MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế về TPP-11

11-11-2017 - 12:51 PM | Tài chính quốc tế

Các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái BÌnh Dương đã làm việc liên tục trong 4 ngày tại Đà Nẵng để sớm đưa TPP vào thực thi.

Diễn ra Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng đã làm việc liên tục từ 8 đến 11/11, với những phiên họp kết thúc vào lúc nửa đêm. Trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng tại Hà Nội vào tháng 5/2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của TPP là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đồng thời ra tuyên bố chung.

Bản tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi với hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới. Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng CPTPP là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa vào tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Kết quả đạt được tại Đà Nẵng thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam, trong vai trò nước chủ nhà và giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng, đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của hội nghị.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên