MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ukraine: Phát hiện lực lượng Nga sử dụng Starlink, chuyên gia ra chỉ điểm yếu của Kiev

12-02-2024 - 23:00 PM | Tài chính quốc tế

Lực lượng Nga được cho rằng đang sử dụng các thiết bị đầu cuối Starlink.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn thông tin từ cơ quan tình báo quân sự của Kiev cho biết, các lực lượng Nga ở Ukraine đang sử dụng các thiết bị đầu cuối Starlink do Space X của tỷ phú Elon Musk sản xuất.

Hãng tin của Anh cho hay, các thiết bị đầu cuối này đã được gấp rút đưa vào hỗ trợ Ukraine sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow. Starlink đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động liên lạc trên chiến trường của Kiev. Công ty khẳng định không kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào với chính phủ hoặc quân đội Nga.

Người phát ngôn Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) Andriy Yusov nói: "Ghi nhận trường hợp lực lượng Nga ở Ukraine sử dụng các thiết bị Starlink. Sự việc đang bắt đầu mang tính hệ thống."

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của Ukraine về việc cáo buộc Nga sử dụng Starlink. Bộ Quốc phòng Nga không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Nguồn gốc các thiết bị Starlink

Cơ quan GUR cho biết, họ đã chặn được cuộc trao đổi giữa 2 binh sĩ Nga đang thảo luận về việc thiết lập lực lượng ở các nhà ga. GUR đã đăng một đoạn âm thanh về cuộc trao đổi trên mạng xã hội Telegram. GUR không chỉ ra nguồn gốc của các thiết bị đầu cuối. 

Hãng tin quân sự Ukraine Militarnyi đưa tin hôm 10/2 dẫn lời kỹ sư Oleh Kutkov ở Kiev - người tham gia thiết kế các thiết bị đầu cuối Starlink cho quân đội Ukraine nhận định, các thiết bị này được mua thông qua các nước thứ ba.

"Trên thực tế, người Nga đã bắt đầu tích cực sử dụng các thiết bị đầu cuối ở tiền tuyến," ông Oleh Kutkov cho hay. Các thiết bị đầu cuối đang được mua thông qua các nước thứ ba và được bán lại bởi các đại lý ở Nga, kỹ sư Kutkov giải thích.

Theo ông Kutkov, việc xác định thiết bị Starlink trong khu vực tiền tuyến thuộc về phía Nga hay Ukraine gần như là điều không thể. “Hoặc là tất cả mọi thiết bị đều hoạt động, hoặc không cái nào hoạt động cả. Tại một khu vực, các thiết bị đầu cuối đều sử dụng cùng một kênh. Việc tập trung một lượng lớn thiết bị Starlink tại cùng một khu vực sẽ khiến hệ thống bị quá tải, và tốc độ truyền dẫn giảm”, kỹ sư Kutkov nói thêm.

Phản hồi từ SpaceX

Starlink cho biết vào hôm 8/2 rằng các thiết bị đầu cuối của họ không hoạt động ở Nga và SpaceX chưa bao giờ bán hoặc tiếp thị dịch vụ ở Nga cũng như chưa bao giờ vận chuyển thiết bị đến các địa điểm ở Nga. 

Trong một tuyên bố được đăng trên mạng xã hội X (trước là Twitter), Starlink không nói gì về khả năng sử dụng các thiết bị ở các khu vực Ukraine đang nằm trong tầm kiểm soát của Nga. 

“Nếu SpaceX biết được rằng thiết bị đầu cuối Starlink đang được sử dụng bởi một bên bị trừng phạt hoặc trái phép, chúng tôi sẽ điều tra, khiếu nại và thực hiện các hành động để vô hiệu hóa các thiết bị này,” Starlink tuyên bố.

Giám đốc Mạng nghiên cứu địa chính trị mới và chuyên gia quân sự Ukraine Mykhailo Samus đã đặt câu hỏi liệu có việc Nga sử dụng Starlink mà ông Elon Musk không hề hay biết hay không.

Theo Duy Anh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên