MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Warren Buffett vừa bước sang tuổi 89 và đây là 6 điều đã làm nên con người thiên tài này

01-09-2019 - 23:35 PM | Sống

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway – tỷ phú tự thân Warren Buffett đã bước sang tuổi 89 vào thứ sáu ngày 30 tháng 8. Hãy cùng khám phá những điều quan trọng nhất ông chia sẻ.

Kết hôn với đúng người

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett đã sở hữu khối tài sản khổng lồ từ việc đầu tư thông minh. Nhưng nếu bạn hỏi tỷ phú tự lập về quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra, thì câu trả lời không bao giờ liên quan đến tài chính hay những khoản đầu tư của ông.

Trong bộ phim tài liệu năm 2017 của HBO, tỷ phú Warren Buffett - huyền thoại đầu tư nói rằng quyết định lớn nhất của cuộc đời là chọn người bạn đời để kết hôn.

Tỷ phú Warren Buffett vừa bước sang tuổi 89: hãy xem ông chia sẻ 6 điều đã làm nên con người thiên tài này - Ảnh 1.

Warren Buffett và phu nhân Susan Bufett. Nguồn: CNBC

Ông chia sẻ: "Cuộc đời tôi có hai bước ngoặt lớn: một là khi tôi được sinh ra và điều thứ hai là khi tôi gặp Susan, người vợ đầu của tôi đã mất vào năm 2004 vì một cơn đột quỵ. Tôi không biết sẽ như thế nào nếu sống thiếu cô ấy. Cô ấy không chỉ là một người vợ, cô ấy còn là người thầy vĩ đại của tôi. Tôi vốn là người rất dễ mất cân bằng nhưng cho đến khi gặp cô ấy, Susan đã giúp tôi thay đổi".

"Bạn sẽ muốn sánh vai với người mà bạn muốn trở thành" ông nói trong cuộc trò chuyện với người bạn lâu năm của mình – Bill Gates. "Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của người bạn đời, cho tới thời điểm hiện tại, họ là người quan trọng nhất".

Tại cuộc họp thường niên năm 2009 của Berkshire Hathaway, Warren Buffett cho hay: "Kết hôn đúng người sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng, thay đổi tất cả mọi thứ của bạn".

Đầu tư cho chính bản thân bạn

Tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này".

"Đầu tiên, hãy học cách giao tiếp trực tiếp và trên giấy tốt hơn. Điều đó sẽ tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%. Thứ hai là cần phải có tư duy chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Dù sao thì bạn cũng sẽ có những bài học quý giá, bất kể thành công hay không".

Điều cuối cùng, hãy chăm sóc tâm hồn và cơ thể của mình, đặc biệt là khi bạn còn trẻ. Để minh họa cho lời khuyên một cách đơn giản nhất, ông nói: "Hãy đề nghị tôi mua cho bạn một chiếc xe bạn vẫn hằng mơ. Bạn có thể chọn ra bất kỳ chiếc xe nào bạn muốn. Sau đó khi bạn ra khỏi lớp chiều nay, chiếc xe đó sẽ đợi bạn ở nhà. Và đó là chiếc xe duy nhất bạn sẽ có được trong cả cuộc đời.

Bây giờ hãy nghĩ xem bạn sẽ đối xử với chiếc xe đó như thế nào?

Bạn có thể sẽ đọc hướng dẫn sử dụng bốn lần trước khi lái. Bạn sẽ để nó trong gara, bảo vệ chiếc xe mọi lúc, thay dầu thường xuyên, nhiều gấp đôi so với lịch bảo dưỡng. Nếu chiếc xe có ít rỉ sét, bạn sẽ sửa ngay lập tức để vết rỉ không lan rộng, bởi vì bạn biết rằng cái xe phải sống thọ cùng mình đến hết đời...".

Ưu tiên của bạn với chiếc xe chính xác là sự ưu tiên bạn cần có với trí tuệ và cơ thể mình. Nói cách khác, cách bạn đối xử với chiếc xe duy nhất đời mình, không khác gì cách bạn đối xử với cơ thể - Buffet nói.

"Bạn sẽ chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết đời. Nếu không chăm sóc chúng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ giống như chiếc xe đi trong mưa đá và bị rỉ sét. Nếu bây giờ bạn không chăm chút cho chính mình, khi tới 40, 50 tuổi, bạn sẽ giống như chiếc xe không thể đi đâu được", ông nhấn mạnh.

Chơi với người giỏi hơn bạn

"Bạn sẽ đi theo hướng của những người mình giao thiệp cùng", Buffett cho biết, "Vì thế, chơi với những người giỏi hơn là điều rất quan trọng".

Bill Gates và Warren Buffett đã là bạn bè 26 năm qua. Hai tỷ phú thường xuyên bàn luận về các tin tức và xu hướng trong ngành, cũng như dành thời gian gặp gỡ và tìm ra ý tưởng từ nhau.

Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi cả hai đều đồng ý rằng việc bạn dành thời gian cho ai là rất quan trọng. Nếu chọn đúng nhóm, bạn có thể tự thúc đẩy bản thân hoàn thành những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn, Gates và Buffett cho biết trong một buổi trò chuyện tại New York gần đây. 

Làm việc với người bạn yêu mến

Nếu dành quá nhiều thì giờ với họ ở nơi làm việc, bạn đang lãng phí thời gian. Không chỉ làm việc mình thích, bạn còn phải làm việc với người mà mình có cảm tình!

Muốn đạt được điều đó, một trong những việc quan trọng là bạn nên làm điều mình thích trong suốt cuộc đời. Hãy kết giao với những người bạn có cảm tình. "Tôi chỉ làm việc với người tôi quý mến. Nếu có thể kiếm 100 triệu USD mà phải hợp tác với một người khiến mình lộn ruột, tôi thà không làm còn hơn. Cuộc sống của chúng ta quá ngắn để làm việc cùng và làm việc cho những người mà ta không ưa" ông chia sẻ.

Bỏ qua những lời đồn đoán

Đầu tư đôi khi là dựa theo cảm xúc. Và điều đó không giúp ích gì khi bạn có thể làm tốt hơn bằng cách theo dõi tin tức và xem xét sàn chứng khoán.

Nhưng không ai có thể chắc chắn cách mà thị trường tài chính biến chuyển, vì thế bạn không nên nghe và tin vào dự đoán của người khác. "Chiến lược tốt nhất kể cả khi thị trường đang tăng mạnh là giữ cái đầu lạnh và tiếp tục xem xét các khả năng có thể xảy đến" Warren Buffett chia sẻ.

Tiền không phải thước đo đánh giá sự thành công

Buffett luôn là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng ông không sử dụng sự giàu có như một thước đo thành công. Với ông, khi ăn trưa tại nhà hàng McDonald cùng với người bạn tâm giao Bill Gates, khi ông dành thời gian với gia đình hoặc khi giải quyết công việc kinh doanh cùng với trợ thủ đắc lực Charlie Munger là cách ông duy trì các mối quan hệ và xây dựng tình hữu nghị. Đó là thành công lớn nhất trong cuộc đời của ông.

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng đã viết một bài chia sẻ trên mạng xã hội về người bạn tri kỉ: "Warren Buffett luôn nói rằng định nghĩa của sự thành công là khi có thật nhiều người thân thiết và yêu thương bạn". Warren Buffett không bao giờ coi tiền bạc là điều đem lại hạnh phúc. Giá trị và nhân cách của con người cũng không được nhận định thông qua tiền bạc, của cải vật chất.

Chính bản thân Warren Buffett đã nói với các sinh viên MBA trong cuộc trò chuyện vào năm 2008, bí mật về thành công và hạnh phúc của ông thật sự không giống như nhiều người tưởng tượng: "Có thật nhiều tiền chưa chắc sẽ hạnh phúc nhưng được trao yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có được. Nếu trao đi yêu thương thì bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn chỉ giữ nó cho riêng mình thì nó sẽ biến mất, và bạn cũng không nhận được bất thứ điều gì từ người khác. Đó là điều kì điệu vô cùng. Chúng ta chỉ cần cho đi và sẽ nhận lại gấp 10 lần".

Người có nhiều tiền sẽ mua được nhiều thứ giá trị nhất, nhưng họ sẽ không mua được chân tình thật sự. Tình yêu thương là thứ không thể trao đổi bằng tiền bạc, của cải. Cách duy nhất là hãy cho đi yêu thương và bạn sẽ được nhận lại hơn rất nhiều lần.

Hữu Bách

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên