MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú giàu nhất châu Á chính thức gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD

09-10-2021 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú giàu nhất châu Á chính thức gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD

Chủ tịch của Reliance Industries đã có mặt trong nhóm 11 người đàn ông giàu nhất hành tinh khi cổ phiếu của tập đoàn này chạm đỉnh ở phiên 8/10. Theo Bloomberg Billionaires Index, Ambani hiện sở hữu 100,6 tỷ USD.

Mukesh Ambani - tỷ phú giàu nhất châu Á, đã cùng Jeff Bezos và Elon Musk gia nhập câu lạc bộ những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ít nhất 100 tỷ USD.

Chủ tịch của Reliance Industries đã có mặt trong nhóm 11 người đàn ông giàu nhất hành tinh khi cổ phiếu của tập đoàn này chạm đỉnh ở phiên 8/10. Theo Bloomberg Billionaires Index, Ambani hiện sở hữu 100,6 tỷ USD, sau khi khối tài sản tăng thêm 23,8 tỷ USD trong năm nay.

Kể từ khi thừa kế đế chế kinh doanh lĩnh vực lọc dầu và hóa dầu từ cha vào năm 2005, Abmabi đã tìm cách chuyển đổi hoạt động của gã khổng lồ ngành năng lượng sang cả lĩnh vực bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử.

Mảng kinh doanh viễn thông của ông bắt đầu cung cấp dịch vụ vào năm 2016 và hiện là nhà mạng "thống trị" thị trường Ấn Độ. Ngoài ra, các dự án bán lẻ và công nghệ của ông cũng huy động được khoảng 27 tỷ USD vào năm ngoái, cổ đông là những công ty lớn như Facebook, Google cho đến KKK & Co. và Silver Lake.

Hồi tháng 6, vị tỷ phú người Ấn Độ đã công bố về tham vọng trong lĩnh vực năng lượng xanh, với khoản đầu tư dự kiến khoảng 10 tỷ USD trong 3 năm. Tháng trước, ông trùm này cũng cho biết Reliance sẽ tích cực theo đuổi mục tiêu sản xuất hydro "xanh" với giá rẻ hơn.

Kế hoạch này cũng cùng "đích đến" với kế hoạch của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong việc đưa Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất nhiên liệu sạch toàn cầu. Tham vọng của ông Modi là nhằm chống biến đổi khí hậu và giảm lượng nhập khẩu năng lượng của quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới.

Thông báo của Ambani được một số người nhận định ông đã thừa nhận rằng tập đoàn Reliance cần nhìn xa hơn lĩnh vực dầu mỏ để củng cố vị thế trong tương lai. Song, nhiên liệu hóa thạch hiện vẫn đóng vai trò quan trọng tại Reliance, chiếm gần 60% trong tổng doanh thu hàng năm là 73 tỷ USD. Mảng kinh doanh từ dầu mỏ đến hóa chất hiện là một đơn vị riêng biệt và các cuộc đàm phán đang diễn ra để thu hút nhà đầu tư tiềm năng là Saudi Arabian Oil.

Chakri Lokapriya - CIO tại TCG Asset Management, nhận định: "Ambani là người đi đầu trong việc tạo ra các doanh nghiệp mới với những loại hình công nghệ mới. Việc thành lập các doanh nghiệp có quy mô với tốc độ phát triển nhanh chóng mang đến nhiều thách thức, nhưng ông ấy đã chứng minh được năng lực của mình."

Câu chuyện về Reliance bắt đầu tư cuối những năm 1960 khi Dhirubhai Ambani - ban đầu là một nhân viên trạm xăng ở Yemen, bắt đầu xây dựng công việc kinh doanh polyester thành một đế chế rộng lớn. Ông qua đời vì đột quỵ vào năm 2002 nhưng không để lại di chúc. Sau đó, cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa 2 người con là Mukesh và Anil đã nổ ra. Sau đó, mâu thuẫn được giải quyết bởi mẹ của ông là Kokilaben vào năm 2005.

Theo thỏa thuận đình chiến, Mukesh nắm quyền kiểm soát các doanh nghiệp lọc dầu và hóa dầu, trong khi em trai ông sở hữu các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mới hơn như sản xuất điện, dịch vụ tài chính và viễn thông. Trong khi Mukesh sở hữu cả trăm tỷ USD, thì công việc kinh doanh của Anil lại gặp nhiều trắc trở và ông cho biết khối tài sản của ông là con số 0.

Trong danh sách những người giàu nhất thế giới, các tỷ phú Ấn Độ ghi nhận tốc độ gia tăng của tài sản mạnh nhất. Yếu tố thúc đẩy là thị trường chứng khoán nước này có diễn biến khởi sắc nhất châu Á, nhờ sự bùng nổ của các thương vụ IPO.

Gautam Adani - nhà sáng lập tập đoàn điện than và năng lượng tái tạo Adani Group, đã giàu thêm 39,5 tỷ USD trong năm nay. Người giàu thứ 3 Ấn Độ - ông trùm công nghệ Azim Premji, cũng có thêm 12,8 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên