MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

U60 thi Đại học lần thứ 26 quyết đỗ vào ngôi trường danh giá

13-05-2022 - 18:34 PM | Sống

Người đàn ông U60 vẫn quyết tâm đăng ký tham gia thi Đại học lần thứ 26 với hy vọng đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Đa phần thí sinh tham gia kỳ thi tuyển đại học hàng năm gaokao ở Trung Quốc là thanh thiếu niên. Song dù đã 55 tuổi, ông Liang Shi vẫn quyết tâm đăng ký thi Đại học trong năm nay. Đây là lần thi thứ 26 của ông Liang với hy vọng đạt được số điểm cao để đỗ vào Đại học Tứ Xuyên, ngôi trường mơ ước từ thời trẻ.

Ông Liang đang làm chủ một công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng ở thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Trong những năm qua, ông vẫn tiếp tục ôn luyện để tham gia gaokao, kỳ thi tuyển Đại học dành cho mọi lứa tuổi kể từ năm 1983.

U60 thi Đại học lần thứ 26 quyết đỗ vào ngôi trường danh giá - Ảnh 1.

Ông Liang Shi chuẩn bị tham gia thi Đại học lần thứ 26 với hy vọng đỗ vào ngôi trường mơ ước. (Ảnh: Weibo)

“Trong lần thi đầu, điểm số của tôi rất thấp. Nhưng mong ước vào Đại học của tôi vẫn rất lớn và đó là lý do tại sao tôi không từ bỏ chuyện đi thi suốt những năm qua”, ông Liang nói với China News.

Ông Liang cho hay ông đã 14 lần trượt kỳ thi Đại học vì nhiều lý do như bận công việc, do chính sách trước đây quy định thí sinh dự thi là người chưa kết hôn và dưới 25 tuổi. Tuy nhiên, quy định này đã được xóa bỏ vào năm 2001.

Trong những năm qua, điểm số cao nhất mà ông Liang từng đạt được là hơn 400 trên tổng điểm 750. Điểm số này đủ để ông Liang trúng tuyển vào một trường Đại học hạng hai ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cảm thấy thất vọng vì số điểm không đủ cao để đỗ vào Đại học Tứ Xuyên.

Mục tiêu trong năm nay của ông Liang là đỗ vào chuyên ngành Nghệ thuật - Nhân văn học.

“Tôi mới 55 tuổi và tôi vẫn còn trẻ. Tôi không gặp bất cứ trở ngại nào trong chuyện học môn lịch sử và địa lý”, ông Liang đáp trả trước nghi vấn của nhiều người về việc tuổi tác cao có thể khiến con người mắc chứng đãng trí.

Ngoài ra, ông Liang cũng bác bỏ nghi ngờ của một số người về việc ông liên tiếp đi thi Đại học là nhằm gây sự chú ý và quảng cáo cho công ty riêng.

“Tôi đơn giản xem sự hoài nghi của mọi người làm động lực, và dùng điểm số trong kỳ thi để chứng minh rằng họ đã sai”, ông Liang chia sẻ.

Ông Liang nhấn mạnh thêm, “Nếu tôi có thể đỗ vào ngôi trường mà mình mong ước, tôi sẽ không tiếp tục thi Đại học nữa. Ngược lại, tôi sẽ tiếp tục thi bởi mơ ước của bản thân chưa thành hiện thực”.

Trên thực tế, ông Liang không phải là người duy nhất ở Trung Quốc nhiều lần tham gia kỳ thi Đại học. Cụ thể, một người đàn ông có tên Tang Shangjun sinh sống ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây từng khến dư luận Trung Quốc bất ngờ hồi tháng 11/2021 về việc ông này đã 13 lần thi Đại học để quyết tâm đỗ vào Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh.

Nhiều người bày tỏ khâm phục và ca ngợi sự quyết tâm của ông Liang.

“Dù tôi chưa già bằng ông ấy, nhưng ông ấy đã làm chuyện mà tôi muốn nhưng tôi lại không dám”, một cư dân mạng bình luận.

Người khác hài hước đùa rằng, “Tôi hy vọng ông ấy có thể đỗ vào ngôi trường Đại học mong ước trong năm nay, nếu không sang năm tôi lại phải đọc lại bản tin này”.

Chính sách khuyến sinh mới của tỉnh Quảng Đông cho phép mọi trẻ em đều được đăng ký khai sinh dù là con ngoài giá thú.

Theo Minh Thu

Infonet

Trở lên trên