MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyến đường quan trọng của Đà Lạt bị nghẽn khâu giải tỏa

03-04-2024 - 07:46 AM | Bất động sản

Mặc dù đã được kéo dài thời gian thi công hơn một năm rưỡi nhưng tuyến đường vành đai trị giá 870 tỷ đồng của TP Đà Lạt khó có thể hoàn thành vào cuối năm nay, do phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường quan trọng của Đà Lạt bị nghẽn khâu giải tỏa- Ảnh 1.

Ách tắc trong việc giải tỏa nhà cửa làm chậm tiến độ thi công đường vành đai TP Đà Lạt

Theo ông Nguyễn Văn Gia, Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng, dự án xây dựng đường vành đai TP Đà Lạt với tổng vốn đầu tư 870 tỷ đồng được khởi công tháng 7/2021, dự kiến hoàn thành tháng 6/2023, nhưng sau đó phải gia hạn đến cuối năm 2024.

Tuyến đường này dài hơn 7,4km đi qua các phường 3, 4, 5; điểm đầu kết nối với đường Trúc Lâm Yên Tử (giao với đèo Prenn); điểm cuối tuyến là ngã tư giao với đường Hoàng Văn Thụ và đường Nguyễn Đình Quân.

Đây là dự án quan trọng nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị Đà Lạt theo tiêu chí đô thị loại 1; tăng cường kết nối hạ tầng giao thông Đà Lạt với hệ thống giao thông đối ngoại của tỉnh. Đường vành đai còn được kỳ vọng góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở nội ô Đà Lạt. Thế nhưng tiến độ thi công tuyến đường này rất chậm, mới đạt khoảng 59%.

Quá trình triển khai dự án, có 157 hộ gia đình, 7 tổ chức và 1 cơ sở tôn giáo bị ảnh hưởng. Cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 155 hộ gia đình, 7 tổ chức và 1 cơ sở tôn giáo, với tổng số tiền hơn 381 tỷ đồng.

Đến nay địa phương đã chi trả trên 340 tỷ đồng cho 125 hộ gia đình và 7 tổ chức. Hiện tại, vẫn còn 30 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với số tiền hơn 41,2 tỷ đồng, vì chưa đồng thuận với quyết định giải phóng mặt bằng, chưa được bố trí đất tái định cư…

Sẽ cưỡng chế giải tỏa

Mới có khoảng 6,4km/7,4km mặt bằng được bàn giao cho các nhà thầu để triển khai thi công. Vì nhiều hộ không chịu giải tỏa nhà cửa và các công trình kiến trúc khác để bàn giao mặt bằng nên việc tổ chức thi công gặp khó khăn, ách tắc. Hậu quả là nhiều đoạn đường thi công dang dở, vật liệu chất ngổn ngang; nhiều hạng mục chậm tiến độ.

Đoạn đường từ Trúc Lâm Yên Tử nối dài do Cty CP Xây dựng và tư vấn đầu tư 18 thi công còn 0,3km chưa được giao mặt bằng nên việc thi công bị chậm tiến độ. Đoạn đường An Sơn - Y Dinh - An Tôn, do Cty TNHH Xây dựng tổng hợp 263 và Cty TNHH Nam Phan thi công, hiện mới bàn giao mặt bằng được 2,3km/3km, do đó hiện mới hoàn thành trên dưới 43% giá trị hợp đồng.

Sở GTVT Lâm Đồng và đơn vị thi công cho rằng nếu không sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nhiều khả năng không thể hoàn thành dự án này vào cuối năm 2024 theo quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh.

Để tháo gỡ ách tắc, Sở GTVT đã có văn bản tham mưu và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND TP Đà Lạt tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng thi công đối với 8 hộ đã có quyết định cưỡng chế.

Mặt khác, cơ quan chức năng cần sớm giải quyết đơn kiến nghị cho 9 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường, chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để thi công. Một khi đã giải quyết đơn và vận động thuyết phục mà các hộ vẫn không nhận tiền đền bù và giao mặt bằng thì tiến hành cưỡng chế.

Về phía các hộ thuộc diện phải di dời giải tỏa, nhiều trường hợp đề nghị chính quyền và ban ngành chức năng sớm giao đất tái định cư để họ yên tâm di dời, ổn định cuộc sống.

Những hộ hoặc cá nhân bị thu hồi nhà ở trên đất nhưng không đủ điều kiện để được bồi thường về đất thì đề nghị được cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ.

Theo Quế Như

Tiền phong

Trở lên trên