MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tưởng mọi chuyện êm xuôi, tòa án Mỹ bất ngờ tuyên bố sẽ truy cứu tội hiếp dâm của CEO JD.com đến cùng

20-12-2018 - 19:55 PM | Tài chính quốc tế

Các công tố viên bang Minnesota đang cân nhắc khởi kiện nhà sáng lập JD.com.

Trong vòng 24 giờ sau khi bị bắt giữ vào hồi tháng 8 vì cáo buộc hiếp dâm tại Mỹ, Richard Liu - CEO JD.com đã được thả mà không bị kết tội cũng như yêu cầu bất kỳ khoản tiền bảo lãnh nào và quay trở về Trung Quốc.

Nhưng hiện tại các công tố viên bang Minnesota đang cân nhắc khởi kiện nhà sáng lập JD.com.

Quyết định này có thể tạo ra những ảnh hưởng mang tầm toàn cầu. JD.com – công ty mà ông Liu khởi nghiệp từ 20 năm trước hiện trị giá 30 tỷ USD và là một đơn vị lớn trong ngành công nghiệp công nghệ. Tuyên bố này cũng đến vào thời điểm khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng.

Trước đó, một sinh viên đại học đã báo cảnh sát rằng ông Liu đã hiếp dâm cô này từ 4 tháng trước tại căn hộ ở Minneapolis. Liu từ chối cáo buộc đó.

"Do cuộc điều tra còn đang diễn ra nên Richard không thể bảo vệ ông trước truyền thông. Chúng tôi sẽ thúc giục mọi người chờ quyết định của công tố viên thay vì tiếp tục trình bày những thông tin 1 chiều và sai lệch về sự việc này. Khi tất cả bằng chứng được công bố, sự vô tội của Richard và toàn bộ câu chuyện sẽ được phanh phui", luật sư của ông Liu nói trong một tuyên bố.

Vị lãnh đạo 45 tuổi nằm quyền lực cao tại JD chính vì vậy bê bối lần này có thể gây ra ảnh hưởng trên diện rộng đối với công ty.

Liu là một trong những CEO, nhà sáng lập quyền lực nhất ở Trung Quốc. Dẫu vậy việc các công tố viên Minnesota kết tội Liu sẽ tạo ra một cuộc chiến pháp lý phức tạp.

Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà chức trách để mang được ông Liu tới Minnesota để hầu tòa.

Bất kỳ sự kết tội nào cũng đến trong thời điểm phức tạp giữa quan hệ Mỹ và Trung Quốc. Washington đang liên quan tới vấn đề yêu cầu phía Canada bắt giữ lãnh đạo Huawei Mạnh Vãn Chu. Vụ việc đã khiến Bắc Kinh vô cùng phẫn nộ.

Với JD.com, Liu sở hữu khoảng 16% cổ phần công ty nhưng kiểm soát 79,5% quyền biểu quyết.

Tháng 11, Liu nói trong cuộc họp của công ty rằng ông sẽ rời khỏi mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Nhưng tuyên bố sau đó từ phía công ty cho biết lời nói của CEO đã bị hiểu sai và rằng vai trò của ông này ở công ty vẫn không đổi.

"Ý định của ông ấy là đưa ra tuyên bố để nhấn mạnh rằng JD.com có độ ngũ quản lý mùa vụ có thể điều hành hiệu quả hoạt động hàng ngày của công ty và đội ngũ đó đang tỏ ra rất hiệu quả".

Một sự kết tội chống lại Liu có thể có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của JD, đặc biệt là nếu công ty không đưa ra bất kỳ thay đổi cấu trúc nào, theo Danny Law – một chuyên gia nghiên cứu.

Sự bắt giữ sẽ gây ra những hậu quả.

Hình ảnh một doanh nhân trong chiếc áo tù màu vàng đã lan rộng khắp truyền thông Trung Quốc. Cổ phiếu JD cũng chịu áp lực và bằng chứng là nó đã bị giảm tới 32% kể từ khi Liu bị bắt giữ.

Liu là người được cho là người có "máu mặt" tại Trung Quốc – xây dựng nên đế chế bán lẻ lớn thứ 2 của nước này. Forbes ước tính khối tài sản của ông lên tới 5 tỷ USD.

Theo Phương Linh

Trí thức trẻ/CNN

Trở lên trên