MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

UAV giá rẻ Nga trở thành "sát thủ" diệt siêu tăng Mỹ

21-04-2024 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Báo New York Times (NYT) ngày 20-4 khẳng định quân đội Nga đến giờ đã phá hủy 5 xe tăng Mỹ Abram tại Ukraine và làm hư hại 3 chiếc khác.

Xe tăng M1 Abram đắt đỏ được Mỹ bàn giao cho Ukraine trở thành mục tiêu của máy bay không người lái (UAV) giá rẻ, NYT cho hay.

Ngay cả "một trong những biểu tượng quân sự uy lực nhất của Mỹ" cũng không tránh được tổn thất trước các cuộc tấn công như vậy, NYT khẳng định.

Ít nhất 5 trong tổng số 31 chiếc được Washington cung cấp cho Ukraine đã bị lực lượng Nga phá hủy, trong khi 3 chiếc khác chịu thiệt hại "ở mức độ vừa phải".

Trong hầu hết trường hợp, xe tăng bị phá hủy bởi UAV kamikaze góc nhìn thứ nhất (FPV) có khả năng tấn công vào những điểm yếu nhất của mục tiêu với độ chính xác "vượt mức 90%", NYT cho biết.

Siêu xe tăng M1 Abram của Mỹ. Ảnh: Global Look Press

Siêu xe tăng M1 Abram của Mỹ. Ảnh: Global Look Press

  • Nga phát hiện xe tăng M1 Abrams của Mỹ ở Ukraine

  • Mỹ sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cho Ukraine

UAV Nga giá "chỉ 500 USD" có thể phá hủy "xe tăng Abram 10 triệu USD", tờ báo hàng đầu nước Mỹ nhận xét, đồng thời thừa nhận không có cách "đơn giản" để bảo vệ xe tăng trước UAV.

Theo NYT, xe tăng Abram hóa ra "có thể bị UAV triệt hạ dễ dàng hơn so với đánh giá ban đầu của giới chức và chuyên gia quân sự".

Chuyên gia quân sự người Áo Markus Reisner dùng từ "thật không thể tin nổi" để mô tả những gì đang diễn ra. 

UAV Nga được ví như "sát thủ diệt tăng có độ chính xác cao, giá thành thấp".

Máy bay ném bom chiến lược Nga rơi

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19-4 thông báo một máy bay siêu âm Tupolev Tu-22M3 của Không quân Nga đã bị rơi ở vùng Stavropol.

Vụ việc nghi do trục trặc kỹ thuật, xảy ra khi máy bay đang trở về căn cứ sau một nhiệm vụ chiến đấu. Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, máy bay không mang theo đạn.

Thống đốc Stavropol Vladimir Vladimirov nói với RT rằng một thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng trong khi hai người khác được đưa ra ngoài an toàn. Thành viên phi hành đoàn thứ tư vẫn đang mất tích.

Quân đội Ukraine trước đó tuyên bố chiếc Tupolev Tu-22M3 nêu trên bị hệ thống phòng không của họ bắn hạ.

Máy bay siêu âm Tupolev Tu-22M3 của Không quân Nga đã bị rơi ở Vùng Stavropol. Ảnh: Telegram

Máy bay siêu âm Tupolev Tu-22M3 của Không quân Nga đã bị rơi ở Vùng Stavropol. Ảnh: Telegram


Theo Cao Lực

Người Lao Động

Trở lên trên