MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD sẽ ra sao sau 3 – 12 tháng tới?

20-09-2021 - 10:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD sẽ ra sao sau 3 – 12 tháng tới?

Có 2 yếu tố sẽ tác động tới đồng USD.

Đô la Mỹ kết thúc tuần vừa qua ở mức cao nhất trong vòng 3 tuần do số liệu kinh tế mới nhất từ Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ tốt hơn mức dự báo, khiến nhà đầu tư tăng tỷ lệ đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm kích thích tài chính trước khi kết thúc năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhìn chung vẫn cho rằng đồng USD sẽ còn tiếp tục diễn biến “mất phương hướng” trong thời gian tới.

Chỉ số dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc phiên cuối tuần, 17/9, đã tăng lên 93,246, cao nhất kể từ tuần thứ 3 của tháng Tám. Mức cao nhất gần đây là 93,207. Tính chung cả tuần, dollar index tăng 0,6%, là tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 8.

Tỷ giá USD sẽ ra sao sau 3 – 12 tháng tới? - Ảnh 1.

Diễn biến dollar index trong 1 tháng qua

Kết thúc phiên giao dịch 17/9, tại New York, euro giảm 0,3% xuống 1,1729 USD, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất 3 tuần, là 1,1724 USD cũng trong phiên này.

So với franc Thụy Sỹ, USD tăng 0,5% so với đóng cửa phiên liền trước, lên 0,9320 franc, sau khi có thời điểm trong ngày đạt mức cao nhất trong năm tháng là 0,9324 franc. USD cũng tăng 0,2% so với yen Nhật trong phiên này, lên 109,92 JPY; cao nhất 2 tuần so với nhân dân tệ sau khi tăng 0,3% lên 6,4711 CNY. Bảng Anh cũng giảm 0,4% so với USD xuống 1,3738 USD, sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh thấp hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, với việc các nhà đầu tư dự báo Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào giữa năm 2022, đồng bảng Anh vẫn được hỗ trợ để không giảm nhiều.

Đối với tiền đồng, chốt tuần vừa qua, tỷ giá trung tâm ở mức 23.119 VND/USD, tăng 9 đồng so với mức niêm yết ở phiên liền trước. Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 23.763 VND/USD, giá mua USD tại các ngân hàng nằm trong khoảng 22.630 – 22.660 VND/USD, còn khoảng bán ra ở mức 22.840 – 22.865 VND/USD.

Đối với tiền điện tử, ngày 17/9 chứng kiến hầu hết các loại tiền điện tử chủ chốt đều giảm giá, mặc dù mức giảm không nhiều, trong đó Bitcoin giảm 0,44% so với phiên liền trước. Sang 18/9, Bitcoin chuyển xanh, cuối giờ chiều ở mức 48.714,79 USD, tăng 1,86% trong vòng 24 giờ.

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần 17/9 giảm, tính chung cả tuần cũng giảm do USD mạnh lên. Theo đó, giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,1% xuống 1.751,29 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 giảm 0,3% xuống 1.751,4 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm gần 3%.

Trong nước, giá vàng cũng giảm. Sáng 19/9, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được giữ nguyên ở mức mua vào là 56 triệu đồng/lượng và bán ra 56,65 triệu đồng/lượng, song Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ giảm 400.000 đồng ở chiều mua vào so với sáng 17/9, xuống 56,2 triệu đồng/lượng và giảm 100.000 đồng ở chiều bán ra, còn 57,2 triệu đồng/lượng. So với cách đây 1 tuần, giá vàng giảm 600.000 đồng/lượng.

Tỷ giá USD sẽ ra sao sau 3 – 12 tháng tới? - Ảnh 2.

Tỷ giá tiền tệ quốc tế

Triển vọng thị trường tuần mới

Sau dữ liệu doanh số bán lẻ tăng mạnh, dữ liệu về tâm lý người tiêu dùng Mỹ tiếp tục đáng khích lệ. Đại học Michigan công bố chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ tháng 9 tăng lên 71, so với mức 70,3 của tháng 8. Bán lẻ ở Mỹ tháng 8 tăng 0,7% so với tháng trước đó, trái ngược với dự đoán là giảm 0,8%, cho thấy sự cải thiện đáng kể chi tiêu ở nền kinh tế số 1 thế giới.

