MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyệt chiêu để lọt “mắt xanh” của nhà tuyển dụng: Cách trả lời ấn tượng nhất cho câu hỏi phỏng vấn "Mô tả bản thân bằng 3 từ" vốn cực đơn giản!

25-07-2019 - 07:39 AM | Sống

Trước mặt nhà tuyển dụng, bạn muốn thể hiện mình là ứng viên dày dạn kinh nghiệm. Vì vậy, việc mô tả bản thân chỉ vỏn bẹn trong ba từ có thể là một thách thức.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà bạn có thể gặp phải ở bất kỳ công việc nào.

Theo chuyên gia quản trị doanh nghiệp Suzy Welch: “Mục đích các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn miêu tả bản thân không phải để hiểu về bạn hơn bởi thông qua bản sơ yếu lý lịch, sự tiến cử từ người khác và phần phỏng vấn trước đó đã giúp họ hiểu được phần nào con người bạn rồi. Thay vào đó, bằng việc miêu tả bản thân qua 3 từ, họ muốn đánh giá liệu bạn có đáng tin cậy và tự nhận thức được bản thân hay không.”

Suzy Welch là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất và là vợ của huyền thoại General Electric Jack Welch. Cô cũng là nhà đồng sáng lập Viện quản lý Jack Welch và hiện tại là một nhà báo kinh doanh, bình luận viên truyền hình và diễn giả nổi tiếng.

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, Suzy Welch khuyên ứng viên nên trả lời câu hỏi theo ba bước sau:

1. Mô tả cách thức hoạt động của tâm trí

Suzy Welch tiết lộ rằng các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến cách bạn suy nghĩ và cách bạn hành động. Chính vì thế, bạn nên sử dụng một trong ba từ miêu tả bản thân để đề cập đến khía cạnh này.

Tuyệt chiêu để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng: Đây là cách trả lời ấn tượng nhất cho câu hỏi phỏng vấn Mô tả bản thân bằng 3 từ - Ảnh 1.

Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các cụm từ như "khả năng khái quát", "tư duy sáng tạo", "ham học hỏi", "khả năng phân tích", "có phương pháp" để mô tả quá trình suy nghĩ của bản thân.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà ứng viên có xu hướng mắc phải trong tình huống này là sử dụng những thuật ngữ kinh doanh. Ví dụ, Suzy Welch cho biết các cụm từ như “chú trọng kết quả” hay “tập trung vào khách hàng” rất được nhiều ứng viên liệt kê nhưng hiếm khi giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng tài năng thực sự của họ.

2. Tiết lộ tính cách của mình

Theo chuyên gia Suzy Welch, một cách để gây ấn tượng mạnh mẽ trước nhà tuyển dụng là đảm bảo rằng một trong ba từ mà bạn lựa chọn phải thể hiện tính cách của bạn. Cô cho rằng những cụm từ như “có sức bật”, kiên cường”, “tử tế” hay “trung thực” là những ví dụ điển hình để bạn thể hiện con người mình.

Tuyệt chiêu để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng: Đây là cách trả lời ấn tượng nhất cho câu hỏi phỏng vấn Mô tả bản thân bằng 3 từ - Ảnh 2.

“Một ứng viên mà tôi phỏng vấn đã mô tả bản thân rằng cô ấy “đang tiến triển trong công việc". Mặc dù bản sơ yếu lý lịch đã trình bày cụ thể và tôi có thể dễ dàng nhận ra điều đó nhưng tôi yêu thích cái cách cô ấy thể hiện sự trưởng thành của mình thông qua việc nói to bằng lời như thế”, Welch chia sẻ.

3. Nói điều thú vị về bản thân mình

Đối với từ thứ ba và cũng là từ cuối cùng của bạn, hãy chọn cụm từ có thể khiến bạn trở nên độc đáo và đáng yêu trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuyệt chiêu để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng: Đây là cách trả lời ấn tượng nhất cho câu hỏi phỏng vấn Mô tả bản thân bằng 3 từ - Ảnh 3.

Cô nhấn mạnh rằng những phản hồi tốt nhất là những phản hồi để lại ấn tượng đáng nhớ với nhà tuyển dụng. Chính vì thế, Suzy Welch cho biết những từ thể hiện tinh thần tích cực như “lạc quan”, “có trách nhiệm”, “bình tĩnh” hay những cụm từ như “Tôi như một sợi dây kết nối, tôi quả quyết”, tất cả đều tuyệt vời để mô tả con người bạn.

Không ai trong chúng ta có thể thực sự tóm gọn bản thân chỉ bằng ba từ, nhưng trả lời thử thách này bằng sự thành thực và tự nhận thức sẽ giúp bạn đến gần hơn với công việc mà bạn mong muốn.

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên