TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú công nghệ 34 tuổi: "Là một người cha, tôi thấy thực sự đáng sợ khi cha mẹ đánh giá trẻ thông minh vì sử dụng thành thạo smartphone"

15-05-2018 - 21:35 PM | Sống

Tỷ phú công nghệ 34 tuổi: "Là một người cha, tôi thấy thực sự đáng sợ khi cha mẹ đánh giá trẻ thông minh vì sử dụng thành thạo smartphone"

Alexis Ohanian, người sáng lập mạng xã hội Reddit cho rằng việc giới hạn thời gian cho trẻ tiếp xúc với công nghệ và smartphone sẽ giúp trẻ phát triển tâm lý xã hội tốt hơn.

Người đồng sáng lập Reddit, tỷ phú Alexis Ohanian chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC rằng, anh và vợ - ngôi sao quần vợt Serena Williams không muốn con gái của mình bị ám ảnh bởi công nghệ.

Không thể phủ nhận nhiều ông bố, bà mẹ thời đại công nghệ số cho con cái tiếp xúc với các thiết bị điện tử, smartphone và mạng xã hội quá sớm. Những đứa trẻ chỉ mới 3,4 tuổi đã có thể sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, ipad hay laptop để xem chương trình trên mạng internet mà đôi khi chính cha mẹ chúng cũng không kiểm soát được.

Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh đứa trẻ mới vài tháng tuổi cứ đến bữa cơm bố mẹ phải mang điện thoại ra "dỗ", hoặc muốn con ngoan ngoãn thì họ sẽ cho phép con sử dụng điện thoại và rồi chúng sẽ ngồi im một chỗ. Đây là thực trạng hết sức quan ngại khi những đứa trẻ có lẽ sẽ trở thành "con nghiện" công nghệ.

Tại sao chúng ta nhận thấy hầu hết tỉ phú giàu có trên thế giới, "ông trùm" trong giới công nghệ luôn quản túc con cái họ nghiêm khắc khi chúng sử dụng smartphone, mạng xã hội dù những thiết bị đó do chính họ tạo ra?

Vì hơn ai hết, họ chính là người hiểu rõ nhất smartphone có tác động tiêu cực như thế nào cho sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

Tỷ phú Alexis Ohanian có một cô con gái 7 tháng tuổi. Mặc dù là người làm trong lĩnh vực công nghệ nhưng vị tỷ phú 34 tuổi này lại khẳng định sẽ không cho con gái tiếp xúc nhiều với công nghệ và mạng xa hội đến khi đủ tuổi.

Tỷ phú công nghệ 34 tuổi: Là một người cha, tôi thấy thực sự đáng sợ khi cha mẹ đánh giá trẻ thông minh vì sử dụng thành thạo smartphone - Ảnh 1.

Tỷ phú Alexis Ohanian và con gái 7 tháng tuổi.

Cũng giống với nhiều doanh nhân công nghệ khác, Alexis Ohanian chia sẻ: "Bạn sẽ nhận thấy những đứa trẻ bị hấp dẫn bởi thiết bị smartphone nhanh như thế nào. Thật đáng kinh ngạc khi bạn cho rằng đó là sự thông minh của con nhưng nó cũng vô cùng đáng sợ! Cũng là một ông bố nhưng tôi muốn con gái mình được buồn chán. Cả tôi và bà xã đều thống nhất hạn chế thời gian để con tiếp xúc với công nghệ và thiết bị điện tử. Có thể chúng tôi sẽ quản lý con khá nghiêm khắc về khía cạnh này". 

"Điều thực sự quan trọng là con gái tôi sẽ có thời gian để suy nghĩ và được chơi với đồ chơi thông dụng như những đứa trẻ bình thường", Alexis Ohanian nói.

Tỷ phú Alexis Ohanian cũng tham gia vào nhóm những người sáng lập công nghệ tin rằng, giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình công nghệ điện tử sẽ thúc đẩy sự phát triển tâm lý và xã hội của trẻ. 

Nhiều doanh nhân, tỷ phúc công nghệ khác cũng rất nghiêm khắc trong việc cho phép con cái sử dụng các thiết bị di động.

Huyền thoại giới công nghệ Steve Jobs - người đồng sáng lập Apple cũng được biết đến là người cha khá nghiêm khắc với con cái vì ông đưa ra quy tắc hạn chế những đứa trẻ nhà mình sử dụng công nghệ và mạng xã hội.

Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ nhiều lần rằng, ông không cho con cái tiếp xúc với điện thoại thông minh hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cho tới khi chúng bước sang tuổi 14. Nhà đầu cơ Chamath Palihapitiya cũng khẳng định con của ông không được phép tiếp xúc với điện thoại, ipad thông minh.

Việc sớm sử dụng điện thoại thông minh có rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới não bộ của trẻ. Năm ngoái, Quỹ cộng đồng củaThung lũng Silicon (Silicon Valley Community Foundation) đã tiến hành cuộc khảo sát cho thấy các doanh nhân công nghệ có "mối quan tâm thực sự" về thời gian sử dụng thiết bị điển tử thông minh của con cái, bất chấp niềm đam mê và công việc của họ đều liên quan đến công nghệ.

Học viện Nhi khoa Mỹ cũng đưa ra khuyến nghị tư vấn cho các phụ huynh về vấn đề tránh để trẻ em dưới 18 tháng tuổi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh và phương tiện truyền thông.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên