MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tưởng như cứu cánh cho đại dịch, Omicron tiềm ẩn nguy cơ làm chao đảo thị trường chứng khoán và đây là những khoản đầu tư sáng giá

21-12-2021 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Tưởng như cứu cánh cho đại dịch, Omicron tiềm ẩn nguy cơ làm chao đảo thị trường chứng khoán và đây là những khoản đầu tư sáng giá

Có vẻ Giáng sinh năm nay cũng sẽ giống như năm ngoái. Khi biến thể Omicron xuất hiện, người ta đã xôn xao nhiều tin đồn về các lệnh phong tỏa và giới hạn .

Các nhà đầu tư có nên mua những cổ phiếu tăng trưởng tốt vào năm ngoái; làn sóng dịch bệnh mới sẽ kéo dài bao lâu; các cổ phiếu du lịc và hàng không có cơ hội phục hồi... vẫn là những câu hỏi lớn. Xung quanh đó, cũng có nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia về cơ hội đầu tư trong thời gian sắp tới.

Giám đốc điều hành của Bestinvest, ông Jason Hollands, lạc quan rằng cuộc sống bình thường vẫn sẽ tiếp tục và tin rằng nhà đầu tư vẫn sẽ có được những món hời. "2020 là năm các lệnh phong tỏa đã khiến cho số người chiến thắng trên thị trường giảm đi và số người thua tăng lên. Năm nay, khả năng lịch sử lặp lại như năm ngoái là rất thấp" Hollands nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng chúng ta đang ở trong một bối cảnh hoàn toàn khác. Thế giới đã có vắc xin và các phương pháp điều trị Covid-19. Chính phủ và các ngân hàng trung ương cũng đang giảm bớt các biện pháp ứng phó khẩn cấp, đồng thời thừa nhận những tác hại của việc đóng cửa đối với y tế, kinh tế và giáo dục.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như Hollands. Victoria Scholar - trưởng bộ phận đầu tư của công ty quản lý tài sản Interactive Investor, cho biết: "Lo ngại về mối đe dọa đang gia tăng của Omicron đã khiến cho cổ phiếu trong lĩnh vực du lịch và khách sạn bị ảnh hưởng. Nếu biến thể mới tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng, tác động tới các cổ phiếu như IAG, easyJet, Whitbread và InterContinental Hotels".

Tưởng như cứu cánh cho đại dịch, Omicron tiềm ẩn nguy cơ làm chao đảo thị trường chứng khoán và đây là những khoản đầu tư sáng giá - Ảnh 1.

Giám đốc đầu tư của AJ Bell – ông Ryan Hughes tin rằng sẽ có cả cơ hội đầu tư và rủi ro trong các tháng tới. "Tùy thuộc vào việc chính phủ có đặt ra các lệnh hạn chế tiếp theo hay không thì từng công ty sẽ có kết quả tốt hơn hoặc tệ đi", Hughes nói.

Cách các bạn đưa ra quyết định khi biến chủng Omicron đang lan rộng sẽ mang tính chất chủ quan. Với sự kiện này, một số nhà đầu tư sẽ không quan tâm mà hướng tới tình hình dài hạn, trong khi đó một số người sẽ điều chỉnh nhẹ danh mục đầu tư. Để giúp bạn dễ dàng quyết định hơn, chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn một số ý tưởng để định vị các khoản đầu tư nếu giai đoạn khó khăn như năm ngoái bị lặp lại.

Chứng khoán sẽ tăng nếu có lệnh phong tỏa

Khi nghe lệnh "làm việc tại nhà" của chính phủ Anh, người dân tin rằng họ có thể hiểu được những gì sẽ xảy ra trong vài tháng sắp tới. Họ cũng cho rằng họ có thể dự đoán được cách thị trường chứng khoán phản ứng nếu chính phủ ban hành lệnh phong tỏa.

Vào năm 2020, thị trường đã giảm mạnh khi lệnh phong tỏa được ban hành. Một số lĩnh vực có kết quả kinh doanh tốt hơn so với các lĩnh vực khác. Những công ty cung cấp các sản phẩm phù hợp với thời kỳ phong tỏa sẽ phát tiển hơn so với các công ty liên quan đến ngành khách sạn và du lịch.

Theo các nhà phân tích, những công ty như Peloton có thể sẽ được hưởng lợi nếu lệnh phong tỏa tiếp tục được ban hành

Giám đốc điều hành của nền tảng đầu tư Chelsea Financial Services – ông Darius McDermott phát biểu rằng nếu như Omicron khiến cho lệnh phong tỏa lại tiếp tục được thực thi, thị trường chứng khoán cũng sẽ xảy ra tương tự trong ngắn hạn.

Ông cho biết thêm: 'Các mã cổ phiếu của công ty công nghệ và các công ty phục vụ các hoạt động tại nhà như Zoom và Peloton sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Ngược lại, phần thua sẽ thuộc về các cổ phiếu ngành du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí và khách sạn. '

Scholar đồng ý. Cô cho biết: "Omicron có thể sẽ mang lại lợi ích cho các cổ phiếu phục vụ cho các hoạt động tại nhà. Zoom là một ví dụ hoàn hảo trong đại dịch năm ngoái. Công ty này dự kiến ​​sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn nếu chính phủ ban hành các lệnh giới hạn chặt chẽ hơn".

Những doanh nghiệp giao đồ ăn như Just Eat và Ocado sẽ được hưởng lợi do các bữa ăn tại nhà hàng được thay thế bằng dịch vụ giao hàng tận nhà. Nhưng Scholar đánh giá không quá tích cực về cổ phiếu của Peloton, do năm ngoái nhiều người tiêu dùng đã mua món hàng đắt tiền này nên dư địa của năm nay không cao.

Tưởng như cứu cánh cho đại dịch, Omicron tiềm ẩn nguy cơ làm chao đảo thị trường chứng khoán và đây là những khoản đầu tư sáng giá - Ảnh 2.

Về các quỹ đầu tư, những quỹ nắm giữ các cổ phiếu mảng công nghệ sẽ phát đạt. Ông James Carthew - người đứng đầu những công ty đầu tư tại nhóm nghiên cứu QuotesData tin tưởng vào quỹ tín thác đầu tư Polar Capital Technology. Ông cho rằng đây là quỹ phù hợp để nắm giữ trong dài hạn.

Quỹ ủy thác đầu tư được niêm yết trên thị trường chứng khoán này đã tạo ra lợi nhuận 127% trong ba năm qua. Cổ phiếu mà quỹ này nắm giữ nhiều nhất là Microsoft và Apple, và đầu tư đến gần ba phần tư giá trị vào thị trường Hoa Kỳ.

Ông McDermott – giám đốc điều hành công ty dịch vụ tài chính Chelsea thì tín nhiệm quỹ Axa Framlington Global Technology. Quỹ này cũng đã mang lại cho nhà đầu tư 127% lợi nhuận trong ba năm qua. Các cổ phiếu hàng đầu mà quỹ này nắm giữ là Apple và công ty mẹ của Google – tập đoàn Alphabet.

Hãy sẵn sàng cho sự hồi phục của những cổ phiếu đang bị giảm sâu

Một khả năng khác là chính phủ sẽ không ban hành thêm lệnh hạn chế, hoặc những lệnh hạn chế này không có khả năng tạo ra sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán. Trong trường hợp này, các chuyên gia đầu tư cho rằng có thể mua được nhiều món hời từ các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng, sau đó những mã này sẽ phục hồi nhanh chóng.

Ông Hollands phát biểu: 'Nếu cho rằng Omicron sẽ không nguy hiểm như mọi người lo ngại và các nền kinh tế sẽ mở cửa như bình thường, các nhà đầu tư nên chú ý xem xét các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế phục hồi.

Nếu Omicron không nguy hiểm như mọi người lo ngại, các ngân hàng, các công ty khai thác khổng lồ có thể là một khoản đầu tư tốt.

"Chúng ta đang nói đến những đế chế tài chính như ngân hàng, các công ty khai thác mỏ và những công ty công nghiệp khổng lồ. Đây là những công ty có khả năng chuyển đổi phần chi phí cao hơn cho khách hàng và duy trì tỷ suất lợi nhuận", ông Hollands nói.

Một số chuyên gia đầu tư tin rằng: có thể những cổ phiếu hiện đang bị định giá thấp trên thị trường chứng khoán sẽ hồi phục mạnh mẽ.

McDermott cho rằng điều này là có khả năng. "Nếu lệnh phong tỏa không xảy ra, tôi cho rằng doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và giải trí sẽ sụt giảm do một số người quyết định tránh đầu tư vào các lĩnh vực này. Tôi đã chứng kiến điều đó trong mấy ngày vừa qua. Nhưng có thể cũng sẽ có những đợt phục hồi giá trị trong ngắn hạn, khi thị trường nhận thấy bất kỳ lệnh giới hạn nào sẽ có hạn chế".

Nếu tình huống đó xảy ra, ông khuyến nghị đầu tư vào quỹ Ninety One Global Special Sitances và quỹ Schroder Global Recovery. Lợi nhuận trong ba năm của hai quỹ này lần lượt là 19% và 29%.

Tưởng như cứu cánh cho đại dịch, Omicron tiềm ẩn nguy cơ làm chao đảo thị trường chứng khoán và đây là những khoản đầu tư sáng giá - Ảnh 3.

Nếu bạn đang đề phòng thị trường, hãy mua vàng

Trong các tháng sắp tới, trên thị trường sẽ có các quỹ đầu tư và cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư mong muốn áp dụng cách đầu tư an toàn nhất.

Trưởng bộ phận nghiên cứu quỹ của công ty Interactive Investor – ông Dzmitry Lipski cho biết vàng là một lựa chọn tốt. "Trong quá khứ, vào thời kỳ kinh tế bất ổn, thị trường biến động và lạm phát cao, vàng là công cụ tài chính tốt hơn so với chứng khoán và các tài sản rủi ro khác. Quỹ iShares Physical Gold là một quỹ chuyên đầu tư vào vàng.

Vàng có thể là một công cụ phù hợp đối với những người muốn tiếp cận việc đầu tư một cách an toàn nhất. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể cân nhắc quỹ ủy thác Capital Ghering – một phương tiện đầu tư đa tài sản khác. 30% tài sản của quỹ là trái phiếu chống lạm phát của chính phủ Mỹ.

Những trái phiếu này là công cụ bảo vệ khi thị trường chứng khoán giảm sút, đồng thời là lá chắn chống lạm phát. Lợi nhuận ba năm của quỹ iShares và quỹ tín thác đầu tư Capital Gashing lần lượt là 35% và 26%.

Nhìn nhận lại cuộc khủng hoảng trong quá khứ để thu lợi nhuận trong dài hạn

Đầu tư là hướng đến tương lai. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng đang xem xét những vấn đề ngắn hạn xoay xung quanh Omicron.

-Người đứng đầu bộ phận chứng khoán của công ty quản lý quỹ Abrdn tại Vương quốc Anh – ông Andrew Millington là một nhà đầu tư như thế. Ông nói rằng các công ty có 'bảng cân đối kế toán mạnh, có quyền định giá là những công ty tốt nhất trong việc đối phó với tình trạng phong tỏa, suy thoái và có thể vươn lên với vị thế cạnh tranh thậm chí còn mạnh mẽ hơn'.

Ông khá lạc quan về các cổ phiếu của các doanh nghiệp như: công ty cung cấp thẻ trực tuyến Moonpig, Pets At Home, và các công ty có khả năng tài chính tốt như National Express.

Millington cho biết thêm: 'Không ai trong chúng ta biết năm tới sẽ như thế nào, nhưng trái đất vẫn sẽ quay và các doanh nghiệp lớn sẽ tìm được cách để có thể thành công.'

Đó là một câu châm ngôn mà các nhà đầu tư nên nhớ khi phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

Săn lùng những mã cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe giá hời Có vẻ khá rõ ràng rằng các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đang được mua khi NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) một lần nữa rơi vào tình trạng căng thẳng vì Covid đang gia tăng. Bất chấp việc các biện pháp chống dịch đang được triển khai mạnh mẽ, thị trường chứng khoán trong lĩnh vực này đang không ổn định trong thời gian gần đây.

Điều này có nghĩa là định giá của một số công ty đang khá hấp dẫn.

Tránh xa mã cổ phiếu của các nhà cung cấp vắc-xin có lẽ là một ý kiến ​​hay vì cổ phiếu của họ hiện đã được định giá cao.

Hoạt động thị trường chứng khoán của ngành y tế có nhiều biến động vào cuối năm

Ông Andrew Millington khuyến nghị cổ phiếu của các công ty chăm sóc sức khỏe chữa trị các vấn đề ngoài coronavirus như: Abcam, Genus và Dechra Pharmaceuticals.

Ông Ryan Hughes - cố vấn quản lý tài sản của công ty AJ Bell khuyến nghị quỹ ủy thác đầu tư Worldwide Healthcare. Ông cho biết: 'Quỹ ủy thác đã gặp nhiều khó khăn trong năm vừa qua do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Trung Quốc và lĩnh vực công nghệ sinh học không còn được ưa chuộng nữa.

"Với sự quản lý của đội ngũ chuyên gia chăm sóc sức khỏe giàu kinh nghiệm của công ty OrbiMed, quỹ tín thác này sẽ mang lại lợi nhuận đầu tư dài hạn." Quỹ đã tạo ra lợi nhuận 41% trong ba năm qua.

Hường Hoàng

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên