TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam rất cao: "Thủ phạm" chính là một thói quen đơn giản

09-11-2018 - 10:41 AM | Sống

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam rất cao: "Thủ phạm" chính là một thói quen đơn giản

Ung thư phổi tại Việt Nam nguy cơ mắc cao ở cả hai giới nam và nữ. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi tại Việt Nam thủ phạm chính là khói thuốc lá.

Không có khói thuốc sẽ giảm ung thư phổi

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam ung thư phổi mắc ở cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mắc mới và 20.170 ca tử vong do căn bệnh.

Tại Hội thảo ung thư phổi Việt Pháp lần 2, GS Pháp cho hay tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tại nước Pháp chỉ đứng sau ung thư vú. Những năm 1960 trở về trước số người mắc ung thư phổi ở Pháp rất ít. Tuy nhiên, những năm gần đây ung thư phổi mắc ngày càng tăng ở cả nam và nữ.

Nguyên nhân ung thư phổi tại Pháp tăng là do có sự liên quan trực tiếp tới thói quen hút thuốc lá ở cả nam và nữ giới.

Mức độ ác tính của ung thư phổi ngày càng cao, chẩn đoán khó khăn do các khối u nằm ở vị trí khó. Ung thư phổi là căn bệnh ác tính nhưng có thể dự phòng được. Để ung thư phổi có tiên lượng tốt thì việc sàng lọc chẩn đoán sớm khối u rất quan trọng.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Trưởng khoa ngoại A, Bệnh viện K cho hay tỷ lệ mắc ung thư phổi cao, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm: 85%, ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15%.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư phổi tại Việt Nam là do khói thuốc lá.

Theo điều tra thực trạng hút thuốc lá của người Việt Nam (GATS 2015) có khoảng 15,6 triệu người đang hút thuốc lá. Khoảng 28,5 triệu người bị hút thuốc lá thủ động trong nhà và khoảng 5,9 triệu người hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.

"Nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ tăng nếu như số lượng hút lớn, tuổi hút thuốc sớm. Một người trưởng thành một ngày hút hết một bao thuốc/năm trong 40 năm nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ cao hơn gấp 20 lần so người không hút", bác sĩ Quang khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ Quang việc dừng hút thuốc lá sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi rõ ràng. Thời gian không hút thuốc dưới 5 năm nguy cơ mắc 16%, từ 10-19 năm nguy cơ mắc 6%, lớn hơn hoặc bằng 40 năm nguy cơ mắc chỉ còn 1,5%.

"Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, nguy cơ sẽ tăng lên theo số lượng, thời gian và tuổi bắt đầu hút thuốc. Dự phòng ung thư phổi sớm (bước 1) là loại trừ các chất gây ung thư từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Dự phòng ung thư phổi bước 2 là phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư điều trị và theo dõi", bác sĩ Quang nói.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam rất cao: Thủ phạm chính là một thói quen đơn giản - Ảnh 1.

Dừng hút thuốc lá sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Với người bình thường hàng năm nên chụp phổi ít nhất một lần. Đối với người có tiền sử hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc những đã bỏ thì cần phải tầm soát ung thư phổi thường xuyên, bằng cách chụp X-quang và xét nghiệm đờm, chụp CT liều thấp…

Ung thư phổi có thể khỏi được

GS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ: "Khi nói tới ung thư phổi chúng ta luôn nghĩ ung thư phổi là chết. Nhưng không phải vậy ung thư phổi giai đoạn cuối vẫn có thể cải thiện được. Ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu đến sớm".

Bệnh nhân mắc ung thư không nên quá lo lắng và đừng bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh. Hiện nay, các tiến bộ trong phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch đêm lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

Cần phải nâng cao kiến thức dự phòng ung thư phổi trong tới mọi người. Không có khói thuốc lá sẽ hạn chế được nguy cơ mắc ung thư phổi.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên