TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú kim cương Ấn Độ đẩy con trai ra ngoài đường tự kiếm tiền như người nghèo và ẩn sau là bài học thấm thía của cả gia tộc

09-08-2020 - 19:33 PM | Sống

Tỷ phú kim cương Ấn Độ đẩy con trai ra ngoài đường tự kiếm tiền như người nghèo và ẩn sau là bài học thấm thía của cả gia tộc

5 ngày đầu tiên bị đẩy ra đường, con trai tỷ phú kim cương Ấn Độ không kiếm được việc làm và chỗ ở, phải xoay xở mọi cách để có được đồ ăn.

Savji Dholakia, 57 tuổi, được truyền thông tung hô là một trong những tỷ phú kim cương giàu có bậc nhất tại Ấn Độ. Tỷ phú này không chỉ nổi tiếng nhờ khoản tài sản khổng lồ của mình và gia tộc nhờ sản xuất và xuất khẩu kim cương mà Savji Dholakia còn khiến người khác khâm phục về cách giáo dục tài chính cho con cái của mình một cách khác biệt. 

Ngay khi cậu con trai út Dravya Dholakia vừa học MBA từ Mỹ trở về nhà sau kỳ nghỉ thì không để con trai có thời gian nghỉ ngơi lâu, ông đã yêu cầu con phải tới một thành phố xa lạ, nơi không biết cậu là ai và phải tự xin việc, kiếm tiền và tồn tại trong 1 tháng.

"Những điều kiện tôi đưa ra cho con là tự làm việc kiếm tiền, sau mỗi tuần phải thay đổi công việc. Không được tiết lộ con là con trai của tỷ phú và cuối cùng là không sử dụng điện thoại di động hay cầu cứu bất cứ ai", Savji Dholakia chia sẻ với truyền thống cách dạy con đặc biệt của mình.

Tỷ phú kim cương Ấn Độ đẩy con trai ra ngoài đường tự kiếm tiền như người nghèo và ẩn sau là bài học thấm thía của cả gia tộc - Ảnh 1.

Con trai của tỷ phú Savji Dholakia Hitarth trong ngôi nhà trọ tồi tàn.

Bằng cách này, người cha là hiện là tỷ phú muốn con mình hiểu được ý nghĩa của đồng tiền trong cuộc sống. Cách người nghèo đang phải đấu tranh để có được một công việc, tiền bạc để tồn tại. Không một ngôi trường đại học danh giá, top đầu nào có thể dạy được những kỹ năng sống này ngoài bài học từ cuộc sống thực tế.

Bất ngờ thay, cậu ấm này cũng đồng ý thử thách của cha mình và gói quần áo tới thành phố Kochi, Nhật Bản. Một mảnh đất hoàn toàn xa lạ và không rành tiếng bản địa. Cậu được cha cho 3 bộ quần áo và 7.000 rupee (khoảng 2,2 triệu đồng), được dặn chỉ tiêu số tiền này trong trường hợp khẩn cấp.

Chàng trai trẻ đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đương đầu với những thử thách trước mắt nhưng sự thực diễn ra còn khủng khiếp hơn nhiều so với những gì cậu tưởng tượng.

"5 ngày đầu tiên tôi không kiếm được việc làm hoặc một chỗ ở thích hợp. Tôi thất vọng vì bị tới 60 nơi từ chối. Không ai biết tôi là ai. Đó là quãng thời gian tôi hiểu thế nào là thất bại và giá trị để có một công việc và nguồn thu nhập cho bản thân", Dravya chia sẻ.

Cuối cùng cậu ấm này cũng xin được 1 công việc ở tiệm làm bánh. Cậu phải nói dối ông chủ là học sinh lớp 12 ở một gia đình nông dân nghèo. Anh còn nhận thêm việc trực điện thoại ở 1 tổng đài, một công việc ở tiệm giày và chạy bàn cho quán đồ ăn nhanh. Trong 1 tháng, Dravya Dholakia chỉ kiếm được 60 đô la (1,4 triệu đồng).

"Từ nhỏ tới lớn, tôi chưa từng phải lo lắng về tiền bạc nhưng ở đây tôi phải xoay sở bằng mọi cách, mọi thứ có thể chỉ để có tiền ăn. Thậm chí mỗi bữa chỉ dám ăn 0,6 đôla (14.000 đồng). Chưa kể cần phải kiếm thêm 4 đôla (98.000 đồng) mỗi ngày để trả tiền nhà trọ", Dravya Dholakia nhớ lại những kí ức khi đó.

