TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Elon Musk: "Bỏ tất cả trứng vào một giỏ cũng không sao, miễn là mọi thứ trong tầm kiểm soát của bạn"

17-08-2016 - 07:55 AM | Sống

Tỷ phú Elon Musk: "Bỏ tất cả trứng vào một giỏ cũng không sao, miễn là mọi thứ trong tầm kiểm soát của bạn"

​Elon Musk là một người vô cùng "đặc biệt". Khác với nhiều tỷ phú, ông sở hữu cùng một lúc nhiều doanh nghiệp "đình đám” và độc đáo trong những lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ.

Elon Musk là sáng lập viên và CEO tập đoàn công nghệ khám phá không gian SpaceX, đồng sáng lập viên công ty sản xuất xe ô tô điện Tesla Motors và chủ tịch công ty sản xuất tấm năng lượng mặt trời SolarCity. Theo ước tính của tạp chí Forbes, trị giá tài sản của Elon Musk tính đến ngày 8/6 đạt 12,7 tỉ USD.

Khát vọng cháy bỏng của Elon Musk là làm thay đổi thế giới và ông đang cố gắng định hình lại phương thức vận tải trên mặt đất và trong không trung. Elon đặt mục tiêu đưa ô tô điện vào thị trường để giúp người tiêu dùng giải phóng khỏi gánh nặng xăng dầu và để cải thiện môi trường. Ngoài ra, Elon Musk không ngừng làm việc để thực hiện ước muốn đưa con người đến những hành tinh khác.

Với những ước mơ táo bạo và những ảnh hưởng to lớn đối với thế giới, Elon Musk đã được mệnh danh là nhà cách tân thế kỷ 21.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những bí quyết thành công của doanh nhân tài ba này:

1. Bắt đầu từ những nguyên tắc đầu tiên

Elon giải thích: "Bạn hãy cô đọng mọi thứ về sự thực cốt lõi nhất. Và lý lẽ sẽ nằm ở đó”.

2. Đừng chỉ đi theo xu thế thời cuộc

Đây là phương châm hành động của Elon Musk. Nếu bạn nhìn vào tất cả các doanh nghiệp của Elon, họ cung cấp giải pháp cho những vấn đề lớn trên các thị trường mới nổi nơi có ít sự cạnh tranh.

Vào thời điểm Elon đồng sáng lập PayPal, đây là dịch vụ chuyển tiền qua email duy nhất trên thế giới. SpaceX là công ty tư nhân đầu tiên đưa tàu Dragon tiếp cận thành công trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tesla hiện là công ty sản xuất ô tô điện dẫn đầu thế giới.

Để đạt được phần thưởng lớn nhất, bạn hãy tập trung vào đổi mới hơn là cạnh tranh.

Hãy nỗ lực phấn đấu đổi mới sáng tạo ở cấp độ không có đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn muốn tạo và thâu tóm giá trị lâu dài, hãy tìm tòi sáng tạo và tạo ra sự độc quyền. Bởi, độc quyền chính là khả năng vượt trên sự cạnh tranh và là cách thức để có thể đạt được những lợi nhuận kinh doanh lớn nhất.

3. Dám chấp nhận rủi ro

Elon khuyên bạn nên chấp nhận rủi ro khi còn trẻ vì nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người sẽ lớn hơn theo cùng năm tháng.

Musk đã "đổ” nhiều tiền của vào SpaceX và Tesla đến mức ông đã phải đi vay mượn tiền của bạn bè để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, rủi ro này đã được đền đáp. Hiện nay, SpaceX, Tesla và Solar City ngày càng phát triển cùng với trị giá tài sản của Elon.

“Khi bạn có gia đình, bạn sẽ thấy khó khăn hơn để làm những việc mà có thể không đem lại kết quả" - Elon Musk.

4. Không sợ thất bại

Trong một lần phỏng vấn, Musk cho biết, ban đầu ông nghĩ Tesla có thể thất bại. Khi được hỏi lý do vì sao ông thành lập công ty dù không tin tưởng thành công, câu trả lời của Musk là: “Nếu điều gì đó đủ quan trọng, bạn cần phải thử thậm chí nếu kết quả có thể là sự thất bại”.

Elon muốn rũ bỏ quan niệm cho rằng, ô tô điện xấu về mẫu mã và chạy chậm. Mặc dù việc thay đổi hoàn toàn lối tư duy của công chúng về đẳng cấp của sản phẩm là một nhiệm vụ không hoàn toàn dễ, song Musk đã làm được điều đó. Mẫu xe ô tô mui kín Tesla S đã liên tiếp trong hai năm dẫn đầu sản phẩm được khách hàng ưa chuộng.

5. Chú trọng đến "tín hiệu" hơn "tiếng ồn"

Tesla chưa bao giờ chi tiền vào quảng cáo. Thay vào đó, họ đầu tư vào nghiên cứu - phát triển và thiết kế vì những hoạt động này sẽ góp phần giúp ô tô luôn được hoàn thiện tốt nhất có thể.

“Tôi tự hỏi mình: Liệu hoạt động này có dẫn đến sản phẩm hay dịch vụ tốt hơn không? Nếu là không, tôi dừng ngay nó” - Elon Musk.

6. Tạo ra sản phẩm đẳng cấp

Đây là chiến lược phát triển mà Musk xây dựng cho Tesla khi quyết định chế tạo xe ô tô không mui hạng sang Tesla.

Hãy tạo ra một sản phẩm có dấu ấn và hình thức tiếp thị mạnh nhất nằm chính ở đó.

“Các công ty thành công lớn được xây dựng trên các sản phẩm xuất sắc” - Elon Musk.

7. Phấn đấu tốt hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh

Theo lời khuyên của Elon, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng. “Họ sẽ mua thương hiệu có chữ tín trừ phi sản phẩm của bạn có sự khác biệt lớn”.

Vì vậy, nếu bạn muốn không bị cạnh tranh, đừng chỉ cố gắng đôi chút mà hãy phấn đấu tốt hơn nhiều!

8. Tập trung theo đuổi giá trị cao

Việc tập trung xây dựng một doanh nghiệp mà bạn tin tưởng sẽ có giá trị cao đối với người khác là sách lược mà Elon khuyên.

Nghiêm khắc và thực tế khi tự phân tích mình sẽ giúp bạn vững vàng trên con đường đi đến thành công.

9. Hãy vô cùng bền bỉ

Sự quyết tâm vực dậy khi tình hình trở nên khó khăn đó là cứu cánh cho SpaceX và Tesla khỏi bờ vực phá sản. Elon đã dồn toàn bộ tiền của mình thu được từ bán công ty PayPal để duy trì hai công ty này tồn tại và sự "ngoan cường" này đã cứu hai công ty này.

Sự bền trí và làm việc siêng năng của Elon được minh chứng trong quá trình thành lập bất kỳ công ty nào của mình.

Điều này đúng như những gì Steve Jobs nói: "Tôi tin rằng khoảng một nửa điều tạo ra sự khác biệt giữa những doanh nhân thành công và không thành công đơn thuần là tính bền chí”.

10. Tính đến tình huống xấu nhất

Khi 17 tuổi, Elon quyết định muốn trở thành doanh nhân và ép buộc mình phải sống mỗi ngày với chỉ một đô la. "Hot dog" (bánh mỳ kẹp xúc xích) và cam đã là hai món ăn hàng ngày duy nhất của Elon.

Song vì nghèo, Elon đã không thực hiện được điều đó. Về sau, Elon đã thực hiện mong ước của mình để thấy liệu ông đã có đủ tố chất cần thiết để sống cuộc đời của một doanh nhân.

Kể từ khi thành công với thử nghiệm này, ông biết rằng tiền bạc không phải là vấn đề. Thử nghiệm trải qua cảm giác mình nghèo, ông nhận ra rằng ông có thể làm được bất cứ gì nếu bắt buộc phải làm việc đó.

“Tôi tính rằng nếu khi đó tôi có thể sống chỉ với 1 USD mỗi ngày, thì cũng khá dễ để kiếm 30 USD/tháng” - Elon Musk.

11. Đầu tư lợi nhuận vào những doanh nghiệp mới

Khi mỗi lần thu lời được hàng triệu đô la từ một công ty, Elon Musk cũng đã đầu tư ít nhất 45% lợi nhuận thu được vào một hoạt động kinh doanh có thương hiệu mới trong cùng năm đó.

Ví dụ, Musk đã đầu tư 10 triệu USD trong 22 triệu USD thu được từ việc bán Zip2 vào việc thành lập founding X.com (sau này là PayPal) và 100 triệu USD trong 165 triệu USD thu được từ bán PayPal vào thành lập SpaceX.

12. Đổi mới

Elon đã đổi mới với Tesla đạt tới mức mà mọi người đã ca ngợi rằng Tesla đang xây dựng loại hình ô tô tốt nhất. Đó là mức thay đổi trò chơi đổi mới mà bạn cần để có chỗ đứng trên thị trường khi bạn đã trong thứ hạng của mình.

Dưới đây là những châm ngôn của Elon về sự đổi mới:

“Thất bại ở đây là một sự lựa chọn. Nếu không có thất bại, bạn không có đủ động cơ để đổi mới”.

"Khởi sự và phát triển một doanh nghiệp bao gồm nhiều việc như đổi mới, sự nỗ lực, lòng quyết tâm của mọi người".

13. Hành động ngay khi có thể

Khi SpaceX được đề nghị chờ đợi cho việc phóng tên lửa tại Mỹ, Musk đã bỏ công sức đi tìm kiếm giải pháp thay thế và ông tìm thấy một đảo ở Thái Bình Dương có thể sử dụng được ngay.

Elon đã có lần nhảy vào máy bay riêng của mình và bay đến Anh chỉ để mang một dụng cụ máy cần thiết cho một nhà máy ở Pháp.

Khi bạn có sự quyết tâm, thì bạn sẽ luôn tìm được cách để hiện thực hoá ngay điều bạn muốn.

14. Thu hút người giỏi

Công ty là một nhóm người làm việc với nhau để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ. Trong bài phát biểu tại lễ phát bằng tốt nghiệp ở USC, Elon Musk đã giải thích rằng nếu bạn thành lập hay tham gia một công ty, điều quan trọng nhất là thu hút những người giỏi.

Lời khuyên của Elon: “Hãy tham gia một nhóm có thành tích bạn thực sự đáng nể, còn nếu bạn lập công ty thì bạn phải tập hợp được những người giỏi."

15. Tập trung

Mặc dù bất kỳ nhà đầu tư cũng sẽ khuyên bạn đa dạng hoá hạng mục đầu tư, song Elon đã kiếm bội tiền bằng cách tập trung hoá các hoạt động đầu tư của mình và sau đó thực hiện quản lý tốt chúng để thúc đẩy tăng trưởng.

“Bỏ tất cả trứng vào một giỏ cũng không sao chừng nào bạn kiểm soát được điều gì sẽ xảy ra với giỏ trứng đó" - Elon Musk.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/B.I

Trở lên trên