MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cảnh báo Donald Trump về tương lai 20.000 công nhân ở Mỹ

16-12-2016 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin cảnh báo tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nên cẩn trọng trong việc thiết lập chính sách với các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh Trung Quốc nếu không muốn tự chuốc hậu quả.

Phát biểu trong một sự kiện tại Bắc Kinh, tỷ phú Wang, ông trùm trong ngành giải trí và địa ốc Trung Quốc, cảnh báo hơn 20.000 công nhân ở Mỹ sẽ "chẳng có gì ăn" nếu ông Trump xử lý kém những vấn đề liên quan tới hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ. Ông Wang cũng yêu cầu Chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Mỹ Chris Dodd chuyển lời cảnh báo tới tổng thống mới đắc cử của Mỹ.

Năm 2012, Tập đoàn Wanda của Wang đã bỏ ra 2,6 tỷ USD để mua hệ thống rạp chiếu phim AMC Entertainment của Mỹ. Ngoài ra, theo lời người đàn ông được cho là giàu nhất Trung Quốc, ông còn còn có 10 tỷ USD đầu tư tại Mỹ, trong đó có khoản đầu tư vào các tên tuổi khác trong ngành điện ảnh như Legendary Entertainment của Hollywood.

Những tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi một số thành viên của Quốc hội Mỹ lo ngại hệ thống rạp chiếu phim do Wang sở hữu có thể được dùng để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc trên đất Mỹ. Họ cũng coi đó là sự bất công khi Bắc Kinh ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài nhằm tăng cường bảo hộ, kéo theo số lượng lớn thương vụ được tiến hành qua Wanda.

Theo vị tỷ phú Trung Quốc, ông sẽ chờ xem thái độ của ông Trump với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Trung Quốc sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Vị tỷ phú Trung Quốc không quên nhấn mạnh phim nước ngoài đang phải chịu phụ thuộc vào thị trường điện ảnh Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thậm chí, ông Wang còn đe dọa nếu người Mỹ chặn các hoạt động kinh doanh của Wanda, ông ta có thể trả đũa bằng cách không chiếu phim của Hollywood tại chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Trung Quốc. Việc này gây thiệt thòi cho khán giả Trung Quốc nhưng cũng khiến doanh nghiệp Mỹ chịu những thiệt hại nặng nề.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đe dọa Donald Trump

Trí Thức Trẻ/Nikkei

Trở lên trên