Tỷ phú kim cương Ấn Độ đẩy con trai ra ngoài đường tự kiếm tiền như người nghèo và ẩn sau là bài học thấm thía của cả gia tộc - Ảnh 2.
Tỷ phú kim cương Ấn Độ đẩy con trai ra ngoài đường tự kiếm tiền như người nghèo và ẩn sau là bài học thấm thía của cả gia tộc - Ảnh 3.

Anh đã phải làm rất nhiều công việc khác nhau để có đủ thu nhập cho tiền ăn, ở của mình.

Bạn đừng quá ngạc nhiên với cách dạy con của tỷ phú Savji Dholakia, vì ông đã từng chia sẻ rằng gia tộc Dholakia đã duy trì truyền thống “đẩy con ra đường trải nghiệm” suốt 17 năm qua.

Các con trong gia đình đều phải rời cuộc sống giàu có đang được hưởng để thử đối mặt với những khó khăn, tự tìm việc và kiếm tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Năm 2017, Hitarth Dholakia, hiện 25 tuổi, tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Kinh doanh ở Mỹ trở về nhà, cũng được bố mẹ đề nghị tới thành phố Hyderabad để trải nghiệm giống như em họ mình. Hitarth nhận được yêu cầu này ngay tại sân bay.

Chỉ với 500 Rupee (155.000 đồng), Hitarth phải cố gắng kiếm tiền lo 2 bữa ăn mỗi ngày. Thậm chí, cậu phải sống trong căn nhà đi thuê cùng 17 người khác với giá thuê 100 Rupee (31.000 đồng).

Sau đó, Hitarth tìm được công việc ở một công ty liên doanh với mức lương 4.000 Rupee/tháng (1,2 triệu đồng). Tuy nhiên, cậu chỉ làm ở đây 5 ngày rồi bỏ việc để theo yêu cầu phải thay đổi công việc mỗi tuần một lần.

Tiếp đó, Hitarth xin được làm về marketing tại một cơ sở sản xuất nhưng cũng chỉ làm 5 ngày và kiếm được 1.500 Rupee (465.000 đồng). Trong 4 tuần, Hitarth nhảy việc 4 lần và kiếm được 5.000 Rupee (1,5 triệu đồng).

Tỷ phú kim cương Ấn Độ đẩy con trai ra ngoài đường tự kiếm tiền như người nghèo và ẩn sau là bài học thấm thía của cả gia tộc - Ảnh 4.

Dravya Dholakia bên người thân của mình.

Chia sẻ với báo chí, cô em gái Hitarth cho hay: "Tôi đã sốc khi đến những nơi anh trai sống và làm việc. Đó là công việc khó khăn và hoàn cảnh khó tin với chúng tôi. Tôi tự hào về anh trai và gia đình tiếp tục giữ truyền thống này để giúp các con có nền tảng, tôn trọng mọi người và hiểu tầm quan trọng của tiền bạc".

Cũng trong năm đó, Dhruv Dholakia, một người anh em khác, khi đó 18 tuổi, cũng đã tới miền Nam Ấn Độ trong một tuần để thử trải qua cảm giác sống như một người bình thường.

Dhruv vào một cửa hàng cà phê để xin việc nhưng bị từ chối vì đã đủ người. Sau đó, anh chàng vẫn nỗ lực xin và cuối cùng được làm nhân viên phục vụ ở đó một tuần.

Dhruv xin nghỉ với lý do gia đình có việc, và trở lại quán vào 5 ngày sau. Khi đó, anh chàng mới tiết lộ gia thế thật là thành viên trẻ nhất của tập đoàn sản xuất kim cương hàng đầu thế giới SRK.

Như một cử chỉ để cảm ơn ban quản lý và nhân viên của công ty, Dhruv cũng tặng họ những món quà quý giá bao gồm kim cương quý, đồng hồ, quà tặng tiền mặt và những cây bút đắt tiền…

"Để có được những bài học cuộc sống, hãy tự mình trải nghiệm. Nó sẽ đem lại những kinh nghiệm thực tế không trường học nào dạy cho bạn", vị tỷ phú Savji Dholakia chia sẻ trên trang cá nhân.

Theo Indiatoday

Theo NH

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên