TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ sinh hậu Covid-19 giảm sẽ tác động xấu đến kinh tế Australia

10-05-2020 - 22:52 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ sinh hậu Covid-19 giảm sẽ tác động xấu đến kinh tế Australia

Dịch Covid-19 đã giảm tỷ lệ sinh ở Australia, từ đó lại tác động xấu đến phát triển kinh tế dài hạn của quốc gia này.

Dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Australia điêu đứng và cuộc sống của đa số người dân nước này bị ảnh hưởng. Còn có một tác động khác từ dịch bệnh này đang khiến chính quyền quan tâm đó là những bất ổn do dịch Covid-19 gây ra sẽ làm giảm tỷ lệ sinh và kéo theo đó là tác động tới kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn của Australia.

Tỷ lệ sinh hậu Covid-19 giảm sẽ tác động xấu đến kinh tế Australia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Dân số Australia Alan Tudge. Ảnh: The Australian.

Bên cạnh những tác động dễ nhận thấy từ đại dịch Covid-19 đối với Australia như thất nghiệp tăng cao, nền kinh tế trì trệ và tâm lý bất an của người lao động… thì dịch bệnh này có khả năng sẽ tác động tiêu cực đến quy mô dân số và kéo theo những tác động lâu dài đến kế hoạch phát triển kinh tế của nước này.

Số liệu gần đây của chính phủ Australia cho thấy, tỷ lệ sinh tại 3 bang lớn nhất gồm New South Wales, Victoria và Queensland đã tiếp tục giảm trong năm 2019, trong đó đáng chú nhất là tại New South Wales bang có dân số lớn nhất Australia thì tỷ lệ sinh giảm ở mức báo động là 2%. Tuy các bang và vùng lãnh thổ còn lại có tỷ lệ sinh tăng nhưng với quy mô dân số nhỏ thì mức tăng này là không đáng kể.

Trước tình trạng tỷ lệ sinh thấp trong vài năm trở lại đây và có thể tiếp tục giảm sau đại dịch Covid-19, chính phủ Australia đang lo ngại về khả năng sẽ phải cắt giảm tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Alan Tudge, Bộ trưởng Dân số Australia, cùng với sự sụt giảm số lượng người nhập cư, tỷ lệ sinh giảm sẽ có tác động lâu dài đến kế hoạch ngân sách và tăng trưởng kinh tế. Ông Tudge cũng cho biết, trong thập kỷ qua dân số Australia tăng trung bình 1,6% mỗi năm, nhưng trong năm sắp tới tỷ lệ sinh có thể giảm 50% và tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne con số này có thể còn lớn hơn.

Theo Tiến sĩ Liz Allen, chuyên gia nhà nhân khẩu học của Đại học Quốc gia Australia, đại dịch Covid-19 xảy ra kéo theo các biện pháp cách ly xã hội đã ảnh hưởng đến việc kết hôn cũng như làm trì hoãn các kế hoạch sinh con.

Giới nghiên cứu cũng cho rằng tỷ lệ sinh sẽ giảm trong vài năm tới vì người dân có xu hướng sinh ít con hơn trong thời điểm kinh tế không ổn định. Theo các chuyên gia, tỷ lệ sinh cần thiết để thay thế dân số là khoảng 2,1 trẻ trên một phụ nữ, nhưng nếu con số này không được đáp ứng thì phải tính đến phương án tăng tỷ lệ người nhập cư.

Kế hoạch ngân sách trong năm tới được chính phủ Australia xây dựng dựa trên giả định tỷ lệ sinh là 1,9, nhưng việc giảm tỷ lệ sinh do áp lực từ dịch bệnh có thể dẫn đến khả năng phải điều chỉnh kế hoạch ngân sách và phát triển kinh tế của nước này.

Theo Hưu Tiến

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên