MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau

25-01-2018 - 18:38 PM | Sống

Những biểu hiện bất thường sau đây cần đặc biệt chú ý bởi chúng có thể cảnh báo ung thư gan.

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến và chưa có phương pháp điều trị triệt để. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư gan thường xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể xuất hiện sớm hơn như vàng da và mắt, có khối u bên sườn...

Việc phát hiện sớm những triệu chứng này sẽ có lợi cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất thường sau đây, hãy tìm gặp bác sĩ để nắm bắt tình trạng sức khỏe.

Ăn mất ngon hoặc nhanh no

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau - Ảnh 1.

Một trong những dấu hiệu cần chú ý đó là tình trạng chán ăn hoặc mất ngon kéo dài. Bạn cũng có thể cảm thấy nhanh no dù mới chỉ dùng một bữa ăn nhỏ. Theo dõi thói quen ăn uống sẽ giúp bạn nhận biết được những vấn đề sức khỏe. Trong đó bao gồm cả dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư gan nguy hiểm trên.

Xuất hiện khối u ở sườn

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau - Ảnh 2.

Khối u được phát hiện sớm là một phần quan trọng trong quá trình sàng lọc. Bạn có thể nhận thấy khối u cứng nằm gần xương sườn bên phải của cơ thể. Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy kích thước của lá gan đã tăng. Do vậy, bạn nên thường xuyên chú ý, bởi dấu hiệu này ở vị trí tương đối khuất và dễ bị bỏ qua.

Vàng mắt và da

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau - Ảnh 3.

Khi thấy màu sắc da thay đổi, đây không phải là một biểu hiện bình thường và cần đặc biệt chú ý. Lúc này, lượng bilirubin trong máu tăng cao do chức năng gan suy giảm. Vàng da có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh về gan như viêm, rối loạn chức năng gan hay xơ gan. Tuy nhiên, da và mắt chuyển vàng cũng là một trong những dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư gan.

Hay mệt mỏi hoặc buồn nôn

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau - Ảnh 4.

Một số khối u trong gan tạo ra hormone tác động tiêu cực đến các cơ quan khác trên cơ thể. Những loại hormone này có thể làm tăng mức canxi huyết gây ra tình trạng buồn nôn, mệt mỏi. Chúng cũng có thể kèm theo tình trạng nhức mỏi các nhóm cơ kéo dài. Tác động của loại hormone này cũng gây hạ đường huyết khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí là ngất xỉu.

Giảm cân đột ngột

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau - Ảnh 5.

Tế bào ung thư phát triển làm cản trở hoạt động của gan nên gây ra tình trạng ngấy đồ dầu mỡ, hấp thụ dinh dưỡng kém. Dấu hiệu này kéo dài gây giảm cân đột ngột và dễ nhận biết nếu chú ý. Tuy nhiên, dù có cảnh báo chứng bệnh này hay không thì dấu hiệu giảm cân đột ngột cũng cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường. Do đó, khi thấy biểu hiện này bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Vết thâm tím hoặc chảy máu bất thường

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những biểu hiện cảnh báo ung thư gan sau - Ảnh 6.

Một số triệu chứng có thể xuất hiện sớm khác như đau ở phần bụng phải hoặc vai phải. Sốt hay giãn tĩnh mạch trên bụng có thể nhìn thấy qua da cũng là dấu hiệu cần theo dõi. Nếu trên da xuất hiện những vết thâm tím không rõ lí do hoặc tình trạng chảy máu bất thường, bạn hãy tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sớm nhất có thể.

Nguồn: Cancer.org

Theo Xuân xù - Ngưu Chan

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên