MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ukraine lui quân ở miền Đông, thủ tướng Hungary "đến Nga"

05-07-2024 - 21:34 PM | Tài chính quốc tế

Quân đội Ukraine hôm 4-7 cho biết họ đã rút lui khỏi một phần Chasiv Yar, vùng Donetsk, miền Đông nước này.

Theo Reuters, động thái trên diễn ra một ngày sau khi Nga tuyên bố lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát một quận trong thị trấn chiến lược Chasiv Yar.

Chasiv Yar nằm trên vùng đất cao. Nếu lực lượng Nga toàn quyền kiểm soát thị trấn này, họ có thể sử dụng nó như một trạm dừng để tiến về phía Tây đến các thành phố Kramatorsk và Sloviansk của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3-7 cho biết lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát quận “Novyi”, nằm ở phía Tây kênh Siverskyi Donets-Donbas chạy qua phía Đông Chasiv Yar.

Ukraine lui quân ở miền Đông, thủ tướng Hungary "đến Nga"- Ảnh 1.

Ukraine rút khỏi một phần thị trấn chiến lược phía Đông. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn quân đội Ukraine Nazar Voloshyn nói với truyền hình Ukraine: “Việc giữ vững khu vực kênh đào sau khi đối phương tiến vào đã trở nên không thực tế vì nó đe dọa tính mạng và sức khỏe của quân nhân chúng tôi. Hơn nữa, các vị trí của quân phòng thủ chúng tôi đã bị phá hủy. Bộ chỉ huy quyết định rút về các vị trí được bảo vệ và chuẩn bị kỹ càng hơn”.

Lực lượng Nga tiến chậm ở Donetsk trong vài tuần qua. Họ đang cố gắng mở một mặt trận mới gần TP Kharkiv ở phía Đông Bắc Ukraine.

Dù Nga hiện đã tạm dừng tiến công ở Kharkiv nhưng các nhà phân tích quân sự Ukraine thừa nhận rằng năm 2024 là một năm khó khăn đối với nước này trên chiến trường và việc chậm nhận viện trợ quân sự của Mỹ đã gây ra tác động.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, đăng trên mạng xã hội hôm 4-7: “Chúng tôi có 14 lữ đoàn và không có vũ khí phù hợp. Thật không may, các gói viện trợ sẽ đến nhưng bị chậm trễ. Ukraine cần bảo vệ những gì mình có trước khi bàn đến phản công”. 

Quân đội Ukraine cho biết đã có hơn 161 cuộc đụng độ trong 24 giờ qua, hầu hết là ở Donetsk. Họ đã ngăn cản lực lượng Nga chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine trên mặt trận Kramatorsk, bao gồm các khu vực gần Chasiv Yar.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 5-7.

Các hãng tin Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không xác nhận cũng không phủ nhận chuyến thăm. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Peskov nói rằng ông Putin có "lịch trình bận rộn" vào ngày 5-7 và Điện Kremlin sẽ thông báo cho các phóng viên sau.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao Động

Từ Khóa:
Trở lên trên