MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Bill Gates công bố 5 cuốn sách đáng đọc nhất năm 2021 nhất định ai cũng nên thử một lần: Không phải sách làm giàu, đây mới là thể loại được tỷ phú gọi tên

31-12-2021 - 00:05 AM | Sống

Tỷ phú Bill Gates công bố 5 cuốn sách đáng đọc nhất năm 2021 nhất định ai cũng nên thử một lần: Không phải sách làm giàu, đây mới là thể loại được tỷ phú gọi tên

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm, tỷ phú của Microsoft đều gợi ý những cuốn sách đáng đọc nhất của năm.

Tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ, thời thơ ấu, ông “bị mê hoặc” bởi những tác phẩm khoa học viễn tưởng. Trong quá trình trưởng thành, ông tập trung nhiều hơn vào các thể loại sách hiện thực để tìm hiểu về thế giới chúng ta đang sống. Nhưng thời gian gần đây, vị tỷ phú này thừa nhận mình lại “bị thu hút trở lại với những loại sách yêu thích khi còn nhỏ”. 

Trong bài blog, tỷ phú Bill Gates tiết lộ, ông đã từng “ngấu nghiến” các tác phẩm của Edgar Rice Burroughs và Robert Heinlein, và dành “vô số giờ” để thảo luận về bộ ba phim “Foundation” của Isaac Asimov với người bạn quá cố Paul Allen, người bạn thời thơ ấu của ông và cũng là nhà đồng sáng lập Microsoft.

Ngoài khoa học viễn tưởng, đồng sáng lập Microsoft còn đề xuất hai cuốn sách phi hư cấu về “khoa học tiên tiến” và một tiểu thuyết lịch sử “khiến tôi có một góc nhìn mới về một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử.”

Dưới đây là danh sách 5 cuốn sách mà Bill Gates gợi ý cho bạn trong kỳ nghỉ lễ năm 2021.

1.  A Thousand Brains: A New Theory of Intelligence (Một ngàn bộ não: Lý thuyết mới về trí thông minh) - Jeff Hawkins

Hawkins đã “dành nhiều thập kỷ để suy nghĩ về mối liên hệ giữa khoa học thần kinh và học máy”, và ông đã đúc kết lại toàn bộ tư tưởng của mình trong “A Thousand Brains”. 

Trong cuốn sách của mình, Hawkins đã mổ xẻ cách mọi người nghĩ về bản chất của trí thông minh, cách bộ não con người hoạt động và “cần những gì để phát triển một trí tuệ nhân tạo thực sự.”

2. The Code Breaker: Jennifer Doudna, Gene Editing, and the Future of the Human Race (Kẻ phá mã: Jennifer Doudna, Chỉnh sửa gen, và Tương lai của loài người) - Walter Isaacson

Hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR (một hệ thống cắt ADN và chỉnh sửa gen để điều trị bệnh) là một trong những đột phá khoa học tuyệt vời nhất trong thập kỷ qua. Bill Gates quen thuộc với nó vì công việc của ông khi tài trợ cho một số dự án công nghệ. 

Nhưng vị tỷ phú vẫn phải thừa nhận rằng “tôi học được rất nhiều điều từ cuốn sách toàn diện và dễ tiếp cận này”. Ông viết: “Isaacson làm tốt công việc nêu bật những câu hỏi đạo đức quan trọng nhất xung quanh việc chỉnh sửa gen”.

3. Klara and the Sun (Klara và Mặt trời) - Kazuo Ishiguro

Cuốn sách là một câu chuyện giả tưởng được kể dưới góc nhìn của một người máy chạy bằng năng lượng mặt trời tên là Klara, bạn đồng hành của một đứa trẻ bị mắc bệnh nặng ở thời tương lai, khi nước Mỹ rơi vào cảnh loạn lạc. 

Tỷ phú Bill Gates cho rằng, bất chấp bối cảnh khó hiểu của câu chuyện, các robot được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo “không phải là lực lượng chống lại cái ác”. Những người máy xuất hiện như “những người bạn đồng hành để giữ mọi người bên nhau”.

4. Hamnet - Maggie O’Farrell

Nếu là một người hâm mộ Shakespeare, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cuốn tiểu thuyết cảm động này, để hiểu được cuộc sống cá nhân của ông có thể đã ảnh hưởng như thế nào đến việc tạo nên một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới”. 

Hamnet - con trai duy nhất của nhà văn đại tài Shakespeare qua đời năm 1596, ở tuổi 11. Ba năm sau, Shakespeare bắt đầu viết “Hamlet”. O’Farrell trong “Hamnet” đã gửi gắm tất cả những nỗi đau mà Shakespeare phải chịu đựng, để tạo nên tác phẩm bi kịch mang tính biểu tượng nhất trong sự nghiệp của mình. 

Bill Gates chia sẻ thêm “Tôi đặc biệt thích những chi tiết về vợ của anh ấy, Anne, người được miêu tả như một nhân vật siêu nhiên.”

5. Project Hail Mary ( Dự án Hail Mary) - Andy Weir

Project Hail Mary tái hiện câu chuyện một người mắc kẹt trong một tình huống khó khăn giữa không gian vũ trụ. Nhân vật chính là một giáo viên trung học. Anh tỉnh dậy trên một con tàu vũ trụ bí ẩn mà không biết làm thế nào mình lại xuất hiện ở nơi này.

Theo Bill Gates tóm tắt lại toàn bộ tác phẩm là nhân vật giáo viên này đã biết cách “sử dụng khoa học và kỹ thuật để tiết kiệm thời gian", Gates viết. “Đó là một bài đọc thú vị và tôi đã hoàn thành toàn bộ cuốn sách chỉ trong một ngày cuối tuần”.

Theo Gates Notes

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên