MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Li Ka-Shing mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

28-09-2022 - 16:18 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm 26/9.


CK Hutchison Holdings, chi nhánh hàng đầu thuộc tập đoàn của tỷ phú Li, với 16% doanh thu trong nửa đầu năm đến từ thị trường Anh, đã chứng kiến giá trị cổ phiếu giảm 5,8% hôm 26/9. Đây là mức giảm nhiều nhất kể từ khi tái cơ cấu vào năm 2015 của công ty.

Trong khi đó, CK Asset Holdings, nhà phát triển bất động sản có 1/3 doanh thu đến từ Anh, cũng ghi nhận mức giảm 8,6%.

Sự sụt giảm cổ phiếu của các công ty trên diễn ra trong bối cảnh xu hướng toàn cầu thay đổi khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục. Theo đó, tài sản của tỷ phú Lý Gia Thành đã bốc hơi khoảng 1,5 tỷ USD, mức sụt giảm lớn thứ 5 trong ngày của 500 người giàu nhất thế giới thuộc Bloomberg Billionaires Index. Hiện doanh nhân 94 tuổi này sở hữu khối tài sản khoảng 26,7 tỷ USD. Cổ phần của Lý trong CK Asset chiếm phần lớn giá trị tài sản ròng của ông.

Tỷ phú Li Ka-Shing mất 1,5 tỷ USD trong một ngày - Ảnh 1.

Tỷ phú Li Ka-shing. Ảnh: Bloomberg.

Sau nhiều thập kỷ đa dạng hóa, các hoạt động kinh doanh của Li giờ đây bao gồm bất động sản, viễn thông, cảng, bán lẻ và tiện ích. Châu Âu, Hong Kong và Trung Quốc đại lục là những nơi đóng góp phần lớn doanh thu của tập đoàn. Các hoạt động của CK tại Vương quốc Anh bao gồm nhà cung cấp dịch vụ di động Three UK, chuỗi chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Savers, cảng Quốc tế Harwich, và các công ty tiện ích bao gồm Northumbrian Water và Wales & West Gas Networks.

Tập đoàn của tỷ phú Li là một trong số ít các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh ra quốc tế. Đây được coi là một chiến lược giúp công ty vượt qua những thách thức của các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào năm 2019 hay ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Tuy nhiên, biến động tiền tệ luôn luôn là một thách thức khi công ty ghi nhận kết quả doanh thu bằng đô la Hong Kong, vốn gắn liền với sự mạnh lên của đồng USD (đồng bạc xanh).

Điều đó tạo nên một cú sốc lớn cho công ty. Theo tính toán của Bloomberg News, CK Hutchison có thể đã phải ghi nhận 15,7 tỷ đô la Hong Kong (khoảng 2 tỷ USD), tương đương 11,5% giá trị tài sản ròng của công ty tại Anh bị xóa sổ kể từ ngày 30 tháng 6 do sự sụt giảm của đồng bảng Anh.

Theo Tấn Đạt

NĐH

Trở lên trên