MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm tỷ phú trẻ nhất thế giới dưới 30 tuổi đã có tổng tài sản hơn 300 nghìn tỷ đồng, 4/7 người đều bỏ học ở ngôi trường danh giá bậc nhất

30-05-2023 - 14:15 PM | Lifestyle

Những doanh nhân này đều bắt đầu sự nghiệp của mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, rồi tự giàu lên nhờ các công ty khởi nghiệp.

Danh sách tỷ phú của Forbes năm 2022 có sự góp mặt của 7 cá nhân dưới 30 tuổi, đều giàu lên bằng các công ty khởi nghiệp. Tổng giá trị tài sản của 7 tỷ phú này lên tới 16,1 tỷ USD (tương đương 378 nghìn tỷ đồng). Điểm chung thú vị là 4/7 tỷ phú đều từng bỏ học ĐH Stanford (Mỹ), một trong những ngôi trường danh giá nhất thế giới.

Pedro Franceschi và Henrique Dubugras

photo-1685430617371

 Pedro Franceschi, 25 tuổi và Henrique Dubugras, 26 tuổi là những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới có tên trong danh sách của Forbes năm 2022. Bộ đôi này thành lập startup thẻ tín dụng doanh nghiệp Brex vào năm 2017, 8 tháng sau khi nghỉ học tại Stanford.

Brex có sản phẩm chủ chốt là thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu của các công ty mới khởi nghiệp, cùng nhiều dịch vụ phần mềm mới như sản phẩm quản lý chi phí và tính năng thanh toán hóa đơn kinh doanh.

Dubugras và Franceschi quen nhau từ một cuộc tranh luận sôi nổi trên Twitter khi vẫn còn là học sinh trung học, sau đó cùng nhập học ngành khoa học máy tính tại Stanford. Hiện Franceschi và Dubugras có khối tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD mỗi người.

Ryan Breslow

Tuổi trẻ tài cao: Nhóm tỷ phú trẻ nhất thế giới dưới 30 tuổi đã có tổng tài sản hơn 300 nghìn tỷ đồng, 4/7 người đều bỏ học ở ngôi trường danh giá bậc nhất - Ảnh 3.

Một tỷ phú từng bỏ học Stanford khác là Ryan Breslow. Anh thành lập công ty phần mềm thanh toán Bolt vào năm 2014 khi còn là sinh viên năm 2 ngành khoa học máy tính, theo Bloomberg. Bolt là một công ty công nghệ tài chính được thiết kế phần mềm giúp đơn giản hoá quá trình thanh toán chỉ bằng 1 cú click chuột. Lượng người mua hàng sử dụng phần mềm của Bolt bùng nổ, từ 800.000 người đầu năm 2020 lên hơn 12 triệu người vào tháng 5/2022.

Ngoài Bolt, Breslow còn đồng sáng lập 3 công ty, tổ chức khác. Doanh nhân này từng gây chú ý khi khởi xướng hình thức làm việc 4 ngày/tuần hồi đầu năm 2022 và đạt được kết quả khả quan. Nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới đã áp dụng mô hình này, ghi nhận năng suất và sự hài lòng của nhân viên đều tăng cao.

Đây là lần đầu tiên tỷ phú 27 tuổi được xướng tên trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 2 tỷ USD.

Austin Russell

Tuổi trẻ tài cao: Nhóm tỷ phú trẻ nhất thế giới dưới 30 tuổi đã có tổng tài sản hơn 300 nghìn tỷ đồng, 4/7 người đều bỏ học ở ngôi trường danh giá bậc nhất - Ảnh 4.

Doanh nhân công nghệ cảm biến Austin Russell được coi là thần đồng từ khi còn rất nhỏ, 2 tuổi đã học thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố, 13 tuổi đã đăng ký bằng sáng chế đầu tiên. Anh thành lập Luminar Technologies, công ty chuyên về công nghệ cảm nhận máy chủ yếu được sử dụng để chế tạo ô tô tự lái khi còn là sinh viên đại học.

Năm 2012, sau khi nhận được học bổng trị giá 100.000 USD từ ông trùm PayPal Peter Thiel Russell đã từ bỏ ngành vật lý tại Stanford để tập trung phát triển Luminar. Doanh nhân trẻ này hiện sở hữu khối tài sản 1,6 tỷ USD.

3 người còn lại: Stanley Tang, Andy Fang, Gary Wang

Bên cạnh 4 người đã bỏ học tại Standford, danh sách này còn có 2 tỷ phú trẻ Stanley Tang và Andy Fang là cựu sinh viên Stanford tốt nghiệp đại học năm 2014. Bộ đôi này sáng lập ứng dụng giao đồ ăn DoorDash vào năm 2013 và trở thành tỷ phú khi mới 29 tuổi. Tang và Fang lần lượt có tài sản trị giá 1,2 tỷ USD và 1,1 tỷ USD, theo Forbes.

Người còn lại trong danh sách tỷ phú trẻ là Gary Wang, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tiền điện tử với khối tài sản 5,9 tỷ USD.

Tuổi trẻ tài cao: Nhóm tỷ phú trẻ nhất thế giới dưới 30 tuổi đã có tổng tài sản hơn 300 nghìn tỷ đồng, 4/7 người đều bỏ học ở ngôi trường danh giá bậc nhất - Ảnh 5.

Stanford xếp thứ 3 trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng THE và bảng xếp hạng QS Rankings năm 2023. Ngôi trường này có tỷ lệ chọi gắt gao, chỉ chấp nhận chưa đến 4% trong số hơn 55.000 hồ sơ nộp năm 2021. Học phí của Stanford rơi vào khoảng 57.693 USD/năm.

Đáng chú ý, Stanford cũng được xếp hạng là trường đào tạo kinh tế hàng đầu thế giới. Ngôi trường này là được mệnh danh là “lò luyện tỷ phú”, hàng loạt cựu sinh viên ra trường trở thành doanh nhân nổi danh như 2 nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page, ông chủ Snapchat Evan Spiegel, cựu CEO Netflix Reed Hastings, nhà sáng lập Nike Phil Knight...

Theo BI, Forbes

Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên