MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ giá tăng trở lại dù NHNN hút về lượng lớn tiền VND qua tín phiếu

23-09-2023 - 13:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá tăng trở lại dù NHNN hút về lượng lớn tiền VND qua tín phiếu

Tỷ giá USD/VND tại hầu hết các ngân hàng đồng loạt vượt mốc 24.500 đồng trong sáng nay 23/9. Sức ép lên tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt dù NHNN đã phát tín hiệu giảm bớt sự dư thừa thanh khoản VND trên thị trường liên ngân hàng thông qua kênh chào bán tín phiếu.

Giá USD sáng nay được các ngân hàng niêm yết tăng khá mạnh so với mức ghi nhận cùng thời điểm hôm qua.

Theo khảo sát lúc 11h, Vietcombank tăng 60 đồng ở cả hai chiều giao dịch, lên mua - bán ở mức 24.160 – 24.530 VND/USD. BIDV cũng tăng 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch, trong khi VietinBank tăng giá mua 32 đồng và tăng giá bán 72 đồng.

Bên phía nhóm tư nhân, giá USD cũng được các ngân hàng tăng 25 - 40 đồng so với mức ghi nhận cùng thời điểm hôm qua. Trong đó, phần lớn các ngân hàng đã niêm yết trở lại mức trên 24.500 đồng ở chiều bán ra.

Trước đó, giá USD ngân hàng đã đồng loạt giảm xuống dưới mốc 24.500 đồng trong hai phiên giao dịch 21/9 và 20/9. Với việc tăng trở lại, giá USD tại các ngân hàng hiện đang ở vùng cao nhất kể từ cuối tháng 11/2022.

Trên thị trường chợ đen, giá USD hiện đang được mua - bán ở mức 24.330 – 24.380 đồng, giá mua tăng 50 đồng và giá bán tăng 30 đồng so với sáng hôm qua.

Tỷ giá tăng trở lại dù NHNN hút về lượng lớn tiền VND qua tín phiếu - Ảnh 1.

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng lúc 10h30 sáng 23/9. (Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp)

Sau giai đoạn tương đối ổn định trong nửa đầu năm, tỷ giá USD/VND đã có những biến động khá mạnh trong quý III. Theo đó, trong vòng 3 tháng qua, giá USD ngân hàng đã tăng khoảng 800 đồng, tương đương 3,3%.

Sự trái ngược trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Việt Nam được coi là nguyên nhân chính tạo áp lực lên tỷ giá những tháng gần đây. Theo đó, kể từ đầu năm đến nay, NHNN Việt Nam hạ lãi suất 4 lần, tổng cộng từ 1,25 điểm % đến 1,5 điểm %; cùng thời gian đó, Fed cũng đã thắt chặt thêm 4 lần, nâng lãi suất thêm 1 điểm %.

Trong bối cảnh Fed thể hiện quan điểm "diều hâu" hơn sau cuộc họp tháng 9 vừa qua, NHNN mới đây cũng đã mở lại kênh hút tiền qua kênh tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng. Theo đó, trong 2 phiên giao dịch 21/9 và 22/9, NHNN đã hút ròng gần 20.000 tỷ ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Việc NHNN phát hành tín phiếu, hút tiền về được giới tài chính đánh giá là tín hiệu rất rõ ràng về việc Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng sử dụng các công cụ để điều tiết vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá.

Theo ông Trần Ngọc Báu- CEO Wi Group, việc mở lại kênh phát hành tín phiếu là quyết định chính xác từ phía nhà điều hành để giảm thiểu đầu cơ tỷ giá trong hệ thống. Hiện nay hệ thống tài chính của Việt Nam đang gặp một vấn đề khá lớn là thanh khoản thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) đang dư thừa rất nhiều nhưng tín dụng ra nền kinh tế (thị trường 1) lại rất ì ạch. Như vậy, đang có sự ngắt kết nối giữa hai thị trường và điều này sẽ để lại những hệ quả đối với hệ thống tài chính, trong đó ba hệ quả trước mắt mà chúng ta đang thấy là: Giá tài sản tài chính sẽ tăng, tỷ giá sẽ chịu áp lực và nền kinh tế phục hồi chậm. Để giải quyết vấn đề này thì sự điều chỉnh chỉnh sách cân bằng hơn là điều cần thiết.

Vị chuyên gia này cho rằng, thời gian tới, NHNN sẽ làm đồng thời cả 2 nhiệm vụ, một mặt hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá của các NHTM trong ngắn hạn, lượng hút là vừa đủ để cân bằng tỷ giá bước đầu và không gây ra căng thẳng thanh khoản trên liên ngân hàng. Song song với đó là tiếp tục ban hành các chính sách giúp lãi suất thị trường 1 giảm và tín dụng khơi thông. Hành động này của NHNN có thể kéo dài đến cuối năm, trước khi có những dấu hiệu mới đối với nền kinh tế.

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên