MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú từng hất cẳng anh ruột khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn BĐS hàng đầu Hong Kong: 'Đảo chính' chưa bao lâu thì bị bắt, vừa ra tù đã gọi Dim sum về nhà thưởng thức

22-03-2019 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Điều đầu tiên mà tỷ phú bất động sản muốn làm sau khi được tự do rất đơn giản: Ăn một bữa Dim sum thật thoải mái!

Sau khi được thả khỏi nhà tù Stanley, tỷ phú 67 tuổi Thomas cho biết điều ông muốn làm nhất là trở về nhà và thưởng thức Dim sum (tên gọi của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở ngoài, bên trong là nhân gồm cả đồ ngọt, đồ mặn, đồ chiên và đồ hấp). Cuối năm 2014, Thomas bị kết án 5 năm tù, tuy nhiên do cải tạo tốt nên ông đã được ra tù trước thời hạn.

Cựu CEO của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hong Kong, tập đoàn Sun Hung Kai đã bị kết án cuối năm 2014 vì tội tham nhũng và âm mưu hối lộ mua chuộc quan chức thành phố để đổi lấy một số đặc quyền có lợi cho công ty.

Tỷ phú từng hất cẳng anh ruột khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn BĐS hàng đầu Hong Kong: Đảo chính chưa bao lâu thì bị bắt, vừa ra tù đã gọi Dim sum về nhà thưởng thức - Ảnh 1.

Sun Hung Kai là một trong những đế chế bất động sản hàng đầu Hong Kong.

Điều đáng nói là Thomas bị bắt chỉ một thời gian sau khi ông cùng em trai là Raymond Kwok lật đổ người anh cả Walter khỏi chức Chủ tịch tập đoàn. Sở dĩ hai người hợp tác cùng mẹ ruột là bà Kwong Siu-hing (tỷ phú giàu thứ 5 Hong Kong) lên kế hoạch phế truất Walter vì ông này để người tình lâu năm, bà Ida can thiệp quá sâu vào hoạt động của tập đoàn gia đình.

Đỉnh điểm của xung đột là ông Walter quyết định đưa bà Ida vào Hội đồng quản trị bất chấp sự phản đối kịch liệt của mẹ và 2 em trai. Đây chính là giọt nước tràn ly châm ngòi cho cuộc chiến giành vị trí lãnh đạo tập đoàn trong gia đình tỷ phú Kwok.

Khi đang nắm quyền điều hành Sun Hung Kai, Chủ tịch Walter đã tuyên bố nghỉ phép và 2 người em của ông sẽ tiếp quản khi ông vắng mặt. Sau chuyến đi, ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò này.

Thế nhưng mọi chuyện lại diễn ra ngoài dự đoán của Walter. Thomas và Raymond đã tố cáo anh trai bị trầm cảm để thuyết phục Hội đồng quản trị bãi miễn chức chủ tịch của Walter. Lý do được cho là vì ông bị ảnh hưởng sau vụ bắt cóc bởi một băng đảng xã hội đen khét tiếng.

Sau khi Walter bị hạ bệ, bà Kwong Siu-hing trở thành Chủ tịch trong khi Thomas và Raymond nắm giữ chức vụ CEO của tập đoàn. Còn Walter, tuy vẫn được giữ trong Hội đồng quản trị nhưng lại không có quyền bỏ phiếu.

Tỷ phú từng hất cẳng anh ruột khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn BĐS hàng đầu Hong Kong: Đảo chính chưa bao lâu thì bị bắt, vừa ra tù đã gọi Dim sum về nhà thưởng thức - Ảnh 2.

Ba anh em tỷ phú Kwok.

Khi cuộc tranh giành quyền lãnh đạo của 3 anh em nhà Kwok đang diễn ra căng thẳng thì năm 2014, Thomas và Raymond bị cáo buộc hối lộ và tham nhũng – vụ bê bối nổi tiếng nhất trong lịch sử HongKong. Sau đó, Thomas bị kết án 5 năm tù còn Raymond tiếp quản vị trí Chủ tịch Sun Hung Kai. Về phần Walter, ông qua đời vào tháng 10 năm ngoái sau một cơn bạo bệnh.

Theo chỉ số của Bloomberg, từng có thời điểm Thomas sở hữu khối tài sản trị giá 12,4 tỷ USD và là người giàu thứ 5 Hong Kong cùng người em trai Raymond Kwok. Hiện Thomas có tài sản ròng khoảng 2,4 tỷ USD, đứng vị trí thứ 916 trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Em trai và các con đã đến đón Thomas tại nhà tù Stanley. Chia sẻ với phóng viên, tỷ phú cho biết ông chưa có kế hoạch trở lại làm việc ngay lập tức mà dành thời gian để nghỉ ngơi. Ông nói: "Có rất nhiều thay đổi trong công ty trong 4 năm tôi vắng mặt. Chính vì vậy, tôi cần bắt kịp với những đổi mới không chỉ ở Hong Kong mà còn trên thế giới. Tôi muốn đến thăm các quốc gia khác để nghiên cứu cách kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh".

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Blommberg

Trở lên trên