MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ lệ sinh thấp kéo theo nỗi khổ cha mẹ Hàn Quốc phải đối mặt, mỗi lần vào siêu thị tìm mỏi mắt mới thấy thứ cần thiết này

01-12-2023 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ sinh thấp nên số lượng các mặt hàng quan trọng như sữa, tã lót cho trẻ em cũng dần ít đi trên các kệ hàng siêu thị.

Tỷ lệ sinh thấp không còn là chuyện mới mẻ ở Hàn Quốc nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung. Ngoài những vấn đề an sinh xã hội sâu xa và tương lai sau này, đã có những tác động hiện hữu mà người Hàn Quốc đang phải đối mặt xoay quanh chuyện tỷ lệ sinh thấp một cách đáng báo động.

Theo đài SBS (Hàn Quốc), vì tỷ lệ sinh thấp nên số lượng các mặt hàng quan trọng như sữa, tã lót cho trẻ em cũng dần ít đi trên các kệ hàng siêu thị. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm sóc trẻ nhỏ của các gia đình.

Tỷ lệ sinh thấp kéo theo nỗi khổ cha mẹ Hàn Quốc phải đối mặt, mỗi lần vào siêu thị tìm mỏi mắt mới thấy thứ cần thiết này - Ảnh 1.

Tã giấy được trưng bày tại một siêu thị ở trung tâm thành phố Seoul.

Cũng theo đài SBS, tại thành phố Sejong, nơi có tỷ lệ sinh được đánh giá là cao nhất Hàn Quốc, trong một siêu thị chỉ bày bán vài bịch tã trẻ em. Còn sữa bột thì đã "biến mất" trên kệ hàng.

Tháng 7/2023, tờ tin tức Donga dẫn nguồn số liệu từ Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết mức tiêu thụ bỉm dành cho người lớn tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi so với tã trẻ em. Điều này là dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn dân số già với những vấn đề xã hội đáng lo ngại.

" Do tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa nên tỷ lệ bỉm người lớn, cả sản xuất và nhập khẩu, đã tăng gần gấp đôi so với tã trẻ em ", tờ Donga viết.

Theo đó, tổng nguồn cung bỉm dành cho người lớn, cả sản xuất và nhập khẩu, là khoảng 107.129 tấn, tương đương 1,8 lần nguồn cung tã trẻ em (58.432 tấn).

Nguồn cung tã trẻ em năm 2022 giảm 15,3% so với 68.996 tấn hồi năm 2021 và giảm 23,4% so với 76.145 tấn hồi năm 2019.

Bỉm người lớn giảm 110.000 tấn vào năm 2021. Nguồn cung năm 2022 giảm 4,3%, ở mức 1.911 tấn, nhưng tăng 24,1% so với 86.336 tấn năm 2019.

Tỷ lệ sinh thấp kéo theo nỗi khổ cha mẹ Hàn Quốc phải đối mặt, mỗi lần vào siêu thị tìm mỏi mắt mới thấy thứ cần thiết này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục, có thể thấy chính phủ Hàn Quốc luôn nỗ lực tìm cách khuyến khích các cặp đôi trẻ kết hôn và sinh con.

Mới đây, một thành phố ở Hàn Quốc lại gây chú ý khi đi từ bước đầu tiên nhất là mai mối để các đôi trẻ tìm được một nửa cuộc đời.

Tờ Reuter ngày 27/11 mới đây tường thuật: " Trong không gian trang trí theo chủ đề Giáng sinh, giữa những giai điệu Giáng sinh, 100 người đàn ông và phụ nữ Hàn Quốc đã tập trung tại một khách sạn gần Seoul trong trang phục đẹp nhất với thẻ tên treo trên áo, với hy vọng tìm thấy tình yêu.

Ban tổ chức hy vọng họ sẽ kết thành đôi và sinh ra những đứa trẻ.

Họ là những người tham gia một sự kiện hẹn hò do thành phố Seongnam tổ chức, một nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm ở quốc gia mà giới trẻ không còn mặn mà với chuyện hôn nhân và sinh con ".

Tỷ lệ sinh thấp kéo theo nỗi khổ cha mẹ Hàn Quốc phải đối mặt, mỗi lần vào siêu thị tìm mỏi mắt mới thấy thứ cần thiết này - Ảnh 3.

Cô gái tên Lee Yu-mi tham dự một sự kiện hẹn hò tập thể ở Seongnam, Hàn Quốc, ngày 19 tháng 11 năm 2023.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã yêu cầu các nhà hoạch định chính sách tìm kiếm các giải pháp hiệu quả hơn để xử lý vấn đề. 16 năm qua, Hàn Quốc đã chi khoảng 280 tỷ won (210 triệu USD) nhằm đảo ngược xu hướng nhưng không thành công.

Theo tờ Nikkei, các nhà chức trách Hàn Quốc đang trợ cấp 700.000 won (13 triệu VNĐ) mỗi tháng cho các gia đình có con nhỏ dưới 1 tuổi và sẽ tăng lên một triệu won (18,2 triệu đồng) từ năm thứ 2.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ Hàn Quốc có tư tưởng khác với ông bà, cha mẹ. Họ không cảm thấy có nghĩa vụ phải kết hôn, hay sinh con. Bởi có quá nhiều áp lực về việc làm, nhà cửa đắt đỏ, bất bình đẳng giới và xã hội, chi phí nuôi dạy trẻ em khổng lồ trong xã hội cạnh tranh tàn khốc.

Phụ nữ Hàn Quốc cũng phàn nàn về nền văn hóa gia trưởng, buộc họ phải nhận phần chăm con nhiều hơn trong khi bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Nhiều cô gái trẻ Hàn Quốc khẳng định họ muốn ưu tiên tự do cá nhân và không muốn tìm đối tác kết hôn. Kết quả là, số lượng đám cưới tại Hàn Quốc đã ở mức thấp kỷ lục, 193.000 đám trong năm 2021.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Minh Nhật

phụ nữ mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên