MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú tự thân chưa đầy 30 tuổi khiến số đông ồ lên tán thưởng vì sự khiêm tốn của mình

27-06-2018 - 12:22 PM | Sống

Khi được hỏi về bí quyết để sở hữu khối tài sản khổng lồ khi chưa bước vào độ tuổi 30, John Collison bình tĩnh đáp: "Thành công của tôi phần lớn nhờ vào sự chăm chỉ của nhân viên và may mắn".

Doanh nhân 27 tuổi John Collison và anh trai của mình, Patrick, 29 tuổi, đã cùng nhau sáng lập nên Stripe, một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến được định giá 9,2 tỷ USD.

Theo John, những thành công của một công ty không chỉ dựa trên các kỹ năng hoàn hảo, sự thông minh, may mắn mà còn đòi hỏi sự làm việc chăm chỉ của nhiều người.

Trong một tập của podcast "How I built this" của đài NPR do Guy Raz dẫn dắt và đặt câu hỏi, anh em nhà Collison đã chia sẻ câu chuyện thành lập rồi bán công ty đầu tiên trước khi bước sang tuổi 20 và tiếp tục xây dựng Stripe, một công ty phần mềm cung cấp hệ thống thanh toán cho các công ty như Target, Lyft và Kickstarter.

Tỷ phú tự thân chưa đầy 30 tuổi khiến số đông ồ lên tán thưởng vì sự khiêm tốn của mình - Ảnh 1.

John Collison - một trong những vị tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới - là người tài năng nhưng luôn khiêm tốn và biết tôn trọng, đề cao công sức lao động của người khác. Có lẽ chính những phẩm chất này đã giúp anh ngày càng thành công và giàu có hơn.

Khi được hỏi về vấn đề kỹ năng, trí thông minh và sự may mắn đóng góp bao nhiêu cho thành công của công ty, John chia sẻ: "Bạn biết đấy, tôi nghĩ câu hỏi này thiên về kỹ năng và sự thông minh của hàng trăm nhân viên đang làm việc và cống hiến cho Stripe hơn là kỹ năng và trí thông minh của bản thân tôi. Và tôi đoán là tôi sẽ trả lời rằng kỹ năng, sự thông minh, đặc biệt là sự chuyên cần, chăm chỉ - yếu tố quan trọng nhất, tôi nghĩ tất cả những điều này đều cần thiết."

"Tôi nghĩ rằng nếu không có các nhân viên cùng nhiều người tài giỏi đã nghĩ ra những cách thức thông minh để hoàn thành công việc trong hoàn cảnh vất vả, khó khăn chồng chất thì chúng tôi chẳng có một chút cơ hội nào để có thể ngồi đây. 

Nhưng tôi nghĩ sự thành công cũng cần phải đi kèm sự may mắn nữa. Và một lần nữa, cần cả những người thông minh hơn, làm việc chăm chỉ hơn chúng tôi, chỉ là họ không may mắn như chúng tôi".

Câu trả lời của tỷ phú trẻ tuổi khiến số đông thích thú và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước người "tuổi trẻ tài cao" nhưng vô cùng khiêm tốn. Nhiều người cho rằng, chính sự "biết mình biết ta", công nhận công sức và sự chăm chỉ, cố gắng của cấp dưới đã giúp John và anh trai điều hành công ty một cách trơn tru và ngày càng thành công. 

Theo tạp chí Forbes, tài sản của Collison vào khoảng hơn 1 tỷ USD. Điều này đã giúp anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo sau là người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Snapchat- Evan Spiegel.

John sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn của Ireland, gần Limerick, nơi cha mẹ anh điều hành một khách sạn ven hồ. Hai anh em Collison đều học đại học ở Boston - Patrick học ở Đại học MIT còn John học ở Đại học Havard.

Collison và Patrick ấp ủ ý tưởng mở công ty đầu tiên của họ, Auctomatic, tại một quán ăn ở địa phương. Auctomatic cung cấp công nghệ back-end cho eBay giúp việc bán trực tuyến các sản phẩm cũ (hàng secondhand) trên trang này trở nên dễ dàng hơn.

Tỷ phú tự thân chưa đầy 30 tuổi khiến số đông ồ lên tán thưởng vì sự khiêm tốn của mình - Ảnh 2.

Hai anh em trai tài năng nhà Collison.

Hai anh em sau đó đã bỏ học và chuyển tới vùng vịnh San Francisco để xây dựng Auctomatic. Năm 2008, họ bán công ty này cho một hãng truyền thông của Canada với mức giá 5 triệu USD.

John cho hay Stripe được thành lập dựa trên "ý tưởng thú vị nhất mà chúng tôi nảy ra trong quá trình điều hành Auctomatic". Việc kinh doanh Auctomatic cũng cho thấy việc khó khăn nhất khi phát triển việc kinh doanh trên mạng Internet là thiết lập các khoản thanh toán và Stripe chỉ cần giải quyết vấn đề đó.

Theo Bloomberg, Stripe hiện xử lý hàng chục tỷ USD cho các khoản thanh toán qua Internet mỗi năm, và kiếm tiền bằng cách thu các khoản phí nhỏ cho mỗi giao dịch.

Năm 2018, Stripe sẽ theo đuổi những khách hàng lớn hơn như Allianz, Booking.com và Zillow. Stripe cũng đã mua một công ty phát triển phần mềm bán hàng được hỗ trợ bởi Eric Schmidt vào đầu năm nay.

Công ty này sẽ cung cấp cho Stripe một sản phẩm chính thức dùng cho các cửa hàng thật. Hiện giờ, Stripe có thể tự tin nói với các khách hàng lớn của mình rằng công ty có thể xử lý tất cả các loại thanh toán.

Nguyễn Nguyễn

Business Insider

Trở lên trên