MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng

08-08-2022 - 06:43 AM | Lifestyle

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng

Tỷ phú Ambani vốn được biết đến với khối tài sản khổng lồ cùng lối sống xa hoa đáng ngưỡng mộ. Còn tỷ phú Adani lại có phần kín kẽ hơn, nhưng cũng khiến công chúng không khỏi bất ngờ.

Trong một thập kỷ qua, Mukesh Ambani và Gautam Adani đều có sự gia tăng vượt bậc về tài sản. Họ thống trị hàng loạt ngành công nghiệp quan trọng như năng lượng, cơ sở hạ tầng, bán lẻ, quốc phòng,...

Mặc dù hoạt động trong cùng lĩnh vực, Adani và Ambani đều tránh cạnh tranh trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết, Adani đang lên kế hoạch đấu thầu các dự án sóng 5G đầu tiên của Ấn Độ, lấn sân sang một trong những trụ cột kinh doanh chính của công ty nhà Ambani.

Dù Ambani đã từ chối thách thức giá thầu của Adani, việc này cũng dấy lên những suy đoán về chuyện hai "gã khổng lồ" sẽ còn phải đối đầu nhau tiếp trong tương lai.

Dưới đây là tương quan tài sản của hai vị tỷ phú giàu nhất châu Á.

KHỐI TÀI SẢN

Gautam Adani hiện đang là người giàu nhất châu Á lúc này, với khối tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm. Ông hiện đang sở hữu 126 tỷ USD, giàu hơn cả huyền thoại đầu tư Warren Buffett, theo Bloomberg.

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng - Ảnh 1.

Gautam Adani (phải) tương tác với Trưởng ban Cố vấn Kinh tế Amit Mitra (trái) tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Quốc tế Bengal năm 2022 (Ảnh: Getty Images)

Người đàn ông từng bỏ học này đã vượt qua Ambani để trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á vào tháng 2/2022. Chỉ trong hai tháng đầu năm, khối tài sản của Adani đã tăng phi mã tới 12 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã có thêm kiếm về thêm tới 49,9 tỷ USD.

Mukesh Ambani - người giàu thứ hai châu Á - là một nhà công nghiệp và trùm năng lượng nổi tiếng. Gần đây, ông đã bắt đầu thống trị lĩnh vực viễn thông của Ấn Độ.

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng - Ảnh 2.

Mukesh Ambani và gia đình tham dự lễ chào mừng IPL năm 2010. (Ảnh: Getty Images)

Hiện tại, vị tỷ phú này đang sở hữu khối tài sản trị giá 92,2 tỷ USD. Trong giai đoạn dịch Covid-19, khối tài sản của ông đã tăng gấp 3 lần, từ mốc 36 tỷ USD vào năm 2020.

Jio Infocomm - công ty viễn thông của Ambani - đã chứng kiến một sự tăng trưởng ngoạn mục. Chỉ trong vòng 5 năm sau khi thành lập vào năm 2015, nó đã đạt 350 triệu thuê bao. Năm ngoái, Jio Infocomm ước tính có khoảng 426 triệu thuê bao, theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty này.

ĐẾ CHẾ KINH DOANH

Tập đoàn Adani Group - "gã khổng lồ" trong lĩnh vực năng lượng, logistics và năng lượng tái tạo - đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục về lợi nhuận trong vài năm qua.

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng - Ảnh 3.

Wespro - khu bốc dỡ hàng lớn nhất Ấn Độ tại Cảng Adani ở Gujarat (Ảnh: Getty Images)

Adani Group được thành lập vào năm 1988, có trụ sở tại Ấn Độ và hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Giá cổ phiếu của nó đã tăng gấp 10 lần kể từ tháng 8/2020, giúp công ty đạt giá trị vốn hóa lên tới 200 tỷ USD vào tháng 4/2022.

Hệ thống cảng biển và khu bốc dỡ hàng hóa trực thuộc Adani Group là những dấu ấn thương mại của tập đoàn này. Tỷ phú giàu nhất thế giới đã phát triển cảng biển đầu tiên tại quê nhà Gujarat vào năm 1995, tuyên bố đây là cảng thương mại tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Nó là 1 trong số 12 cảng biển và khu bốc dỡ khác dọc bờ biển Ấn Độ.

Tập đoàn này cũng có các công ty con trong lĩnh vực phân phối lưới điện, khí đốt, năng lượng mặt trời và nhiệt điện, trung tâm dữ liệu, bất động sản, sân bay, quản lý nước, bán lẻ trái cây và dầu ăn, dịch vụ tài chính.

Năm nay, Adani Group đã tăng trưởng đáng kể nhờ mở rộng sang nhiên liệu hóa thạch và than đá. Tập đoàn này đầu tư hàng tỷ USD vào các ngành công nghiệp năng lượng xanh, do Thủ tướng Narendra Modi đang thúc đẩy Ấn Độ hướng đến năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Modi cũng thiết lập tầm nhìn cho Ấn Độ với việc tăng cường xuất khẩu các thiết bị quốc phòng và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn cung quân sự từ nước ngoài. Trong khi đó, Adani Group đã bắt đầu phát triển các thiết bị bay không người lái (UAV), vũ trang hạng nhẹ và đạn dược, công nghệ chống UAV. Nhờ đó, họ duy trì được hợp đồng với Lực lượng Vũ trang Ấn Độ.

Reliance Industries của tỷ phú Ambani là một đối thủ nặng ký trong ngành dầu khí. Tập đoàn này cũng sở hữu công ty viễn thông lớn nhất Ấn Độ.

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng - Ảnh 4.

Reliance Industries chiếm lĩnh thị trường bán lẻ xăng dầu với hơn 1.400 cửa hàng bán lẻ (Ảnh: Getty Images)

Reliance Industries bắt đầu phát triển theo cấp số nhân vào khoảng năm 2014, dẫn trước Adani Group trên con đường nổi tiếng. Năm 2020, nó là doanh nghiệp đầu tiên của Ấn Độ vượt mốc giá trị vốn hóa 200 tỷ USD, cho dù Adani Group cũng đạt được cột mốc này vào năm nay.

Tập đoàn của tỷ phú Ambani đi sâu vào ít lĩnh vực hơn Adani Group, chủ yếu tập trung vào một số ngành then chốt như sản xuất khí đốt, truyền thông và giải trí, dịch vụ kỹ thuật số, cửa hàng bán lẻ và lọc dầu.

Trong đó, lọc dầu là mảng kinh doanh lớn nhất của họ. Chỉ riêng các dự án lọc dầu của họ đã đạt 40 tỷ USD doanh thu trong năm ngoái.

Ngoài ra, tập đoàn có tuổi đời 38 năm này còn vận hành mạng lưới viễn thông lớn nhất Ấn Độ thông qua Jio Infocomm. Hệ thống bán lẻ khổng lồ bao gồm các cửa hàng đồ chơi, trang sức, quần áo và thực phẩm cũng chiếm đến hơn 3 triệu m2 tại Ấn Độ.

THÓI QUEN CHI TIÊU

Gautam Adani sống khá kín đáo, ít khi chia sẻ về khối tài sản khổng lồ của mình. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho biết ông sở hữu ít nhất 3 chuyên cơ riêng, thường xuyên di chuyển bằng trực thăng và có một biệt thự nghỉ dưỡng trị giá 50 triệu USD.

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng - Ảnh 5.

Mô hình chiếc trực thăng AgustaWestland AW139 tại một buổi triển lãm hàng không (Ảnh: Getty Images)

Một bài viết của Thời báo Kinh tế Ấn Độ năm 2011 từng tiết lộ, vị tỷ phú này đã xây bãi đỗ trực thăng ngay trên nhà mình. Ông cũng hay lựa chọn phương tiện này để di chuyển, thay vì đường bộ.

Một trong những chiếc trực thăng mà Adani sở hữu là AgustaWestland AW139. Chiếc trực thăng này có 2 động cơ và 15 chỗ ngồi, thường được sử dụng làm phương tiện di chuyển của giới nhà giàu, cũng như phương tiện phục vụ công tác cứu hộ và thi hành luật. Giá của nó có thể lên tới 9,65 triệu USD.

Năm 2012, một tờ báo cho biết Adani còn sở hữu 3 chuyên cơ riêng: 1 chiếc Canadian Challenger 605, 1 chiếc Embraer Legacy 650 và 1 chiếc Hawker Beechcraft 850XP.

Theo NDTV, trong năm 2020, vị tỷ phú giàu nhất châu Á còn mua một dinh thự trị giá 50 triệu USD ở New Delhi. Ông từng cho khách tham quan ngôi nhà sang trọng của mình trước đây, nhưng không ai biết chính xác địa điểm và đặc điểm cụ thể của nó.

Trên mạng xã hội, Adani cũng ít khi đăng những bức ảnh hào nhoáng. Một trong những bức ảnh cá nhân nhất mà ông từng đăng tải là khoảnh khắc ăn bánh kem mừng sinh nhật tại nhà cùng các thành viên trong gia tộc.

Gia đình Ambani sống trong dinh thự cao 27 tầng, có chỗ đỗ trực thăng, phòng xông hơi tuyết và một garage chứa tới 168 chiếc ô tô.

Tương quan tài sản của 2 tỷ phú Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á: Thành quả của 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng - Ảnh 6.

Dinh thự 27 tầng của gia tộc Ambani tại Mumbai (Ấn Độ) (Ảnh: Getty Images)

Dinh thự, BST xe sang, các sự kiện gia đình và các chuyến du lịch của nhà Ambani từ lâu đã là chủ đề được dư luận vô cùng quan tâm.

Vị tỷ phú này sống cùng gia đình tại Antilia - dinh thự 27 tầng rộng 37.000m2, với 3 bãi đáp trực thăng, garage đủ chỗ cho 168 siêu xe, một phòng xông hơi tuyết.

Theo tờ SCMP, cần tới 600 nhân viên để điều hành Antilia và duy trì phòng vũ hội, đền thờ và rạp chiếu phim 50 ghế trong khuôn viên. Ngoài ra, phòng xông hơi tuyết có khả năng bơm tuyết theo nhu cầu, cũng như được trang bị xe bán kem.

Năm 2018, tỷ phú Ambani gây bão dư luận khi tổ chức đám cưới trị giá 100 triệu USD cho con gái Isha. Hơn 600 khách mời đã đến dự tiệc, bao gồm những cái tên đình đám như Hillary Clinton, Beyonce và Arianna Huffington.

Ngoài ra, ông còn sở hữu gần 168 chiếc siêu xe, trong đó có chiếc Rolls-Royce Cullinan trị giá 2 triệu USD, kèm theo lớp sơn 128.000 USD.

Gần đây, vào tháng 7, Ambani đã đưa cả gia đình đi nghỉ dưỡng tại Bürgenstock Resort ở Thụy Sĩ. Đây là một cơ sở lưu trú vô cùng sang trọng, có mức giá lên tới 74.000 USD/đêm.

(Theo BI)

https://cafef.vn/tuong-quan-tai-san-cua-2-ty-phu-an-do-giau-bac-nhat-chau-a-thanh-qua-cua-1-thap-ky-phan-dau-khong-ngung-20220807055139727.chn

Linh Hân

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên