TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Charlie Munger: “Tôi ước gì người ta chưa bao giờ phát minh ra tiền số”

05-12-2021 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Charlie Munger: “Tôi ước gì người ta chưa bao giờ phát minh ra tiền số”

Mặc dù ngày nay, trên thế giới có rất nhiều nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường tiền số nhưng tỷ phú Charlie Munger - cánh tay phải của Warrent Buffet - lại luôn có ác cảm với tài sản này. Thậm chí, ông còn cho rằng hình thức đầu tư này đang đi ngược lại nền văn minh nhân loại.

Tỷ phú đầu tư Charlie Munger không phải là fan hâm mộ của tiền điện tử.

Theo tờ The Australian Financial Review, tỷ phú Munger vừa phát biểu tại Hội nghị Sohn ở Sydney vào hôm thứ Sáu vừa rồi:"Tôi ước gì người ta chưa bao giờ phát minh ra tiền số". Ông còn cho biết thêm: "Tôi ngưỡng mộ người Trung Quốc.Tôi nghĩ rằng họ đã đưa ra một quyết định chính xác - đơn giản chỉ là cấm lưu thông đồng tiền này."

Trong năm nay, những tài sản kỹ thuật số đang thu hút sự quan tâm một cách mạnh mẽ. Vào tháng 11 vừa qua, giá trị thị trường của các đồng tiền điện tử đã nhanh chóng vượt qua mức 3,000 tỷ USD. Đồng thời, những đồng tiền thuộc top đầu như Bitcoin đạt được mức giá cao kỷ lục.

Vị phó chủ tịch 97 tuổi của công ty Berkshire Hathaway từ lâu đã giữ lập trường này về Bitcoin. Vào hồi tháng 5, trong một phiên hỏi đáp tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty Berkshire, Munger nói rằng ông ngày càng không thích Bitcoin, nhất là trong bối cảnh của đại dịch Covid-19.

Ông nói:"Dĩ nhiên là tôi ghét việc đồng Bitcoin thành công. Tôi không hoan nghênh loại tiền tệ mang đến nhiều lợi ích cho những kẻ bắt cóc, tống tiền và những kẻ đại loại như vậy, v.v., Tôi cũng không thích việc sẽ có thêm hàng tỷ tỷ USD của công chúng sẽ phải chịu sự quản lý của một người ai đó vừa phát minh ra một loại sản phẩm tài chính mới."

Ông Munger cho biết thêm: "Để nói một cách khiêm tốn, thì tôi cho rằng toàn bộ quá trình phát triển của tiền kỹ thuật số thật là đáng kinh tởm và đi ngược lại với lợi ích của nền văn minh nhân loại."

Dĩ nhiên, những người ủng hộ Bitcoin sẽ không đồng ý với Munger. Họ tin rằng có thể sử dụng Bitcoin như một nơi lưu trữ giá trị để chống lại lạm phát và bảo vệ quan điểm rằng Bitcoin là một hệ thống tài chính ngang hàng an toàn. Ngược lại, ông Munger lại liên tục chỉ trích Bitcoin vì sự biến động cực mạnh của đồng tiền này.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên vào tháng Hai năm nay, Munger đã phát biểu với tờ Daily Journal như sau: "Bitcoin thực ra là một sản phẩm nhân tạo để thay thế cho vàng. Và bởi vì tôi không bao giờ mua vàng, nên tôi cũng không bao giờ mua Bitcoin. Bitcoin khiến tôi nhớ lại điều nhà văn Oscar Wilde nói về việc đi săn cáo: "Đó là khi những kẻ xấu xa trong cuộc hành trình theo đuổi những điều không mang lại giá trị thật."

Theo dữ liệu của công ty Coin Metrics, Bitcoin hiện đang được giao dịch với mức giá vào khoảng 56.085 USD/coin với giá trị thị trường vào khoảng hơn 1.000 tỷ USD.

Hường Hoàng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên