TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

TVC chuyển sang niêm yết HoSE

TVC chuyển sang niêm yết HoSE

Ngày 27 tháng 5 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã tiếp nhận hồ sơ chuyển sàn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (HNX: TVC). Nếu nhận được sự chấp thuận thì hơn 40 triệu cổ phiếu TVC sẽ sớm niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Việc chuyển sàn của TVC là tín hiệu tích cực cho sự bứt phá sau 6 năm niêm yết tại HNX, và 15 năm thành lập và phát triển Tập đoàn. Tình hình kinh doanh của Tập đoàn Trí Việt và cả công ty con CTCP Chứng khoán Trí Việt (HoSE: TVB) đều đang tăng trưởng ngày càng khả quan, tuy nhiên lại có dấu hiệu nảy sinh nhiều lục đục trong cơ cấu cổ đông.

Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt bị phủ quyết thâu tóm

ĐHĐCĐ thường niên TVC năm 2020, tất cả tờ trình của HĐQT và Ban tổng giám đốc đều được thông qua, trừ việc không thông qua việc Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt (TTV) nâng tỷ lệ sở hữu lên 51.2% mà không phải chào mua công khai. TTV đang sở hữu gần 25% TVC.

Mâu thuẫn trong cơ cấu cổ đông TVC?

Cổ đông TVC ngay trong ĐHĐCĐ đã có dấu hiệu mâu thuẫn về chiến lược, nguyên nhân xuất phát từ đứa "con cưng" CTCP Chứng khoán Trí Việt. Sự tăng trưởng mạnh của TVB đóng góp rất lớn vào kết quả hoạt động của tập đoàn mẹ, là một tài sản sinh lời có giá trị lớn khi TVC nắm giữ 70% TVB. TVB gần đây có nhiều phát triển bước ngoặt, hiện tại là thành viên của rổ VNFIN SELECT do HOSE công bố. Với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, kể cả trong mùa dịch Covid-19, TVB đang lột xác và triển khai nhiều kế hoạch tham vọng, ngay trong năm nay TVB sẽ tăng vốn lên 700 tỷ, và vươn đến quy mô nghìn tỷ ngay trong năm sau 2021.

TVC chuyển sang niêm yết HoSE - Ảnh 1.

Một nhóm cổ đông "lớn" của TVC mong muốn hiện thực hóa lợi nhuận sau một giai đoạn "đầu tư tài chính", vì nếu bán đi TVB thì TVC có thể thu về ước chừng 1.500 tỷ đồng, nghĩa là giá trị sổ sách gấp 5 lần so với mệnh giá. Trong khi nhóm Tùng Trí Việt thì đánh giá con số này vẫn chỉ là "gặt lúa non": nếu tiếp tục giữ TVB nhưng giảm tỷ trọng sở hữu cho đối tác chiến lược thì TVB sẽ phát triển mạnh hơn nữa, và TVC có đối tác chiến lược cùng đồng hành tiến tới một Ngân hàng quản lý tài sản đầu tiên tại Việt Nam.

Chủ tịch Trí Việt và "sứ mệnh thịnh vượng" đối với cổ đông

Nói đến Trí Việt phải nói đến linh hồn của Tập đoàn, đó là Chủ tịch HĐQT ông Phạm Thanh Tùng - đã từng là giảng viên chuyên ngành chứng khoán tại Học viện Ngân hàng. Ông được Đảng và Nhà nước gửi đi đào tạo tại Anh quốc theo chương trình học bổng bằng ngân sách Nhà nước gần 20 năm trước. Ông là người đầu tiên đưa hoạt động quản lý tài sản triển khai ở Việt Nam, áp dụng thành công tại Tập đoàn Trí Việt phát triển thành chuỗi dịch vụ quản lý tài sản khép kín gồm Tiền - Chứng khoán - Bất động sản, với hệ sinh thái sản phẩm tài chính đa dạng.

Tập đoàn Trí Việt có hệ sinh thái sản phẩm tài chính đa dạng, ưu việt nổi bật là sản phẩm "Hợp Đồng Vay Vốn" nhận quản lý tài sản vốn vay với mức sinh lời cố định cao: 5%/năm cho kỳ hạn 2 tuần, 8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, 8.3% kỳ hạn 2 tháng, 8.7% kỳ hạn 3 tháng, 9% cho kỳ hạn 6 tháng, và 10.53% cho kỳ hạn 1 năm trở lên. Ngoài ra, Trí Việt cũng có "tiếng" trong hoạt động quản lý tài sản nhận Uỷ thác đầu tư với hiệu suất sinh lời hiệu quả bền vững cao. Đối với hoạt động repo cổ phiếu, tập đoàn đang triển khai cho vay repo với danh mục khoảng 15 - 20 cổ phiếu bluechips trên thị trường OTC, tiêu biểu là các cổ phiếu ngân hàng và doanh nghiệp lớn, và các cổ phiếu được UBCKNN cấp phép đại chúng và có kế hoạch niêm yết trên 2 sàn HSX, HNX. Công ty con TVB thì định hướng tập trung phát triển sản phẩm cho vay mới dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp trong năm 2020, năm 2021 sẽ phát triển mạnh Khách hàng cá nhân khi có cổ đông chiến lược, đang mạnh mẽ lọt vào danh sách những Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

TVC chuyển sang niêm yết HoSE - Ảnh 2.

Được biết, slogan của Tập đoàn Trí Việt là "sứ mệnh thịnh vượng", Ông Phạm Thanh Tùng chia sẻ rằng sứ mệnh của Tập đoàn là đem sự thịnh vượng tới cho cổ đông, khách hàng và cán bộ nhân viên tập đoàn, xây dựng một cộng đồng chung Trí Việt giàu mạnh và thịnh vượng.

Website Tập đoàn Trí Việt: http://tcorp.vn/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên