MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Sam Bankman-Fried: Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã âm thầm vỡ nợ

04-07-2022 - 15:17 PM | Tài chính quốc tế

Theo Sam Bankman-Fried, một số công ty tiền điện tử "đã đi quá xa" hoặc "không còn nhiều hoạt động kinh doanh để cứu vãn". Tài sản của CEO FTX cũng giảm mạnh khi thị trường tiền số lao dốc.

Hôm 28/6, tỷ phú kiêm nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried nhận định mùa đông tiền điện tử vẫn chưa kết thúc - và một số sàn giao dịch đã cạn kiệt tiền mặt.

“Một số sàn giao dịch cấp ba đã âm thầm vỡ nợ”, Bankman-Fried chia sẻ với Forbes. Tài sản của vị tỷ phú 30 tuổi này đã giảm đáng kể trong năm nay khi thị trường tiền số lao dốc, tuy nhiên vẫn ở mức 8,1 tỷ USD, theo Bloomberg.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị thị trường, đã mất 58% giá trị trong quý II. Đây là mức hiệu suất hàng quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Giá trị bitcoin đã giảm xuống dưới 19.000 USD hôm 30/6 – mức sụt giảm lớn so với thời điểm giá cao nhất là gần 69.000 USD. Đồng tiền số này cũng dẫn đầu sự trượt dốc của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Định giá thị trường tiền số hiện nằm dưới 1.000 tỷ USD, giảm mạnh so với mức cao nhất vào tháng 11/2021 là hơn 3.000 tỷ USD.

Tỷ phú Sam Bankman-Fried: Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã âm thầm vỡ nợ - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried – CEO sàn giao dịch FTX. Ảnh: SBF_FTX

FTX của Bankman-Fried đã được coi là "cứu cánh" khi  Hôm 30/6, theo nguồn tin từ CNBC, FTX gần đạt được thỏa thuận mua sàn cho vay tiền điện tử BlockFi với giá trị khoảng 25 triệu USD. Tuy nhiên, Bankman-Fried cho biết, có nhiều công ty tiền điện tử có thể không còn hoạt động nữa.

“Có những công ty về cơ bản đã đi quá xa. Việc hỗ trợ họ không khả thi vì những lý do như lỗ hổng đáng kể trong bảng cân đối kế toán, các vấn đề pháp lý hoặc không còn nhiều hoạt động kinh doanh để cứu vãn”, theo Bankman-Fried. Vị tỷ phú tiền điện tử không đưa ra một cái tên cụ thể nào.

Mark Cuban - tỷ phú đồng thời là chủ sở hữu của Dallas Mavericks trước đây đã nhắc đến sự thoái trào của tiền điện tử hiện tại giống như bong bóng dotcom đầu những năm 2000, khi việc đầu cơ làm tăng giá trị của các công ty dựa trên internet trong khoảng thời gian 5 năm trước khi sụp đổ vào năm 2001 và 2002.

“Tiền điện tử đang trải qua giai đoạn tạm lắng giống như thời kỳ sơ khai của Internet”, Cuban nói. Thị trường hiện đang bị bão hoà khi có quá nhiều công ty với quá ít tiện ích mới. Giống như Bankman-Fried, ông dự đoán rằng sẽ ngày càng có nhiều công ty thất bại hơn.

“Các chuỗi sao chép sẽ thất bại”, Cuban nói.

Theo Tấn Đạt

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên