MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Richard Branson chưa bao giờ hết "dị": 50 năm sự nghiệp không có bàn làm việc chính thức vì quan điểm khác người

01-03-2017 - 08:00 AM | Sống

Nơi làm việc hiệu quả nhất của nhà sáng lập Virgin Group không phải trong phòng họp. Hầu hết những cuộc làm ăn quan trọng của tập đoàn được bàn bạc ở nơi mọi người chẳng khoác complet, mang cà vạt, họ vừa ăn vặt vừa trao đổi và những ý tưởng táo bạo liên tục xuất hiện.

Với những người thành công, bàn làm việc phải là nơi tạo ra năng suất công việc, giúp sảng khoái, thoải mái trong nhiều giờ liền, kể cả ngày làm việc và ngày nghỉ. Thế nhưng, trong hơn 50 năm phát triển sự nghiệp, tỉ phú Richard Branson chưa từng sở hữu một bàn làm việc chính thức tại văn phòng.

Theo Richard Branson, công việc không nhất thiết là dành thời gian vào những cuộc họp hay tuân theo quy trình cứng nhắc. Ông cho rằng nhiều ý tưởng táo bạo nhất lại đến từ những cuộc thảo luận ngoài phòng họp hay xảy ra ở một nơi nào đó như bãi biển chẳng hạn.


Cảnh tượng như trong ảnh không giống như nơi làm việc, không thể nào tìm thấy bộ comple hay cà vạt ở nơi đây, mà chỉ thấy nhiều người đang thưởng thức đồ ăn nhẹ.

Cảnh tượng như trong ảnh không giống như nơi làm việc, không thể nào tìm thấy bộ comple hay cà vạt ở nơi đây, mà chỉ thấy nhiều người đang thưởng thức đồ ăn nhẹ.

"Tôi thích làm việc trong bồn tắm, trên võng hay ghế sofa hơn" - vị tỷ phú chia sẻ. Thực tế, Richard từng giải quyết những cuộc điện thoại quan trọng nhất từ bồn tắm tại nhà riêng. Lý giải về điều này, tỉ phú của tập đoàn Virgin chia sẻ, ông tin tưởng một môi trường làm việc linh hoạt tác động tích cực đến hiệu quả làm việc.

"Tôi nghĩ rằng công việc nên được giải quyết một cách vui vẻ. Không gian làm việc linh hoạt sẽ khiến bạn thực hiện công việc thú vị hơn. Quá nhiều công ty không nhận ra sự đơn điệu trong cuộc sống công sở hàng ngày. Tôi khuyến khích các ông chủ trên toàn thế giới hãy thay đổi môi trường làm việc cho nhân viên của mình. Sự linh hoạt và thú vị sẽ khiến nhân viên của bạn tạo ra nhiều thành tích bất ngờ..."

Làm việc trên ghế sofa hay một chiếc võng giữa thiên nhiên không chỉ giúp bạn thư gian đầu óc, thay đổi không gian làm việc giúp thay đổi tư duy và góc nhìn của chúng ta. Trong vài tình huống cụ thể, bạn có thể lún sâu vào những chi tiết vụn vặt mà không thể tìm ra lối thoát, cách giải quyết vấn đề hiệu quả.

"Khung cảnh thiên nhiên trên đảo Necker giúp tôi có tư duy mở. Tôi có suy nghĩ về bức tranh toàn cảnh và có nhiều ý tưởng kinh doanh thú vị hơn", Richard Branson chia sẻ. Thực tế, chủ tịch Virgin Group dành khoảng 6 tháng mỗi năm ở trên đảo Necker nơi ông có thể lướt sóng, tắm biển, chơi tennis hàng ngày và vẫn giải quyết công việc đều đặn.

Ngày nay, ảnh hưởng của không gian làm việc đến tinh thần làm việc đã được chứng minh. Nhiều công ty chú trọng đến việc xây dựng không gian làm việc thoải mái, thú vị, sáng tạo để tạo điều kiện khơi gợi sự sáng tạo cho nhân viên. Tuy nhiên, không phải sự sáng tạo nào cũng mang lại kết quả như nhau. Một số ý tưởng tồi sẽ khiến tinh thần của nhân viên bị suy giảm một cách đáng kể, ngược lại có một số thì lại khơi gợi sự sáng tạo và tinh thần để làm việc.

Chúng ta khó có thể tạo ra không gian làm việc linh hoạt và mở như Richard Branson hay trụ sở của Google. Nhưng về nguyên tắc, một không gian lý tưởng nhất để làm việc phải có được những nhân tố sau: thoáng mát, sạch sẽ, có ánh sáng mặt trời, không quá màu mè nhưng màu sắc cũng cần phải kích thích thị giác. Bên cạnh đó, cách sắp xếp những vật dụng trên bàn làm việc cũng phải ngăn nắp, gọn gàng.

Thu Hoài

CNBC

Trở lên trên