Úc bắt đầu cho phép nhập khẩu trở lại tôm chưa nấu chín
Theo China Daily, gần 100 tấn tôm trị giá 1,9 triệu USD vừa được các nhà XK tôm giao từ Trung Quốc tới Úc.
- 19-11-2017Nuôi tôm trên núi kiếm trăm triệu mỗi năm
- 18-11-2017Làm gì để có 10 tỷ USD/năm từ xuất khẩu tôm?
- 13-11-2017Mục tiêu xuất khẩu tôm 10 tỷ USD: Tổ chức sản xuất lớn, chuyên nghiệp
Sự kiện này cho thấy các nhà XK tôm thẻ từ các nước đã được cho phép hiện đang bắt đầu rục rịch quay trở lại thị trường Úc.
Lệnh cấm NK tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía đông nam bang Queensland của Úc vào tháng 12/2016. Người nuôi tôm của Úc đã đổ lỗi cho các sản phẩm NK chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành từ ngày 9/1/2017. Lệnh cấm NK được áp dụng với tôm và thịt tôm chưa nấu chín; tôm và thịt tôm chưa nấu chín được tẩm ướp gia vị dùng làm thực phẩm.
Lệnh cấm XK tôm chưa chế biến tới Úc đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà cung ứng tôm tại Trung Quốc và các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Úc là thị trường tiềm năng của Việt Nam bởi thị trường này đang có sức hấp dẫn với DN khi nhu cầu tiêu thụ tôm tăng.
Để xuất tôm sang Úc, các nước XK cần xác nhận rằng tôm chưa chế biến đã qua kiểm tra và không có các virus đốm trắng (WSSV) và đầu vàng (YHV). Khi cập cảng tại Úc, tôm phải được kiểm tra âm tính một lần nữa với WSSV và YHV trong phòng thí nghiệm có máy quét của Úc trước khi được phân phối ra thị trường.
Nông nghiệp Việt Nam