MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương lai bitcoin ra sao sau khi rớt xuống dưới 20.000USD?

20-06-2022 - 10:28 AM | Kinh tế số

Tương lai bitcoin ra sao sau khi rớt xuống dưới 20.000USD?

Việc giá trị đồng bitcoin sụt giảm quá mạnh trong thời gian gần đây không khỏi gây sốc tâm lý nhiều nhà đầu tư.

Trong đợt bán tháo không có dấu hiệu ngừng lại trên thị trường tiền mã hóa, giá đồng bitcoin rơi xuống dưới 20.000USD và dưới ngưỡng kỳ vọng của các chuyên gia trên thị trường, theo thông tin được CNBC đăng tải.

Theo tính toán của CoinDesk, giá bitcoin đã có lúc rơi xuống mức khoảng 17.601,58USD/bitcoin, giảm đáng kể khoảng 15% so với mức chốt phiên gần nhất. Tính từ mức đỉnh vào tháng 11/2021, giá trị của đồng bitcoin đã giảm khoảng 74%.

Những lo lắng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra biện pháp để kiềm chế lạm phát hiện đang ở ngưỡng cao hơn kỳ vọng đã khiến cho cổ phiếu và giá trị các đồng bitcoin giảm. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bitcoin lớn trong ngành, trong đó có Coinbase Global sở hữu sàn giao dịch bitcoin lớn nhất tại Mỹ, đã thông báo sa thải người lao động.

Chuyên gia phân tích tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, phân tích: "Việc bitcoin rớt giá xuống dưới 20.000USD cuối cùng cũng đã xảy ra, xét đến tâm lý bi quan mà chúng ta đang có trên thị trường". Việc đồng Terra sụp đổ cũng sẽ vẫn tiếp tục gây ra tác động và thực tế này đang ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Việc đồng bitcoin rớt giá xuống ngưỡng 20.000USD không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, đáng chú ý, đồng bitcoin đã hạ xuống dưới mức 19.783USD từng được thiết lập vào thời kỳ năm 2017. Nhiều chuyên gia lạc quan về bitcoin từng tin rằng đồng tiền mã hóa này vào những năm gần đây đã bước vào giai đoạn phát triển và được chấp nhận mới, vì vậy sẽ không rơi xuống dưới ngưỡng của năm 2017.

Chuyên gia phân tích thị trường tại sàn giao dịch tiền mã hóa Bitbank, ông Yuya Hasegawa, nhận xét: "Chắc chắn nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều thiệt hại". Người ta sẽ mất niềm tin vào thị trường tiền mã hóa nói chung, tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu tư tin vào triển vọng dài hạn của thị trường vẫn sẽ nhìn thấy cơ hội mua vào.

Đối với một chuyên gia đầu tư lâu năm tại Columbus bang Ohio, bà Wayne Sharp, việc thị trường bitcoin suy giảm không khiến bà ngạc nhiên. Bà mua khoảng 10.000USD bitcoin vào năm 2020, và từ đó đến nay vẫn không ngừng nắm giữ, bà không có kế hoạch bán hoặc mua thêm. "Tôi đã chứng kiến nhiều chu trình, tôi đã theo dõi điều này suốt 45 năm. Người ta cứ mắc những sai lầm tương tự hết lần này lần khác", bà Sharp nói.

Giá trị của Ether, một đồng tiền mã hóa phổ biến khác, rớt xuống dưới 1.000USD vào phiên ngày thứ Bảy, đã có lúc chạm mức 880,93USD – thấp nhất tính từ tháng 1/2021, theo thống kê của CoinDesk.

Việc giá trị đồng bitcoin sụt giảm mạnh so với ngưỡng kỷ lục 67.802USD vào tháng 11/2021 đã khiến cho giá trị thị trường ước tính mất đến gần 2 nghìn tỷ USD. Tổng giá trị vốn hóa của đồng bitcoin sau khi chạm mức gần 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11/2021 cho đến cuối tuần vừa rồi chỉ ở mức khoảng 834 tỷ USD – thấp nhất tính từ tháng 1/2021, tính toán của CoinMarketCap cho hay.

Giá trị đồng bitcoin dao động quanh ngưỡng 30.000USD trong suốt khoảng thời gian giao dịch tháng 5/2022 và sau đó giảm rất sâu trong tháng 6/2022 sau cú sốc thông tin lạm phát và khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Nhà đầu tư đã không ngừng bán ra các loại tài sản vốn được coi như thuộc diện rủi ro ví như tiền mã hóa hay cổ phiếu công nghệ.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đồng thời cũng buộc phải bán ra để đáo hạn các khoản nợ, ước tính 24 tiếng gần nhất, khoảng 132.0000 nhà đầu tư cá nhân bán ra 460 triệu USD tài sản đảm bảo trong khoảng 24 tiếng gần nhất, theo số liệu của CoinGlass. Vào tuần trước đó, con số này ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Ngày một nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa đang cảm nhận thấy rõ tác động tệ hại của "mùa đông trên thị trường tiền mã hóa". Doanh nghiệp kinh doanh tiền mã hóa Babel Finance nói với khách hàng vào ngày thứ Sáu gần nhất rằng họ đang tạm ngưng một số hoạt động bởi xét đến áp lực thanh khoản lớn dần. Một trong số doanh nghiệp cho vay đầu tư tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Celsius Network LLC, chưa cho phép nhà đầu tư rút tiền ra trong vòng một tuần bởi xét đến điều kiện thị trường không thuận lợi.

Theo Trung Mến

Biz Live

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên