MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Úc cấm cửa tập đoàn Trung Quốc vì lo ngại an ninh

23-08-2018 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Úc cấm cửa tập đoàn Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Chính phủ Úc hôm 23-8 đã cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho dự án mạng di động 5G của họ do lo ngại nguy cơ bị "nước ngoài can thiệp”.

Đáng chú ý, những lo ngại an ninh xoay quanh Huawei đã khiến quan hệ thương mại giữa Úc và Trung Quốc trong những tháng qua xấu đi trong bối cảnh xuất hiện nghi vấn Bắc Kinh can thiệp chính trị Canberra.

Các nhà cung cấp "có nguy cơ chịu sự chỉ đạo từ một chính phủ nước ngoài" sẽ khiến mạng 5G của Úc đối mặt nguy cơ bị xâm nhập trái phép, chính phủ Úc tuyên bố. Mặc dù Úc không nêu tên Huawei, một quan chức chính phủ Úc giấu tên cho biết lệnh cấm của Canberra nhắm vào tập đoàn này.

Theo Reuters, cũng giống như Mỹ, Úc thể hiện lập trường cứng rắn với Huawei. Trước đó, Mỹ đã cấm Huawei vào thị trường của họ vì những lo ngại xoay quanh vấn đề an ninh quốc gia.

Úc cấm cửa tập đoàn Trung Quốc vì lo ngại an ninh - Ảnh 1.

Chính phủ Úc đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho dự án mạng 5G của họ vì lo ngại an ninh. Ảnh: Reuters

Giới chức Úc trong suốt nhiều tháng qua lo ngại các sản phẩm của Huawei được cài phần mềm gián điệp để thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc. Huawei, một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bác nhận định này và khẳng định họ hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Theo sau quyết định mới đây của chính phủ Úc, Tập đoàn Huawei ở Úc đã thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định đây là một động thái "cực kỳ đáng thất vọng đối với người tiêu dùng".

"Huawei đứng đầu thế giới về công nghệ 5G. Chúng tôi đã cung cấp công nghệ không dây một cách an toàn và bảo mật cho Úc suốt gần 15 năm" – Huawei khẳng định.

Giữa lúc căng thẳng leo thang với Bắc Kinh, Canberra đã hướng sự tập trung của các chương trình hỗ trợ nước ngoài sang các quốc gia ở Thái Bình Dương.

Cách đây không lâu, vào tháng 6, Canberra tuyên bố sẽ thương lượng một hiệp ước an ninh với Vanuatu cũng như tài trợ và xây dựng cáp thông tin liên lạc dưới biển đến Solomon và Papua New Guinea. Thỏa thuận với Solomon đạt được sau khi Úc thuyết phục được quốc gia này hủy bỏ hợp đồng với Huawei.

Theo Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên