MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ từng uống 'nước từ chất thải'

30-11-2022 - 19:54 PM | Sống

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ từng uống 'nước từ chất thải'

Gần đây, nhà sáng lập Microsoft thừa nhận ông từng làm những 'chuyện tào lao kỳ lạ' trong nhiều năm.

"Tôi đã uống nước từ chất thải với Jimmy Fallon, đứng chung sân khấu với một lọ phân người và ngửi mùi hôi hố xí", tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những hành vi này đều được thực hiện vì một lý do chính đáng.

"Những trò hề này đã khiến một số người cười, nhưng mục tiêu của tôi luôn là khiến họ quan tâm đến vấn đề ảnh hưởng đến 3,6 tỷ người khác: Điều kiện vệ sinh kém. Nhờ các nhà khoa học và kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi đang tiến gần hơn đến các giải pháp mới giúp ngăn ngừa bệnh tật", tỷ phú người Mỹ khẳng định.

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ từng uống nước từ chất thải - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates ngửi mùi hố xí hôi thối trong chuyến thăm công ty sản xuất nước hoa ở Thụy Sĩ. Ảnh: Gates Notes.

Để nâng cao nhận thức, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ sân khấu với cốc phân trong bài phát biểu tại Triển lãm Nhà vệ sinh được phát minh lại ở Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 2018. Vào thời điểm đó, ông cho biết hơn một nửa dân số thế giới sử dụng các công trình vệ sinh không an toàn. Các mầm bệnh từ chất thải tìm đường xâm nhập vào nguồn cung cấp nước địa phương và khiến mọi người bị bệnh.

Cũng trong bài phát biểu, Bill Gates cho biết ông bắt đầu quan tâm đến vệ sinh khoảng một thập kỷ trước khi tôi ngừng làm việc toàn thời gian tại Microsoft. Ông cùng vợ cũ là Melinda Gates đi du lịch thường xuyên đến các nước nghèo. Họ đến thăm những cộng đồng nơi trẻ em chơi đùa trên những con đường đầy chất thải của con người, nhà vệ sinh cộng đồng có mùi hôi thối đến mức mọi người không muốn sử dụng…

Ngoài liên quan đến sức khỏe con người, vấn đề vệ sinh không an toàn còn đặt ra gánh nặng kinh tế to lớn đối với các quốc gia ít có khả năng chi trả nhất. Trên toàn cầu, khoảng 223 tỷ USD mỗi năm (vào thời điểm Bill Gates phát biểu năm 2018) dưới hình thức chi phí y tế cao hơn, mất năng suất… Vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không có phương án giải quyết.

2 năm trước sự kiện ở Bắc Kinh, ông thu hút quan tâm khi hít vào thứ mùi là sự kết hợp giữa hôi thối của cống rãnh, mồ hôi của chuồng trại và mùi amoniac đắng kèm theo chất nôn. Mùi hôi thối nồng nặc đã khiến ông nhăn mặt. Trải nghiệm đặc biệt này xảy ra khi Bill Gates đến tham quan Firmenich, công ty sản xuất nước hoa và hương liệu tại Geneva, Thụy Sĩ.

Năm 2015, ông thuyết phục người dẫn chương trình truyền hình Jimmy Fallon uống "nước từ chất thải", sau khi Bill Gates kiểm tra cỗ máy thông minh Omniprocessor có khả năng biến phân thành nước và điện.

"Tôi đã chứng kiến những đống chất thải của con người đi lên băng chuyền và rơi vào thùng lớn. Chúng đi qua máy, được đun sôi và xử lý. Vài phút sau, tôi nốc hơi dài từ thành quả cuối cùng: Một ly nước uống ngon lành", Bill Gates cho biết vào thời điểm đó.

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ từng uống nước từ chất thải - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates với Jimmy Fallon vào tháng 1/2015, lúc MC uống "nước từ chất thải". Ảnh: Getty.

Bài đăng này của tỷ phú Bill Gates được liên kết với một bài đăng khác của ông, chia sẻ hồi tháng 7. "Sống không có nhà vệ sinh không chỉ là một sự bất tiện mà còn là sự nguy hiểm. Vệ sinh không an toàn có nghĩa là nước, đất và thực phẩm bị ô nhiễm, gây ra bệnh tật và tử vong".

Thông qua tổ chức từ thiện do Bill Gates và vợ cũ Melinda Gates - Bill and Melinda Gates Foudation, tỷ phú này đã giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu.

Vào năm 2011, Bill and Melinda Gates Foudation bắt đầu "Thử thách sáng tạo lại nhà vệ sinh". Các nhà nghiên cứu tham gia được hỏi liệu họ có thể phát triển các giải pháp vệ sinh an toàn hiệu quả mà không cần dựa vào hệ thống nước thải hoặc nước sinh hoạt hay không.

Ông cũng đã hợp tác với Samsung hồi tháng 9 để phát triển nhà vệ sinh không sử dụng nước dùng trong sinh hoạt, giúp chuyển đổi chất thải rắn thành tro. Ông cũng đã làm việc để khám phá và cung cấp các giải pháp vệ sinh tốt hơn.

Lam Phương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên