MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục thất bại với tên lửa mạnh nhất thế giới

20-11-2023 - 16:12 PM | Tài chính quốc tế

Tàu vũ trụ không người lái Starship của SpaceX gặp sự cố không lâu sau khi cất cánh cuối tuần qua, trở thành thất bại thứ hai của hãng này trong tham vọng đưa phi hành gia lên Mặt trăng và xa hơn nữa.

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục thất bại với tên lửa mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tên lửa siêu nặng Starship của SpaceX được phóng lên từ Texas ngày 18/11. (Ảnh: AP)

Tên lửa gồm 2 tầng của công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk được phóng lên từ cảng vũ trụ Starbase ở bang Texas. Tên lửa đẩy tàu Starship lên tới độ cao 148km để thực hiện chuyến phóng thử nghiệm kéo dài 90 phút lên vũ trụ và quay lại Trái đất.

Tuy nhiên, động cơ đẩy giai đoạn 1 Super Heavy dù đạt được kết quả quan trọng khi tách được phần lõi Starship nhưng phát nổ trên Vịnh Mexico ngay sau đó.

Phần lõi Starship tiếp tục bay cao hơn, nhưng chỉ vài phút sau đó nhóm điều khiển của công ty cho biết đã mất liên lạc với con tàu.

John Insprucker, người phụ trách chương trình livestream sự kiện của SpaceX, cho biết, các kỹ sư tin rằng hệ thống tự động đã được kích hoạt để phá hủy tên lửa, dù không rõ lý do vì sao.

Khoảng 8 phút sau khi thử nghiệm bắt đầu, hình ảnh qua camera gắn ở động cơ đẩy Starship cho thấy vụ nổ xảy ra, gợi ý rằng sứ mệnh thất bại vào khoảnh khắc đó.

Đây là nỗ lực lần thứ hai để đưa tàu Starship lên bằng động cơ đẩy Super Heavy, sau nỗ lực thất bại vào tháng 4 năm nay khi tên lửa bay lên khoảng 4 phút.

Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ xác nhận sự cố xảy ra dẫn đến việc mất tàu vũ trụ, đồng thời cho biết không xảy ra thương vong hay thiệt hại nào về tài sản vì vụ nổ này.

Cơ quan này cho biết sẽ giám sát cuộc điều tra của SpaceX để làm rõ sự cố và sẽ phải phê duyệt kế hoạch của hãng này để ngăn những vụ việc tương tự.

Mục tiêu của thử nghiệm là đưa tàu Starship lên ngay gần quỹ đạo, sau đó quay lại bầu khí quyển Trái đất rồi đáp xuống bờ biển Hawaii.

Thất bại của Starship khiến Spacex không thực hiện được các mục tiêu đề ra.

Là khách hàng chính của SpaceX, NASA trông chờ vào thành công của Starship để triển khai chương trình không gian Artemis nhằm thực hiện mục tiêu đưa người lên Mặt trăng trong vài năm tới.

Giám đốc NASA Bill Nelson nói rằng thất bại của Starship vừa qua là “cơ hội để học hỏi, sau đó tiếp tục bay”.

Tỷ phú Musk, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành và kỹ sư trưởng của SpaceX, coi Starship là lựa chọn thay thế cho tên lửa Falcon 9 để trở thành phương tiện chủ lực cho các hoạt động phóng vệ tinh và đưa hàng lên vũ trụ.

Theo Reuters

Theo Bình Giang

Tiền phong

Trở lên trên