MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuổi thơ phải rời xa cha mẹ từ sớm và cách giáo dục con "phá vỡ quy chuẩn Hoàng gia" của Nhật hoàng Akihito

29-04-2019 - 23:40 PM | Sống

Nhật Hoàng Akihito đã tạo nên những dấu mốc thay đổi lịch sử cho cả Hoàng thất Nhật Bản nói chung và cho gia đình nhỏ của Nhật Hoàng nói riêng.

Vào ngày 30/4 tới đây, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng thái tử - Thân Vương Naruhito. Hoàng thái tử cho dù có thân phận tôn quý, nhưng ông vẫn luôn nhiệt thành quan tâm đến mọi người xung quanh và được mọi người vô cùng yêu mến.

Vậy Nhật Hoàng Akihito đã giáo dục Hoàng thái tử như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điều đó với người bạn 70 năm thân thiết của Nhật Hoàng - ông Oda Kazuo. Ông Oda chính là tác giả của cuốn sách “Lời cầu hôn của Thiên Hoàng Bệ hạ”.

"Bệ hạ vẫn là một người cha bình thường như bao người khác"

“Trên tấm thiệp chúc mừng năm mới mà Thiên hoàng Bệ hạ gửi cho tôi vào cái tết đầu tiên của Thái tử điện hạ, Bệ hạ đã viết rằng ngài vô cùng hạnh phúc khi con trai cả của ngài ra đời. Khi đọc những dòng chữ ấy, tôi đã nghĩ rằng dù Người là Thiên hoàng tôn quý, thì Bệ hạ cũng là một người cha bình thường như bao người khác”, ông Oda chia sẻ.

Đó là cái Tết năm Chiêu Hòa thứ 36, tức năm 1961, khi Thái tử được 10 tháng tuổi. Ngoài tấm thiệp được chính tay Nhật Hoàng viết đó, ông Oda còn được Nhật Hoàng tặng kèm 1 bức ảnh vô cùng đáng yêu của Thái tử cùng Nhật Hoàng và Hoàng Hậu. Bức ảnh chụp Nhật Hoàng chơi quay cùng Thái tử. (ND: Chơi quay là một trò chơi truyền thống của ngày tết Nhật Bản).

Ông Oda vừa xem lại tấm thiệp vừa kể, trong tấm thiệp ấy, Nhật Hoàng Akihito đã viết rằng tuy còn rất nhỏ nhưng có vẻ Thái tử rất thích chơi quay. Điều này làm Ngài nhớ lại tuổi thơ của chính mình.

Khi còn nhỏ, Nhật Hoàng Akihito cũng rất thích chơi đánh quay. Nhật Hoàng nói rằng, khi Thái tử lớn thêm chút nữa, có khi Thái tử sẽ thi đấu (chơi quay) với cha cũng nên. Từ câu chuyện hài hước ấy, ông Oda đã cảm nhận được tình yêu lớn lao mà Nhật Hoàng dành cho Thái tử.

“Tôi cảm thấy đằng sau câu chuyện vui mà Bệ hạ kể cho tôi là một câu chuyện tình cha con lớn lao, tuyệt vời mà rất đỗi đáng yêu. Ở phần cuối tấm thiệp, Hoàng Hậu cũng gửi cho tôi một lời chúc mừng năm mới và Người nói rằng Người và Bệ hạ sẽ luôn cùng nhau cố gắng nuôi dạy Thái tử điện hạ thật tốt”, ông Oda nói.

 Tuổi thơ phải rời xa cha mẹ từ sớm và cách giáo dục con phá vỡ quy chuẩn Hoàng gia của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp Nhật hoàng Akihito (khi đó là Thái tử Akihito), Hoàng hậu (khi đó là Công chúa) Michiko và Hoàng tử Naruhito năm 1963. Ảnh: AFP.

Tuổi thơ xa cha mẹ từ sớm và cách giáo dục con "đặc biệt" của Nhật hoàng

Ngày trước, khi còn nhỏ, theo quy định của Hoàng thất, Nhật Hoàng Akihito không được phép sống cùng cha mẹ. Ông đã phải rời xa vòng tay cha mẹ từ rất sớm. Việc dưỡng dục nhà vua được giao cho quan giáo thụ riêng và nhũ mẫu. Vì vậy, Nhật Hoàng Akihito gần như không có cơ hội được gần gũi hay chơi các trò chơi như chơi quay với cha mình, Nhật Hoàng Hirohito.

Nhật Hoàng Akihito đã tạo nên những dấu mốc thay đổi lịch sử cho cả Hoàng thất Nhật Bản nói chung và cho gia đình nhỏ của Nhật Hoàng nói riêng.

Ông đã kết hôn với một phụ nữ thường dân – Hoàng hậu Michiko. Ông cùng vợ và con trai cùng sống dưới một mái nhà. Con trai của hai người được lớn lên trong một ngôi nhà tràn ngập tình yêu của cha mẹ. Chắc chắn Thái tử sẽ có một tuổi thơ hạnh phúc hơn nhiều so với chính ông trước kia.

Và trên thực tế, cho dù mang địa vị vô cùng tôn quý nhưng Thái tử luôn chân thành, cởi mở, dễ gần và hòa đồng với tất cả mọi người.

 Tuổi thơ phải rời xa cha mẹ từ sớm và cách giáo dục con phá vỡ quy chuẩn Hoàng gia của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 2.

Cho dù có thân phận tôn quý, Hoàng Thái tử Naruhito vẫn luôn nhiệt thành quan tâm đến mọi người xung quanh và được mọi người vô cùng yêu mến. Trên đây là bức ảnh được chụp năm 1964, khi Hoàng Thái tử lên 4 tuổi. Ảnh: AP Photo

Ông Oda sau một thời gian dài làm bạn với gia đình Nhật Hoàng, chứng kiến Thái tử Naruhito trưởng thành đã chia sẻ:

"Trong cuộc sống thường nhật, Thái tử điện hạ được tận mắt chứng kiến những công việc thường ngày của một vị Thiên Hoàng, biểu tượng của nhân dân từ Bệ hạ. Từ đó Điện hạ đã học được vai trò quan trọng của một vị quân vương, trách nhiệm to lớn của một thành viên Hoàng tộc."

Sau một thời gian dài chứng kiến Nhật Hoàng Akihito thực hiện những công việc bận rộn của một vị vua, cũng như cảm nhận được sự quan trọng của tình cảm gia đình, chắc hẳn Thái tử Naruhito đã biết một vị Nhật Hoàng nên làm những gì.

Ngày 1/5 tới đây, lần đầu tiên trong lịch sử Hoàng tộc Nhật Bản, một vị Hoàng Đế được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, trong tình cảm gia đình thân thiết sẽ lên ngôi. Thái tử Naruhito sẽ kế thừa ý chí của cha ngài - Nhật hoàng Akihito, của hoàng thất và cả của nhân dân Nhật Bản để xây dựng lên một triều đại mới mang dấu ấn của riêng mình.

Theo Minh Nguyệt Đỗ

Trí thức trẻ

Trở lên trên