MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyến cáp quang biển mới ADC có băng thông lớn gấp 3 lần APG

19-04-2022 - 14:51 PM | Thị trường

Tuyến cáp quang biển mới ADC có băng thông lớn gấp 3 lần APG

Dự kiến được đưa vào khai thác thương mại từ năm 2023, ADC là tuyến cáp quang biển có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG.

Thông tin từ Viettel cho hay, ngày 19/4, tại Quy Nhơn, nhà mạng này phối hợp cùng NEC chính thức công bố tuyến cáp biển quốc tế ADC (Asia Direct Cable) cập bờ tại Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển mới ADC có băng thông lớn gấp 3 lần APG - Ảnh 1.

Lễ công bố tuyến cáp ADC cập bờ tại Quy Nhơn (Bình Định) được tổ chức sáng 19/4.

Tuyến cáp quang biển ADC có chiều dài cáp ngầm là 9.800km, dung lượng đạt trên 140 Tbps, sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại nhất hiện nay, giúp kết nối các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với tổng mức đầu tư ban đầu là 290 triệu USD.Tuyến cáp quang biển ADC kết nối các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm Singapore, Nhật Bản, HongKong (Trung Quốc), Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Thái Lan.

Tuyến cáp biển này có thể đáp ứng triển khai các ứng dụng kết nối Internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như: Internet vạn vật (IoT), tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (AR/VR); đồng thời đảm bảo an toàn, dự phòng mạng lưới, đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet và các dịch vụ kết nối quốc tế khác.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia khai thác một số tuyến cáp quang biển quốc tế như sau: AAG (Asia - America Gateway), SMW3 (còn gọi là SEA - ME - WE3), Liên Á (IA - Intra Asia), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) và APG (Asia Pacific Gateway). ADC sẽ là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG.

Theo đại diện ADC là tuyến cáp biển thứ 5, có quy mô đầu tư lớn nhất cho đến nay của Viettel, trên cơ sở hợp tác đầu tư, xây dựng với các tập đoàn viễn thông quốc tế lớn trên thế giới như Singtel, China Telecom, SoftBank, China Unicom, NT, PLDT, TATA Communications.

Cùng với các tuyến cáp quang biển khác, tuyến ADC dự kiến khi đưa vào vận hành khai thác sẽ bổ sung 18Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel, góp phần cung cấp một lượng lớn dung lượng tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế.

Ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions cho biết, sau khi hoàn thành cập bờ, tuyến cáp biển ADC sẽ chính thức được Viettel đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023.

Được biết, Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC này, theo đó trạm cập bờ tại Quy Nhơn cũng sẽ là trạm cáp biển thứ ba Viettel sở hữu độc quyền.

Tuyến cáp quang biển mới ADC có băng thông lớn gấp 3 lần APG - Ảnh 2.

Sơ đồ các điểm kết nối của tuyến cáp biển ADC.


Hồi tháng 6/2020, Hiệp hội cáp trực tiếp châu Á đã thông tin về việc chỉ định NEC xây tuyến cáp quang biển ngầm ADC; đồng thời NEC cũng được giao xây dựng tuyến cáp Southeast Asia  Japan 2 (SJC2) có dung lượng 144 Tb/giây, với chiều dài 10.500 km với 11 điểm cập bờ tại Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc và một số điểm tại Đài Loan, Nhật Bản.

Trao đổi với ICTnews thời điểm đó, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định: Việc các liên minh viễn thông trong khu vực tiếp tục đầu tư triển khai các tuyến cáp biển kết nối các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ giúp đáp ứng nhu cầu băng thông và góp phần giảm giá thành, giúp thúc đẩy phát triển các dịch vụ Internet và viễn thông trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ có nhiều hướng kết nối quốc tế hơn, do đó nhìn chung Internet sẽ có chất lượng ổn định hơn, giá thành thấp hơn.

Các tuyến cáp biển mới đều được áp dụng những công nghệ mới nhất, do đó dung lượng và giá thành đều có khả năng tốt hơn các tuyến cáp biển hiện tại. Chắc chắn rằng khi các tuyến cáp quang biển mới đưa vào hoạt động, sự phụ thuộc của Việt Nam vào các tuyến cáp biển hiện nay sẽ giảm đi. Cùng với đó, độ an toàn, ổn định chất lượng dịch vụ cũng sẽ tăng lên.

Cũng theo đại diện VIA, điểm mới với hai tuyến cáp ADC, SJC2 là được kết nối vào Việt Nam tại Quy Nhơn, Bình Định. Điều này vừa giúp tăng tính an toàn cho hệ thống các kết nối quốc tế của Việt Nam, không tập trung hết tại một địa điểm cập bờ. Hơn thế, việc hai tuyến cáp biển mới có điểm kết nối với Việt Nam tại Quy Nhơn, Bình Định còn có thể là một động lực thúc đẩy sự phát triển ICT của Bình Định và các tỉnh lân cận.

Mặt khác, 2 tuyến cáp quang biển mới vẫn kết nối tới những điểm trung chuyển chính trong khu vực như HongKong (Trung Quốc), Singapore. “Điều này khẳng định một thực tế về vai trò lớn của Singapore và HongKong. Tuy nhiên cũng cho thấy Việt Nam có thể từng bước có cơ hội trở thành một trạm trung chuyển tiếp theo, nếu hạ tầng kết nối sang các nước phía Tây cũng như hạ tầng trong nước được phát triển mạnh mẽ hơn”, đại diện VIA nhận xét.

Vân Anh


Theo Vân Anh

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên