MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tưởng bị đuổi việc là kinh khủng? Không đâu, 10 thứ này còn đáng sợ hơn rất nhiều

08-09-2017 - 16:11 PM | Sống

Bị đuổi việc là một trong những sự kiện trọng đại của cuộc đời, thế nhưng nó không phải là thứ đáng sợ, tệ hại mà thậm chí còn có nhiều điều kinh khủng hơn cả bị đuổi việc.

Khi sợ rằng sẽ bị đuổi việc, biện pháp đối phó tốt nhất là gì? Đó là hành động! Hãy tiến hành những bước cần thiết để chuẩn bị cho mọi sự có thể xảy ra. Hãy tìm một công việc mới khi rảnh rỗi. Dành ra 10 phút mỗi ngày để chuẩn bị CV và bắt đầu tạo danh sách các công ty bạn muốn ứng tuyển. Nói cách khác, hãy đầu tư khoảng thời gian đó vào chính bạn.

Hiện nay, một người lao động bình thường có thể bị đuổi việc bất cứ lúc nào trừ khi bạn có một thỏa thuận tập thể hoặc một bản hợp đồng đặc biệt. Chúng ta đều cần phải sẵn sàng tìm một công việc mới khi chuyện đó xảy ra.

Bị đuổi việc là một sự kiện to lớn. Khi nó xảy ra, bạn nhận ra rằng bạn sẽ không bao giờ phải e sợ một ông Sếp nhỏ nhen luôn chèn ép bạn nữa. Lời nguyền của sự sợ hãi giáng xuống bạn bỗng nhiên được giải.

Chính nỗi sợ bị đuổi việc mới khiến nhiều người bị mắc kẹt và trở nên câm nín trong khi đáng ra họ phải tiến thẳng trên con đường của mình và tự tin nói ra sự thật ở nơi làm việc như bao người khác. Bị đuổi việc sẽ không có gì to tát trừ khi bạn lo sợ về chuyện đó. Nếu bạn coi đây là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với mình, thì chắc chắn bạn sẽ hao tổn trí rất nhiều để tránh điều đó.

Tại sao không nhìn sự việc từ một hướng khác đi – chẳng hạn bất kỳ ai sa thải bạn đều không xứng đáng với tài năng và thời gian của bạn. Khi bạn đi từng bước để xây dựng mạng lưới quan hệ, hãy tìm hiểu về những công ty khác trong ngành có thể cần người như bạn; và đơn giản là làm chủ sự nghiệp của mình.

Chúng ta luôn tự biến những đối tượng khác thành một thực thể to lớn và đáng sợ. Sếp của bạn có thể tồi tệ nhưng chắc chắn họ không có quyền lực gì với bạn, trừ khi bạn tự tay trao cho họ quyền lực ấy.

Nếu bạn vẫn coi bị đuổi việc là cái gì đó đáng sợ và khủng khiếp, thì hãy xem danh sách dưới đây để biết có những thứ còn tồi tệ hơn thế:

1. Hủy hoại mọi mối quan hệ ở các nơi bạn từng làm việc, khiến không một ai muốn làm việc với bạn cả.

2. Chịu đựng một ông chủ luôn ngược đãi nhân viên quá lâu và bạn phát ốm vì việc đó.

3. Để cho người khác nắm quyền quyết định sự nghiệp của bạn thay vì tự mình phải làm chủ sự nghiệp của mình.

4. Chuyển đến một thành phố khác để làm việc nhưng bị sa thải ngay khi vừa đặt chân đến đó.

5. Không tìm hiểu về các công việc hoặc ngã rẽ sự nghiệp khác vì bạn sợ sự thay đổi.

6. Tin rằng công việc hiện tại hoặc bất kỳ công việc nào cũng sẽ đi cùng với bạn đến khi nghỉ hưu – vì thế không cần phải nghĩ gì về sự nghiệp nữa.

7. Không bị sa thải, nhưng cứ làm mãi một công việc mà bạn ghét cay ghét đắng vì nghĩ rằng sẽ chẳng có ai tuyển bạn vào làm nữa cả.

8. Không tìm được tiếng nói của mình ở nơi làm việc, dù cho mọi chuyện có trở nên tồi tệ thế nào đi nữa.

9. Sợ rằng Sếp sẽ nổi điên khi biết bạn dám đi tìm việc khác. Khi ở vào trạng thái này, bạn đã hoàn toàn mất kiểm soát sự nghiệp của mình và để nó rơi vào tay Sếp. Giờ bạn chỉ ngồi chờ bị đuổi việc mà thôi.

10. Sợ bị đuổi việc đến nỗi phải nhún nhường và cố thỏa mãn một người không xứng đáng.

Cuộc sống là để sống chứ không phải để lo sợ. Thử thách càng lớn thì bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ khi vượt qua được. Năng lực của bạn lớn hơn bạn tưởng rất nhiều và nó đủ để vượt qua cả những trở ngại to lớn khác nữa. Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ để rồi sau này nhìn lại bạn có thể mỉm cười với bạn bè về một chương đáng nhớ trong câu chuyện cuộc đời này của bạn.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ

Trở lên trên