MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Jack Ma: “Muốn đổi đời, người nghèo đừng tiếc đầu tư vào 3 khoản này”

28-08-2020 - 18:56 PM | Sống

Bạn rất muốn đổi đời nhưng lại từ chối đầu tư vào cái mà xã hội cần thì rất khó để bản thân “trở mình”, thoát khỏi nghèo khó.

Cùng với sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại, rất nhiều người phải đối mặt với hàng tá áp lực từ cuộc sống như: công việc, gia đình, kết hôn, nhà cửa,…Những điều này dễ dàng khiến cho con người trở nên nóng nảy, nông nổi, không có cách nào làm công việc một cách hoàn hảo, đến nơi đến chốn, và khổ hơn là khiến bản thân trải qua những ngày không mấy tốt đẹp.

Thực tế là bạn nên hiểu rằng, đừng cố gắng kiếm tiền một cách lao lực, chỉ biết nhảy vào làm việc một cách không khoa học, hay nôm na là đừng biến mình thành “con thiêu thân”.

Tỷ phú Alibaba Jack Ma đã chỉ ra 3 khoản đầu tư có lợi và làm cho cuộc sống tốt hơn: “Bạn muốn thoát nghèo thì đừng tiếc đầu tư vào 3 khoản này”.

Đầu tư vào tri thức

Lấy ví dụ từ trường hợp của cậu luật sư Xu Feng – một người xuất thân trong một gia đình vô cùng nghèo túng, cả gia đình đều sống dựa vào chiếc xe bán đậu phụ của người cha. Xu Feng nhận thức được sự khó khăn ngay từ nhỏ, vì thế cậu ấy đã cố gắng thi vào Khoa Luật Đại học Quốc gia, vì chỉ có như vậy mới giúp cải thiện thu nhập, hiện trạng của gia đình.

Nhưng khi Xu Feng ấy lên đại học thì người cha đối mặt với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Để cha có thể kịp nhìn thấy đứa con thành tài, trong một khoảng thời gian cực ngắn Xu Feng ấy đã cố gắng tham gia kiểm tra tư pháp và trở thành luật sư. Cuối cùng, cha của Xu Feng đã có thể kịp nhìn thấy anh trở thành 1 luật sư thật sự trước khi ra đi.

Không lâu sau đó, mẹ anh lại được chuẩn đoán một căn bệnh ung thư khác, để mẹ già có thể sống yên bình, năm 23 tuổi, anh chọn cách từ chức và kinh doanh. Sau những vất vả đó, cuối cùng mẹ và anh cũng đã có được một ngôi nhà tốt hơn và điều kiện sống ổn hơn xưa, và không lâu sau đó, cuối cùng mẹ anh cũng ra đi thanh thản. Trong nửa đầu của cuộc đời, Xu Feng đã đối mặt với vô vàn điều đau khổ, mất mát, nhưng anh không bao giờ từ bỏ và luôn nỗ lực, ngày qua ngày học hỏi, đầu tư cho tri thức để có một cuộc sống tốt hơn.

Đây có thể là một ví dụ điển hình về kết quả của việc bỏ công sức và đầu tư cho tri thức. Bạn rất muốn đổi đời nhưng lại từ chối đầu tư vào cái mà xã hội cần thì rất khó để bản thân “trở mình”.

Tỷ phú Jack Ma: “Muốn đổi đời, người nghèo đừng tiếc đầu tư vào 3 khoản này” - Ảnh 1.

Đầu tư vào sức khỏe

Một ngày có 24 giờ đồng hồ, giả dụ như bạn bỏ ra 8 tiếng để nghỉ ngơi thì 16 tiếng còn lại bạn có tràn đầy năng lượng để hoạt động hay không, tất cả đều phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của chính bản thân.

Cho dù là lao động thể chất hay lao động trí tuệ đều cũng cần một sức khỏe tốt. Khi cơ thể có đủ năng lượng, bộ não có thể suy nghĩ nhanh hơn và giúp cho bạn tăng khả năng tiếp thu kiến thức, giúp bạn không ngừng trưởng thành trong cuộc sống.

Điển hình cho việc giữ bản thân có một thể trạng tốt đó chính là Jack Ma – người đã tập Thái Cực Quyền gần 10 năm hay Phan Thạch Ngật (tỷ phú bất động sản nổi tiếng Trung Quốc) đều chạy thể dục mỗi ngày, ngay cả khi đi công tác. Những người thành công luôn biết giữ sức khỏe cho bản thân vì họ biết điều đó thật sự quan trọng. Có một cơ thể bền bỉ sẽ giúp chúng ta đi lâu hơn.

Tỷ phú Jack Ma: “Muốn đổi đời, người nghèo đừng tiếc đầu tư vào 3 khoản này” - Ảnh 2.

Đầu tư vào các mối quan hệ cần thiết

Đa số người trẻ tuổi đều đối mặt với một vấn đề đó là: khi mới bắt đầu nhưng không có sự hậu thuẫn cũng không có “tài nguyên” gì lớn lao, vậy cơ hội nào dành cho mình?

Thật ra, tất cả những cái gọi là “tài nguyên” hay hậu thuẫn của mọi người đều có giới hạn nhất định, và nên hiểu rõ rằng không thể dùng mãi những thứ đó cả đời được. Tất cả đều phải tích lũy liên tục. Những người xuất thân từ một gia đình bình thường đều tự dựa vào bản thân để đứng vững trong xã hội. Vậy họ nên làm gì?

Đầu tiên, hãy thường xuyên ra ngoài xã giao, tham gia các buổi hội thảo, trao đổi,…để có thể vừa tiếp thu thêm một số kiến thức vừa có thể mở rộng mối quan hệ của mình. Nên chủ động giữ liên lạc với người khác, chủ động làm quen với nhiều người hơn vì không ai ngại kết thêm bạn mới cả. Sau đó, bạn hãy chọn lọc những mối quan hệ tốt và đáng tin để có thể trở thành những đối tác tiềm năng sau này, và cứ tích lũy dần nhưng vậy, bạn sẽ có được nguồn lực dồi dào sau này.

Theo Sina

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên