng Gai, với định vị sản phẩm ở phân khúc cao cấp.

Sau này, việc kinh doanh tơ lụa còn mở rộng ra các cửa hàng tại khách sạn 5 sao và chuỗi độc lập, biến Khải Silk trở thành tên tuổi lớn tại Việt Nam. Lúc này, ông không còn phải đi trên chiếc xe đạp cà tàng thời thơ bé, mà đã có tiền sắm sửa xe máy, ô tô.

Tích lũy đủ vốn, doanh nhân họ Hoàng xoay sang đầu tư vào bất động sản, rồi dần chuyển hướng kinh doanh mũi nhọn vào Sài Gòn. Không còn ở thời thèm những cây kem Tràng Tiền, ông giờ đây ấp ủ nhiều ước mơ lớn hơn, như xây dựng chuỗi nhà hàng từ món Á đến món Âu, chuỗi bất động sản cho thuê cao cấp, trung tâm thương mại, tháp cao tầng.

Mới đây, Hoàng Khải quyết chi hàng chục tỷ đồng để khởi nghiệp lại ở tuổi U60 với chuỗi phở Việt mang tên Phở Ông Khải, mở cửa chính thức tại Sài Gòn và Hà Nội.

Theo L.T

Nhịp Sống Kinh Tế

Trở lên trên