Tuần này, nhà đầu tư tiền tệ tập trung theo dõi các cuộc họp quan trọng của các ngân hàng trung ương Mỹ (Fed), Nhật Bản (BOJ) và Anh (BoE). Trong đó, Fed sẽ họp vào 2 ngày 21 và 22/9, dự kiến sẽ thảo luận về việc giảm mua trái phiếu hàng tháng, đồng thời xem xét các dữ liệu kinh tế Mỹ, nhất là việc làm, để đưa ra định hướng cho chính sách tiếp theo.

Jonathan Petersen, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics, viết: "Mặc dù chúng tôi nghi ngờ rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ đặt ra kế hoạch giảm bớt việc mua tài sản của mình, nhưng các dự báo kinh tế mới có thể làm sáng tỏ năng lực phản ứng (của Fed) với những dữ liệu kinh tế mới, nhất là dữ liệu lạm phát".

Ông Petersen cho biết: "Quan điểm của chúng tôi vẫn cho rằng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục cao hơn mức mà FOMC và các nhà đầu tư hiện đang dự đoán".

Triển vọng tỷ giá USD trong 3 và 12 tháng tới

Về triển vọng của đồng USD trong 12 tháng tới, kết quả thăm dò của Reuters cho thấy các nhà phân tích cho rằng xu hướng đồng USD đang trong tình trạng "lấp lửng" khi thị trường vẫn phải chờ đợi quyết định của Fed.

Trong số gần 60 nhà phân tích được khảo sát, hầu hết họ đều tỏ ra ngày càng không chắc chắn về triển vọng USD, kể cả trong ngắn và trung hạn.

"Có hai động lực quan trọng để chúng ta lấy làm cơ sở dự đoán hướng đi của đồng USD. Đầu tiên là sự phục hồi kinh tế toàn cầu và thứ hai là phản ứng của các ngân hàng trung ương đối với điều đó", Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management cơ sở ở Melbourne cho biết.

Theo ông Craig: "Bởi vì hai yếu tố đó lúc này đều đang cạnh tranh chưa phân thắng bại nên chúng tôi nhìn chung nhận định trung lập về hướng đi của USD."

Có tới 51 nhà phân tích được hỏi (chiếm 75%) nhận định rằng Fed sẽ công bố cắt giảm mua trái phiếu – hiện ở mức 120 tỷ USD/tháng – vào quý cuối cùng của năm nay, điều đó sẽ giúp làm tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

David Adams, người phụ trách mảng chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ của ngân hàng Morgan Stanley cho biết: "Cuối cùng, chúng tôi nghĩ rằng trong một thế giới mà lợi suất thực tế sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, đồng USD có thể sẽ mạnh lên". Theo ông: "Chúng tôi tiếp tục lạc quan về đồng USD, đặc biệt là so với các đồng tiền có lợi suất thấp - đó sẽ là đồng yên Nhật và đồng euro."

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của Mỹ (U.S. Commodity Futures Trading Commission) công bố gần đây cho thấy các nhà đầu cơ đã một lần nữa tăng các vị thế mua ròng dài hạn đối với USD.

Bất chấp điều đó, các nhà phân tích hiện tại vẫn không có sự đồng thuận về tương lai của đồng tiền này trong 3 tháng tới, nhấn mạnh vào sự thiếu chắc chắn về xu hướng.

Mặc dù 23/60 chiến lược gia tiền tệ khi được hỏi đã trả lời rằng họ kỳ vọng dollar index sẽ được giao dịch quanh mức hiện tại trong 3 tháng tới, nhưng có tới 25/60 người cho rằng USD sẽ tăng, và cũng có 12 người dự báo USD sẽ giảm, thậm chí có người dự báo giảm mạnh.

Về triển vọng USD trong 12 tháng tới, nhìn chung các nhà phân tích giữ nguyên quan điểm rằng USD sẽ yếu đi, nhưng đã xuất hiện những ý kiến cho thấy tâm lý hoài nghi.

Khi được hỏi về độ tự tin như thế nào với quan điểm đó, 62% chiến lược gia (36 trong số 58 người được hỏi) cho biết họ không tự tin hoặc không tự tin chút nào; chỉ 20 người lựa chọn vào ô "tự tin".

Tỷ giá USD sẽ ra sao sau 3 – 12 tháng tới? - Ảnh 3.

Kết quả khảo sát của Reuters về dự báo tỷ giá USD trong 3 và 12 tháng tới

Tham khảo: Refinitiv

Thu Ngân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên